Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phóng sự:

 

Trả lời bạn đọc về loạt bài “Vĩnh Phúc: Khi nào giải quyết vi phạm Luật Đất đai ở xã Quang Yên?” (Bài 19)

Ban biên tập | Chủ Nhật, 24/11/2013 14:11 GMT +7
Loạt bài “Vĩnh Phúc: Khi nào giải quyết vi phạm Luật Đất đai ở xã Quang Yên?” phát trên Vanhien.vn đã được bạn đọc và dư luận xã hội rất quan tâm. Nhiều bạn đọc đã có bình luận (comment) gửi về tòa soạn đều có chung cảm nghĩ như bạn (nguyen.ngoc.bich21288@gmail.com): “Cảm ơn nhà báo Phúc Vĩnh, cảm ơn báo Văn Hiến đã theo sát vụ này, mong pháp luật mau trừng trị những kẻ phạm tội, tham lam, còn một số người nữa mau bắt hết đi”

Nhưng đáng chú ý, bạn Hung Nguyen manhhungslvp@gmail.com có góp ý bài 9 “Cần sớm nghiêm trị kẻ đánh ông Nguyễn TiếnTăng” phát ngày 20/10/2013, bày tỏ (nguyên văn): “Sau khi đọc bài báo này, tôi thấy bài viết này có vài chỗ không chính xác. Cụ thể là những phần chữ đỏ tôi đã đánh dấu, tôi nghĩ những phần đó hoàn toàn không chính xác và không có căn cứ. Đề nghị tòa soạn xem xét lại người viết bài này và đi tìm hiểu lại những phần chữ đỏ cho chính xác. Mong rằng bài viết này sớm được đính chính cho đúng. Xin cảm ơn!!!” . Phần bôi chữ đỏ mà bạn Hung Nguyen lưu ý gồm:

1/ “Theo ông Nguyễn Tiến Tăng: Việc hai vị Hà, Nghị lợi dụng liên hoan kết nạp CCB tại thôn Đồng Chùa chiều 3/9 để đánh tôi (ông Tăng) là có dự mưu từ trước”.

 2/ “Đó là việc tố cáo bà Yến mới lên chức Phó Chủ tịch xã đã ký lưu không vào biên bản nạn nhân chất độc da cam, ký khống công trình nước sạch không sử dụng được làm thiệt hại nhiều tỷ đồng của nhà nước, chiếm nhiều đất làm của riêng”...

3/ Ông Nguyễn Hữu Nghị, Bí thư chi bộ cũ thôn Đồng Chùa, “có vợ là bà Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch xã Quang Yên đều là cán bộ, đảng viên liên quan đến tiêu cực về đất đai”.

Trân trọng góp ý của bạn đọc, Văn hiến đã cử phóng viên về xã Quang Yên làm việc, thu thập thên chứng cứ, tài liệu, được cung cấp thêm nhiều tư liệu, xin trả lời 3 phần mà bạn đọc Hung Nguyen manhhungslvp@gmail.com bôi chữ đỏ nêu trên như sau:

Trước hết, xin lưu ý bạn đọc: Ý kiến của bạn Hung Nguyen manhhungslvp@gmail.com gửi về tòa soạn Văn hiến trước khi 3 “quan tham” của xã Quang Yên bị Công an huyện Sông Lô bắt tạm giam (13 và 15/11) để điều tra gồm Lương Quang Minh, nguyên Huyện ủy viên Huyện ủy Sông Lô, Bí thư, chủ tịch UBND xã; Hoàng Duy Thành, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND xã; Nguyễn Công Dân, nguyên cán bộ địa chính xã Quang Yên vì liên quan đến tiêu cực đất đai, tài chính. Sau khi 3 “quan tham” này bị Công an bắt giữ để điều tra thì những sai phạm liên quan đến vợ chồng Phó Chủ tịch UBND xã Quang Yên Nguyễn Thị Yến và em rể Nguyễn Mạnh Hà ngày càng được làm sáng tỏ.
Ông Nguyễn Tiến tăng bị Nguyễn Mạnh Hà, CA viên xã Quang Yên và anh rể Nguyễn Hữu Nghị có vợ là Nguyễn Thị Yến, PCT xã Quang Yên đánh thành thương phải điều trị tại BV 109 quân đội

 
Với chứng cứ, tài liệu thu thập được và được nhân dân xã Quang Yên vừa cung cấp thêm, Văn hiến xin nhắc lại thông tin 3 phần mà bạn đọc Hung Nguyen đề nghị xem xét lại trong bài viết thứ 9 “Cần sớm nghiêm trị kẻ đánh ông Nguyễn TiếnTăng” là chính xác không như suy nghĩ chủ quan của bạn Hung Nguyen. Điều đó được thể hiện bởi:

 
Thứ nhất: Bản thân Nguyễn Mạnh Hà (em rể Nguyễn Hữu Nghị) với chức trách được giao là công an viên xã Quang Yên đáng lẽ phải gương mẫu giữ gìn an ninh trật tự nhưng đã chủ động cùng anh rể Nguyễn Hữu Nghị (chồng Phó Chủ tịch UBND xã Quang Yên Nguyễn Thị Yến đang bị ông Nguyễn Tiến Tăng tố cáo có nhiều sai phạm) đánh ông Nguyễn Tiến Tăng chiều tối 3/9/2013 tại buổi liên hoan lễ kết nạp hội viên hội cựu chiến binh mới thôn Đồng Chùa là hoàn toàn sai trái, phải bị lên án và bị xử lý nghiêm hơn những người dân bình thường. Việc đánh này là có chủ mưu trước nên mới có sự phối hợp “ăn ý” giữa Nguyễn Mạnh Hà và Nguyễn Hữu Nghị.Sau khi điều trị tại BV 109 quân đội, ông Nguyễn Tiến Tăng lại phải điều trị tiếp tại BVĐK Sông Lô do bị Nguyễn Mạnh Hà và Nguyễn Hữu Nghị đánh chiều tối 3/9/2013

 
 Điều đáng lên án nữa và phải xử lý nghiêm đối với Nguyễn Mạnh Hà và Nguyễn Hữu Nghị, đã gần 3 tháng đánh ông Nguyễn Tiến Tăng thành thương phải đi điều trị tại BV 109 quân đội và BV đa khoa huyện Sông Lô, cậy thế vợ là Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Yên chưa hề xin lỗi, chưa bồi thường tiền thuốc cho nạn nhân phải điều trị tại các BV quân đội 109, BV đa khoa huyện Sông Lô.
 
Theo ông Nguyễn Tiến Tăng (có video kèm theo bài viết), việc đánh này có nguyên nhân sâu xa là: Ngày 14/9/2011, trong cuộc họp ban mặt trận toàn thôn Đồng Chùa, ông Tăng có phát biểu rằng: Nhà nước sẽ cho thôn Đồng Chùa 500 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn nhưng yêu cầu phải có đất. Ông Nguyễn Tiến Tăng đề nghị ông Nguyễn Hữu Nghị (thời điểm đó ông Nghị làm Bí thư chi bộ thôn Đồng Chùa) lấy cái hồ ở khu vực Đồng Nẻo ( thuộc thôn Đồng Chùa, xã Quang Yên) để làm nhà văn hóa và sân vận động của thôn (Trước đây, hồ Đồng Nẻo là do Hội CCB thôn Đồng Chùa quản lý nhưng không hiểu lý do gì mà Chi bộ thôn lại giao cho Nguyễn Mạnh Hà là công an viên xã Quang Yên dùng mà Hà là em rể của Nguyễn Hữu Nghị). Nếu để hồ cho cá nhân dùng thì dân trong thôn cũng không được hưởng gì (Ví dụ như: Cần nước tưới, tiêu thì không có). Khi ông Tăng đưa ra các ý kiến trên được hội nghị tán thành và đi tới nhất trí là lấy hồ Đồng Nẻo do ông Nguyễn Mạnh Hà đang dùng làm ao thả cả để lấp đi làm nhà văn hóa và sân vận động thôn Đông Chùa.
 
Hơn nữa là việc sau khi làm lễ kết nạp hội viên HCCB mới xong thì hầu hết các đảng viên có tuổi về trước cũng là lý do để cho Nguyễn Mạnh Hà và Nguyễn Hữu Nghị ra tay phối hợp đánh ông Nguyễn Tiến Tăng. Ông Nguyễn Tiến Tăng còn cho biết thêm  chi tiết mới là lúc ông bị hai tên Hà và Nghị đánh, ông Lê Văn Đức là hội viên CCB thôn Đồng Chùa cũng có mặt tại hiện trường  thì luôn miệng hô “ đánh chết nó đi” nhưng khi  CA huyện Sông Lô hỏi thì lại nói rằng  không có chuyện đánh nhau. Việc ông Lê Văn Đức làm như vậy là do thù ghét ông Tăng vì trong một cuộc họp của CCB thôn Đồng Chùa, ông Tăng có nói: “Ông Lê Văn Đức là lính đảo nhiệm sao lại được kết nạp vào hội viên CCB”.
 
Sau khi đấm thẳng vào ngực ông Tăng, bị mọi người xúm lại can ngăn, Nguyễn Mạnh Hà còn hung hăng chạy ra cửa lấy chai thủy tinh đập vỡ cho sắc nhọn lao vào định đâm ông Tăng, còn nói: “Tao đâm chết thằng Tăng”.  Hành vi này của tên Hà có rất nhiều người ở đó chứng kiến như ông Hậu, ông Tròn… Lúc đó, ông Sơn, Chủ tịch Hội CCB xã Quang Yên đã kịp ngăn chặn, giằng ngay cái chai vỡ từ tay của tên Hà, tránh sự việc xấu thêm.
 
Do vậy, việc ông Nguyễn Tiến Tăng bị đánh chiều tối 3/9/2013 có dự mưu từ trước là hoàn toàn có cơ sở.
 
Điều trớ trêu, sau khi ông Nguyễn Tiến Tăng bị hai tên Hà, Nghị đánh phải điều trị tại BV 109 quân đội nhưng CA huyện Sông Lô lại cung cấp tài liệu cho Trung tâm giám định pháp y tỉnh Vĩnh Phúc là ông Nguyễn Tiến Tăng điều trị tại BV đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc như vậy là không đúng. Sự sai sót này là vô tình hay cố ý, nhằm mục đích gì thì chỉ CA huyện Sông Lô mới trả lời được?
 


Phó Chủ tịch UBND xã Quang Yên Nguyễn Thị Yến ký lưu không vào biên bản làm việc xác minh con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học
 

Thứ hai: Việc bà Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Yên đã ký lưu không hồ sơ nhận chế độ  người bị nhiễm chất độc hóa học cho một số đối tượng ở xã Quang Yên. Thanh tra huyện Sông Lô đã có kết luận số 12/CV – TTr, ra ngày 18/3/2013 do ông Không Ngọc Chữ ký, tại phần 3 của Kết luận này, Chánh thanh tra huyện Sông Lô chỉ rõ (xin trích nguyên): Việc Ông Tăng cho rằng bà Yến, Phó Chủ tịch xã ký lưu không vào biên bản làm việc xác định con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là có thật. Cụ thể là bà Yến đã ký xác nhận vào biên bản hồ sơ để làm chế độ chất độc hóa học cho ông Hoàng Văn Học ở thôn Lý Nhân, xã Quang Yên không đúng quy định (bà Yến không có thành phần trong biên bản).
 


 
Ông Nguyễn Tiến Tăng cho biết thêm: Trong quá trình làm Phó Chủ tịch UBND xã Quang Yên từ tháng 5/2011 đến nay, bà Yến đã ký khống hai công trình nước sach ở thôn Đồng Dong và thôn Đông Găng , xã Quang Yên. Hiện tại, cả hai công trình này đều không có nước sạch gây lãng phí lớn tiền bạc cho Nhà nước.
 


Hai ảnh trên: Trang đầu và trang cuối CV số 12 do Chánh Thanh tra huyện Sông Lô Khổng Ngọc Chữ ký ngày 18/3/2013 xác nhận: Bà Yến, Phó Chủ tịch xã Quang Yên ký lưu không vào biên bản làm việc xác định con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là có thật.
 

Thứ ba: Bà Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Yên có liên quan đến tiêu cực về đất đai. Theo tố cáo của dân xã Quang Yên: Nhà bà Nguyễn Thị Yến không có danh sách giao đất ngày 5/10/2007 ở xứ Đồng Rôm, thôn Đông Chùa cạnh đường 307B nhưng đã phù phép vẫn nhận 100 m2. Ngoài ra, một số thửa ruộng ngay cạnh nhà bà Nguyễn Thị Yến cũng đã trục lợi biến thành vườn nhà bà này. Những tiêu cực liên quan đến đất đai, tài chính đối với bà Nguyễn Thị Yến là Phó Chủ tịch UBND xã bị dân Quang Yên tố cáo từ nhiều năm nay chắc chắn cơ quan chức năng huyện Sông Lô sẽ làm rõ, xử lý nghiêm trong thời gian tới cùng với bè lũ "quan tham" ở đây để góp phần lập lại trật tự kỷ cương xã hội.

Video: Ý kiến ông Nguyễn Tiến Tăng

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}