Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đừng quên họ:

 

Trải lòng cùng người mẹ có con trai bị sốt huyết não

Lê Trai | Thứ Tư, 22/10/2014 16:12 GMT +7
Từng một lần thất bại trong hôn nhân với người chồng cũ nhậu nhẹt, say xỉn chửi bới vợ con tối ngày, tưởng đâu cuộc sống bắt đầu đơm hoa kết trái khi chị quyết định tiến thêm một bước nữa với người chồng mới hiền lành, chịu thương, chịu khó thì ngờ đâu tai họa lại giáng xuống đầu thêm một lần nữa khi đứa con trai vướng phải căn bệnh sốt huyết não hiểm ác.
 
Đang hạnh phúc với chuyến đò mới…
 
Chị tên Trương Ngọc Lạc sinh ra và lớn lên trong một gia đình lao động bình thường tại quận 12, TP. HCM. Đến năm 17 tuổi, chị có tình cảm với một người con trai cùng trang lứa nên xin mẹ cho phép tiến tới hôn nhân rồi sinh một đứa con trai. Vì còn ở tuổi ham chơi, chưa trưởng thành để có thể suy nghĩ đúng đắn, thế nên vợ chồng trẻ đã xảy ra nhiều xích mích. Đỉnh điểm là khi người chồng  ăn nhậu về với những lời lẽ xúc phạm chị và gia đình vợ đã dẫn đến việc ra tòa ly hôn. Lúc ấy, chị đã 27 tuổi. Chị quyết định xin tòa cho nhận nuôi con là Nguyễn Thành Lương.
 

Trừ những lúc đi chợ, còn phần lớn thời gian chị đều ở bên con
 
Cuộc sống của mẹ con chị những ngày ấy rất khó khăn. Chị ngày ngày đi làm bảo mẫu để kiếm tiền ít ỏi lo cho con ăn học. Thế rồi như một cơ duyên hay do ông trời sắp đặt, chị đã quen và đến với người chồng sau này. Chị tâm sự: Lúc ấy, chiều chiều chị hay dắt con trai đi ăn rồi gặp anh ấy. Biết được hoàn cảnh của mẹ con chị bấy giờ, anh Mai Thanh Sang (người chồng hiện giờ ) đã đồng cảm và có ý định tiến tới với chị để có thể đỡ bớt phần nào gánh nặng trên đôi vai chị. Lúc ấy chị không muốn bước thêm bước nữa bởi một phần chị vừa mới ly hôn được một năm và một phần vì chị sợ tấm bi kịch xưa có thể một lần nữa lại lặp lại.
 
Nhưng rồi vì tuổi còn quá trẻ, cũng như muốn con trai mình có một người cha để nó khỏi chịu sự dị nghị của bạn bè, chị quyết định tới với anh. Đám cưới diễn ra nhanh chóng, chỉ có dăm bàn cơm với các thành viên trong gia đình, họ hàng, bạn bè thân thuộc nhưng với chị đó là một sự bắt đầu cho những hy vọng mới.
 
Bỗng tai họa bất ngờ…
 
Cuộc sống của gia đình chị lúc ấy tuy gặp rất nhiều khó khăn nhưng luôn tràn ngập tiếng cười. Anh Sang dù không phải là cha ruột nhưng vẫn thương yêu và chăm sóc cho cháu Lương như con mình đứt ruột sinh ra. Và niềm hạnh phúc của anh chị lại được nhân lên gấp bội khi năm 2011 chị mang thai và sinh ra cho anh một bé trai kháu khỉnh, đáng yêu. Cuộc sống của chị đã thay đổi mà nghĩ đôi lúc cứ tưởng mình đang mơ.
 

Lương cũng phụ mẹ chăm sóc em những lúc không đi học
 
Rồi bỗng tai họa ở đâu lại ập đến ngôi nhà bé nhỏ yên ấm ấy, dù đã qua được 2 năm nhưng chị Lạc vẫn không thể nào quên được cái ngày kinh hoàng đó. Cái ngày mà đứa con trai Mai Ngọc Thiện của chị phải gồng mình chống chọi với cơn sốt. Chị ngậm ngùi: “Đó là lúc 5 giờ sáng ngày 11/11/2012, khi em vừa thức dậy để chuẩn bị nấu đồ ăn sáng cho gia đình thì cháu bị lên cơn sốt bất thường, người cháu co giật liên tục, nước da xanh rờn. Em hoảng quá gọi chồng dậy rồi vội đưa con lên bệnh viện cấp cứu. Hồi hộp chờ đợi tin con, đến khi được bác sĩ thông báo kết quả thì em như ngã quỵ xuống đất, mặt mũi tối sầm lại. Bác sĩ bảo muốn cháu được sống thì phải mổ ngay nhưng chỉ có 20% cơ hội sống còn nếu không mổ thì gia đình lo về chuẩn bị hậu sự cho cháu. Em đã về vay mượn khoảng 120 triệu của bà con họ hàng rồi ký vào tờ giấy mổ, dù chỉ còn 1% cơ hội cũng phải thử”. Thế nhưng dù bác sĩ đã cố gắng hết sức thì cũng chỉ giữ được tính mạng cho Thiện còn cháu thì phải trở thành người thực vật suốt đời..
 
Cuộc sống gia đình rất vất vả
 
Ông Trần Minh Cảnh – chủ tịch UBND phường Thạnh Lộc cho biết, gia đình của chị Trương Ngọc Lạc thuộc vào diện khó khăn, cháu Mai Ngọc Thiện bị bại não, chị phải ở nhà chăm lo cho cháu Thiện, nguồn thu nhập chính chủ yếu từ chồng của chị là anh Mai Thanh Sang. Phường đã kịp thời xét duyệt để gia đình được hưởng đầy đủ trợ cấp hàng tháng cho người khuyết tật (cháu thuộc diện đặc biệt nặng). Theo chế độ hàng tháng cháu Thiện được nhận 950 nghìn đồng, còn với chị Lạc là người nuôi dưỡng sẽ nhận được 380 nghìn đồng đúng theo quy định nhà nước. Bên cạnh đó, UBND, UBMTTQ và hội chữ thập đỏ phường cũng đã thường xuyên thăm hỏi tặng quà, tặng xe lăn cho cháu động viên gia đình cố gắng vượt lên. Ông cũng mong rằng các nhà hảo tâm sẽ quan tâm, sát cạnh cùng phường để hỗ trợ tốt cho cháu Thiện cũng như nhiều hoàn cảnh khó khăn khác.
Từng một lần thất bại trong hôn nhân gia đình với người chồng cũ nhậu nhẹt, say xỉn chửi bới vợ con tối ngày, tưởng đâu cuộc sống của chị đã bắt đầu đươm hoa kết trái khi chị quyết định tiến thêm một bước nữa với người chồng mới hiền lành, chịu thương, chịu khó thì ngờ đâu tai họa lại giáng xuống đầu chị thêm một lần nữa khi đứa con trai của chị lại vướng phải căn bệnh sốt huyết não hiểm ác.
 
Cuộc sống của gia đình phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi của anh sang nhờ vào nghề thợ sửa điện, làm được đồng nào thì anh lại đưa cho vợ để tiền thuốc thang, khám bệnh rồi đủ thứ tiền khác. Còn chị thì chẳng làm được gì vì phải ở nhà chăm lo cho Thiện. Chị kể: “Nhiều đêm thương chồng vất vả, thương con cứ 5 – 10 phút lại gồng mình với cái bệnh hiểm nghèo chị cứ rơi nước mắt chứ cũng chẳng biết phải làm gì. Có mấy hôm tính đi làm để  kiếm thêm tiền phụ mua sữa cho con nhưng Thiện cứ ở nhà sốt rồi lên cơn co giật. Có hôm chị đi Long An để thăm bà chị bệnh, ở nhà cháu lên cơn co giật, anh Sang không biết cách, sợ cháu cắn lưỡi nên đưa cái muỗng vào miệng cháu làm cháu gãy mất mấy cái răng sau mấy lần đó chị không yên tâm nên ở nhà luôn để giữ con”.
 
 “Cháu năm nay học lớp 8, đi học một buổi còn một buổi về nhà phụ giúp mẹ trông em. Có những lúc thấy bố mẹ khổ lại thương em nên cháu nhiều lần xin bố mẹ cho nghỉ học để giảm bớt gánh nặng. Nhưng bố mẹ không cho và bảo giờ gia đình chỉ có con là có thể học, con phải học thật tốt để sau này kiếm được nhiều tiền lo cho em”: Cháu Nguyễn Thành Lương nghẹn lòng.
 
Nhìn quanh trong ngôi nhà chật hẹp của gia đình chị thì chẳng có vật dụng nào đáng giá trị ngoài cái tivi và cái tủ lạnh được bà chị thương tình mua cho, đến cả cái ngôi nhà nhỏ chị đang ở cũng là cái nền do bố để lại rồi anh em, họ hàng bỏ công sức, tiền của để xây dựng cho chị. Còn bệnh của Thiện, Bác sĩ cũng khuyên nên đưa cháu đi tập vật lí trị liệu để Thiện có cơ hội hồi phục nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó, nợ nần ngày một nhiều thành ra cũng chưa đưa cháu đi được. Nhiều hôm trong nhà chẳng có gì ăn Lương đi học nên được ăn gói mì tôm, còn chị ở nhà cũng chỉ ăn cơm nguội lót dạ qua bữa, dù cuộc sống hiện tại của chị rất khó khăn nhưng chưa bao giờ chị cảm thấy hối hận. Chị bảo vì đó là con chị đứt ruột sinh ra dù nó có khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác hay bệnh tật gì đi chăng nữa thì chị cũng sẽ chăm sóc con đến suốt cuộc đời./.

Mọi sự quan tâm giúp đỡ gia đình chị Trương Ngọc Lạc xin gửi về Ban Từ thiện xã hội, Tạp chí điện tử Văn Hiến Việt Nam – 76 Giải Phóng, P.4. Q. Tân Bình, Tp.HCM. ĐT: 0839485173 hoặc tài khoản cơ quan Đại diện phía Nam của Tạp chí điện tử Văn Hiến Việt Nam, STK: 0071000767286 ngân hàng Vietcombank chi nhánh Tân Bình, Tp.HCM.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}