Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Trần Lập: Tôi giật mình khi nhìn thấy Hà Văn Đông

Đại Nghĩa | Thứ Tư, 09/10/2013 13:04 GMT +7
(Văn Hiến)—“Tôi chọn bạn không phải vì bạn hát bài hát của tôi, chính bản thân bạn hát rất hay, có máu lửa và đã lôi cuốn được khán phòng và bốn vị Huấn luyện viên”—vị thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường đã dành cho thí sinh khiếm thị Hà Văn Đông khá nhiều lời “ưu ái” trong tập 2 của chương trình Giọng hát Việt.

 

1443

Một giọng ca bản năng nhưng có lửa
— Rất nhiều khán giả rơi nước mắt khi nghe Hà Văn Đông hát bài "Tâm hồn của đá". Anh có thể chia sẻ về cảm giác của anh ngay khi anh quay ghế lại nhìn thấy Hà văn Đông

TL: Lúc quay lại, tôi không bị shock vì Hà Văn Đông mà tôi giật mình. Một giọng ca bản năng nhưng có lửa toát ra ngoài từ chàng trai khiếm thị bé nhỏ là điều hiếm. Tôi từng gặp nhiều người khuyết tật và từng nghe họ hát, rát nhiều bài ca về thân phận, về khát vọng ánh sáng về sự nỗ lực tự mình cánh sinh của người tật nguyền. Nhưng Đông khác, Đông hát Tâm Hồn Của Đá với sự tư tin của một người không coi cái khiếm khuyết bản thân là cái gì. Một sự khát khao có kiêu hãnh nhưng cũng có sự bất cần, đúng là rock.
— Tại sao anh lại "ép" Thu Minh và Hồ Ngọc Hà chọn Hà Văn Đông. Một hành động ngẫu hứng hay có một lí do khác?

TL: Với tình thế đáng nể của cậu ấy, tôi bấm chuông mà tất cả các HLV còn lại không bấm thì Đông vẫn được quyền đi tiếp. Tôi mừng vì thấy anh Đàm đã bấm chuông nhưng để muốn cho nó nhanh được các HLV tận mắt chứng kiến phần trình diễn này thay vì hết bài mới được quay lại thì quá muộn.

Chẳng có sự phạm luật hay phi văn hoá nào hết khi tôi đã kích động các HLV ủng hộ cho Đông bằng cú bấm đó. Nếu khán giả đã xem các chương trình The Voice khắp Thế giới, sẽ thấy hành động bấm chuông hộ cho đối thủ diễn ra thường xuyên với những tình huống khác nhau. Thế thôi mà, có gì to tát đâu (cười).
— Sau sân khấu anh có bị Thu Minh và Hồ Ngọc Hà nói gì về hành động này không?

TL: Không, sau sân khấu chúng tôi toàn buôn chuyện về đồ ăn thức uống thôi. Bố mẹ Hồ Ngọc Hà hay mời tôi ăn món này món kia, còn tôi với Hà đôi khi nói chuyện về con cái. Nói chung cả ba chúng tôi vào hậu trường chỉ muốn thư thái nên nói cái gì nó thoải mái khác với công việc. Anh Đàm hay Thu Minh hay châm ngòi vui phết đấy.
— Dù chỉ đứng một chỗ để thể hiện ca khúc của mình nhưng Hà Văn Đông đã biết cách làm nóng sân khấu của mình như một nghệ sĩ thực thụ. Anh thấy cách trình diễn của Hà Văn Đông thế nào?

TL: Cậu ấy đang là một giọng ca sơ khai và có hạn chế cho nên chưa thể nói là " trình diễn". Tuy nhiên khắp thế giới có đầy tài năng chẳng cần nhảy múa tung tăng trên sân khấu cũng làm cho khán giả phát cuồng. Hy vọng cậu ấy sẽ làm được điều này trên con đường phía trước.

1444

Câu nói của Thu Minh ẩn chứa...“hiểm nguy”
— Anh thấy giọng Rock của thí sinh này thế nào?

TL: Chưa phải đúng kiểu của một rockstar thực thụ nhưng cậu ấy đã hát ra chất của một người hát rock lời Việt. Cậu ấy mà có thời gian dài dài để rèn dũa thì chắc sẽ là most wanted của các rockfans ngay.
— Hà Văn Đông hát có gì khác với Bức Tường khi thể hiện bài hát này không, thưa anh?

TL: Ý là khác gì với tôi phải không? Tất nhiên là khác rồi. Tôi là cha đẻ ra ca khúc này, cậu ấy hiện là đứa em nhỏ có tố chất tốt thôi.
— Anh có thể chia sẻ về khoảnh khắc khi anh viết bài "Tâm hồn của đá", anh gửi gắm điều gì ở đó?

TL: "Tâm hồn của đá" là một trong chùm ca khúc đầu tiên của tôi viết cho Bức Tường từ cuối những năm 1990 ở… thế kỷ trước. Thông điệp của nó chỉ là con người đừng vô trách nhiệm với bản thân mà sống thờ ơ quên ngày tháng và cư xử thiếu thân thiện với mọi người. Bài này khi ra đời đã trở thành hit của Bức Tường liên tục và không bao giờ thiếu trong các cuộc biểu diễn lớn.
— Anh có nghĩ rằng Hà Văn Đông đã thể hiện hết cái "chất" của bài hát này ?

TL: Tôi thấy Đông hát như vậy là ra cái ý và chất của bài rồi, tôi vui vì điều đó.
— Thu Minh nói: "Tôi muốn thắng Trần Lập … hơn ai hết. Bạn là một đối thủ rất tuyệt vời để tôi đấu với Trần Lập". Đến thời điểm này, đây có phải là "chiến binh" hạng nhất mà anh có trong đội hình của mình.

TL: Suỵt, đây là một cuộc thi, mỗi HLV đều có chiến thuật, ngay trong cả những câu nói đó cũng ẩn chứa đầy sự "hiểm nguy" nếu thí sinh chủ quan vì những lời khen.(cười).
— Hà Văn Đông chia sẻ: Rock của Trần Lập đã mang cho cậu ấy sự tự tin hơn, hoà nhập hơn với tất mọi người, cá tính của mình được thể hiện rõ ràng hơn. Anh nghĩ sao về chia sẻ này của thí sinh Hà Văn Đông.

TL: Niềm vui của bất kỳ nghệ sĩ nào khi mình có một đứa con tinh thần lay động được trái tim khán giả mà cao hơn thế nữa là làm thay đổi số phận của họ theo hướng tích cực. Tôi được chia sẻ những điều thế này nhiều rồi cho nên tôi nhủ mình là phải xứng đáng với họ. Không thể diễn tả hết đâu.

Xin cảm ơn anh!

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}