Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Trăm khổ vì trường nghèo

Mộc Lan - Lưu Dũng | Thứ Ba, 15/10/2013 02:35 GMT +7
Trường Tiểu học Tân Cang lâu nay là nơi tập hợp nhiều cái thiếu: nhà trường thiếu cơ sở vật chất tối thiểu, học sinh thiếu ăn thiếu mặc, giáo viên thiếu điều kiện để giảng dạy tốt…

 

JPEG - 33.8 kb
Với sân trường mù bụi mùa nắng và lầy lội vào mùa mưa như thế này thì ngay cả một sân chơi cũng là mơ ước của học sinh trường TH Tân Cang.

Trường TH Tân Cang được tách ra từ trường PTCS Phước Tân II vào năm 1999. Trường nằm ở ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Trường nghèo, trò cơ nhỡ

Trường TH Tân Cang được xây dựng năm 1990 và sử dụng đến nay. Hiện tại, cơ sở vật chất của nhà trường đã và đang xuống cấp trầm trọng. Đáng nói hơn, tất cả phòng ban của trường cùng 23 giáo viên, cán bộ công nhân viên đều sinh hoạt trong một căn phòng chỉ khoảng 50 m2.

Hiện tại sân trường chưa được bê tông hóa nên mỗi khi trời mưa thì lầy lội, còn trời nắng thì bụi mịt mù. Có con đang học tập tại trường, chị Hương chia sẻ: “Thấy tội lắm anh ơi, mấy em nhỏ năng động chạy nhảy vui chơi mà sân trường bụi bay mù trời, nhìn mà xót cho mấy đứa trẻ. Mong sao trường nhanh nâng cấp cho mấy cháu được học tập tốt hơn”.

Hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh còn đáng bùi ngùi hơn. 70 trong tổng số 420 học sinh của trường trong năm học này đều là trẻ em nghèo, cơ nhỡ. Đa số là con em của các gia đình dân tộc thiểu số, hoặc được nuôi dạy ở trung tâm mồ côi của chùa Diệu Pháp trong vùng. Mặc dù nhà trường có phối hợp với Hội Cha mẹ học sinh, Hội Khuyến học, Hội Chữ thập đỏ của xã xin quần áo, tập sách, học bổng cho học sinh nghèo nhưng công tác vận động vẫn còn nhiều hạn chế với chỉ khoảng từ 10-15 suất học bổng hàng năm.

Vượt gần 20 cây số để đứng lớp

Nói về đội ngũ giáo viên của nhà trường, hiệu trưởng Trần Quốc Tuất xót xa: “Trường có nhiều giáo viên từ các địa phương khác đến công tác. Giáo viên ở xa đến công tác phải chịu nhiều vất vả, thiệt thòi vì phải sống xa gia đình, điều kiện ăn ở, sinh hoạt thiếu thốn. Có những thầy cô vượt gần 20km để đến trường đứng lớp. Nhưng đáng quý là ít ai bỏ trường ra đi”.

Có chứng kiến tận mắt những lưng áo đẫm mồ hôi phủ bụi của các thầy cô, có nhìn sâu vào những đôi mắt trẻ thơ trong veo trên gương mặt lem luốc của học sinh trường TH

Tân Cang, mới thấy mưu cầu chữ nghĩa là một gánh quá nặng. Mong sao cùng với chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước nhằm từng bước nâng cao chất lượng giáo dục và đảm bảo đời sống cho học sinh vùng sâu vùng xa, trường TH Tân Cang sẽ sớm nhận được sự chăm lo tích cực, bù đắp thiệt thòi cho một lứa mầm non của đất nước.

Một số em phải la lết ở bãi rác để phụ giúp cha mẹ. Số khác phải nghỉ học vì cha mẹ không đủ cơm áo nuôi con đến trường.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}