Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Tổng thống Nga, Mỹ chào hỏi nhau tại APEC sau 3 tháng không liên lạc

CTV Tạ Hiển | Thứ Ba, 11/11/2014 04:01 GMT +7
Các quan chức Nga, Mỹ cho biết, ông Putin và ông Obama chỉ chào hỏi và trò chuyện ngắn mà không đối thoại bên lề hội nghị APEC Bắc Kinh 2014.

Theo RT, Điện Kremlin đã xác nhận, ngày 10/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp mặt Tổng thống Barack Obama tại Hội nghị thương đỉnh APEC diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ đang căng thẳng, cuộc gặp mặt giữa nguyên thủ hai quốc gia chỉ dừng lại ở việc chào hỏi và trò chuyện ngắn gọn.

 
Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Hassanal Bolkiah, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân Bành Lệ Viện và Tổng thống Mỹ Barack Obama tham gia sự kiện tại APEC 2014 (Ảnh RIA Novisti)

Ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của ông Putin xác nhận: “Không có cuộc đối thoại nào được diễn ra. Thực tế, họ chỉ chào nhau và đã có một cuộc trò chuyện ngắn gọn bên lề sự kiện”.

Tuy nhiên, RIA Novosti dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, ông Putin và ông Obama vẫn có thể có một cuộc đối thoại cấp cao vào ngày 11/11.

Vị quan chức này nói: “Tổng thống Obama và Tổng thống Putin đã có một cuộc gặp gỡ ngắn ngủi trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh APEC vào ngày 10/11 nhưng không có đủ thời gian để thảo luận về một số vấn đề. Chúng tôi sẽ thông tin thêm nếu hai nhà lãnh đạo tiếp xúc và thảo luận các vấn đề vào ngày 11/11”.

Nhà Trắng tuyên bố, họ không lên kế hoạch cho cuộc gặp cá nhân giữa ông Obama và ông Putin tại Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh hoặc tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brisbane, Australia.

Căng thẳng Nga-Mỹ được đẩy lên cao sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga và loại Nga ra khỏi G8 vào tháng 3/2014 với lý do Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo đã không liên lạc với nhau từ giữa tháng 7 sau vụ rơi máy bay MH17 của Malaysia tại miền Đông Ukraine cho đến tháng 8 khi ông Obama gọi điện cho ông Putin.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga cho rằng, các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga đã phản tác dụng. Kể từ đó, nguyên thủ hai quốc gia đã không có bất kỳ cuộc liên lạc chính thức nào./.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}