Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Trần Hà - Đa năng

Lê Quốc Bảo | Thứ Tư, 09/10/2013 12:36 GMT +7
Sáng tác phải đi đôi với công bố tác phẩm mới mong biết mình biết người. Tự tìm đường, tự tìm mình, tự vượt chính mình trên con đường vạn dặm, chiếm lĩnh cái đẹp đích thực trong nghệ thuật, đó là một quy luật muôn đời.

 

JPEG - 16.4 kb

Trần Hà sinh trưởng trên quê hương Hà Tĩnh, tốt nghiệp trường Nhạc họa trung ương Hà Nội, lập nghiệp và thành danh họa sĩ ở Thành phố biển Nha Trang. Anh là một người cởi mở, dễ gần,quảng giao, thiện chí và ham cái đẹp…luôn sống hết mình cho nghệ thuật. Đó không chỉ là cảm nhận của tôi mà còn của không ít bạn bè, đồng nghiệp mỗi khi tiếp xúc với Trần Hà.

Đến thăm gia đình anh, một ngôi nhà cao tầng khang trang có hai mặt tiền của một khu phố sầm uất thành phố biển Nha Trang hấp dẫn đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước làm tôi chợt nghĩ với nền kinh tế thị trường đây là một địa điểm lý tưởng cho kinh doanh hoặc chí ít cho thuê cũng sống khỏe. Khi vào nhà tranh lớn nhỏ treo đầy tường, cả 4 tầng lầu kể cả cầu thang…Hiện diện sinh động và đầy đủ nỗi niềm và tình yêu nghệ thuật hội họa của Trần Hà, mới vỡ lẽ mình nhầm?!...Với số nhà 4D An Dương Vương đã trở thành một địa chỉ văn hóa tạo hình có thương hiệu “Trần Hà’…

Trong sáng tác Trần Hà ưa dùng hai chất liệu: Sơn dầu và tổng hợp. Sơn dầu là chất liệu đủ khả năng nắm bắt hình sắc vốn có của tự nhiên, hiện thực màu từ khi vẽ đến khi khô không thay đổi, với kỹ thuật vẽ có thể như trát vữa hoặc pha lỏng vẽ mỏng như thuốc nước. Nhìn chung họa sĩ đều am hiểu chất liệu và tinh thông kỹ thuật, biết phát huy vẻ đẹp đặc thù của từng chất liệu. Có điều Trần Hà lại vẽ sơn dầu theo quan điểm tạo hình truyền thống phương Đông Việt Nam nhưng lại tiếp thu truyền thống tinh hoa nghệ thuật sơn dầu của các thế hệ đi trước, khiến tác phẩm đậm bản sắc dân tộc. Anh sử dụng cả hai thủ pháp giỏi tả không sa vào tả chất diễn chất, tả ánh sáng với kỹ thuật “tút tát” của nghệ thuật sơn dầu cổ điển phương tây một thời, theo cảm quan thế hệ mình.

Cảm hứng sáng tạo của Trần Hà thường có độ lùi về thời gian nhưng anh khắc họa được nhiều chiều không gian: Lễ hội trung thu, Giai điệu dân gian, trò chơi dân gian, Giao duyên, Sen quê, Tình quê hương, Nắng gắt…thức dậy trong chúng ta những kỷ niệm đẹp về một thời tuổi thơ…Với nhiều hình thức, bút pháp tạo hình khi là không gian gần như thực trong bộ tranh Tình quê hương lúc là một không gian thuận mắt trong bộ tranh Sen quê; hoặc mở rộng không gian trên một mặt phẳng trong tác phẩm Lễ hội trung thu, Trò chơi dân gian; hay mở rộng nữa theo chiều cao trong Giai điệu dân gian, Giao duyên, màu trong tranh Trần Hà rực rỡ , tươi vui màu của lễ hội…Khi thiên về gam nóng, lúc nghiêng về gam lạnh. Về hình cụ thể hơn hình tượng nghệ thuật. Anh xây dựng hình tượng nhân vật theo các yếu tố tạo hình của chủ nghĩa hiện đại, ấn tượng siêu thực, lập thể và biểu hiện trừu tượng kết hợp hài hòa với các yêú tố tạo hình hiện thực, dân gian, dân tộc. Điều này làm phong phú thêm hình thức tạo hình của anh, làm định hình định vị một phong cách nghệ thuật hiện thực tâm trạng, kết hợp hài hòa chất tạo hình với chất trang trí giàu giàu phẩm chất nghệ thuật truyền thống và hiện đại thuộc kênh tạo hình của chủ nghĩa hiện đại.

Với một họa sĩ, sáng tác phải đi đôi với công bố tác phẩm và phải thường xuyên công bố mới mong đối thoại được với chính mình, đồng nghiệp và công chúng yêu mĩ thuật. Các tác phẩm tuyển chọn trong triển lãm tranh tháng 10/2010 tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền Hà Nội là một minh chứng cụ thể với Trần Hà. Đáng quý hơn anh là họa sĩ Khánh Hòa đầu tiên trình làng giới mỹ thuật và công chúng yêu nghệ thuật thủ đô đúng dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Sáng tác phải đi đôi với công bố tác phẩm mới mong biết mình biết người. Tự tìm đường, tự tìm mình, tự vượt chính mình trên con đường vạn dặm, chiếm lĩnh cái đẹp đích thực trong nghệ thuật, đó là một quy luật muôn đời.

Câu nói “Văn là người” ;“Họa cũng là người” rất đúng với tranh của Trần Hà…


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}