Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Trần Thị Mơ với bản Concerto op 85

Phạm Việt Long | Thứ Tư, 09/10/2013 16:10 GMT +7
(Văn Hiến)—Nghệ sĩ ưu tú Trần Thị Mơ cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Kim Xuân Hiếu đã biểu diễn thành công bản Concerto op 85 của nhà soạn nhạc vĩ đại người Anh Edward William Edgar (1857—1934) vào hai tối 24, 25 tháng 8 năm 2012 tại rạp Công nhân Hà Nội.

 

1441

Với kỹ năng thuần thục, tâm hồn nhậy cảm, tinh tế và với trình độ hiểu biết sâu sắc về âm nhạc, Trần Thị Mơ đã đã làm vang lên giữa lòng Thủ đô hiện đại những giai điệu đầy suy tư của một nhạc sĩ sống cách đây hàng thế kỷ. Tiếng đàn cello của Trần thị Mơ, như nhạc sĩ Thụy Kha nhận xét: “có gì vừa xa vời vừa gần gũi, vừa rất đời lại vừa rất thánh thiện. Trần Thị Mơ không chỉ nhập thần khi chơi các tác phẩm kinh điển mà còn rất có ý thức khai thác, đưa các tác phẩm Việt Nam tới tầm vóc của nó. Tiếng đàn Trần Thị Mơ đã thật chin”. Với bản Concerto op 85, Trần Thị Mơ còn thể hiện tài tình những giằng xé nội tâm và sự dữ dội của đời sống, khi mà loài người đang phải đối đầu với chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Nghệ sĩ ưu Trần Thị Mơ sinh năm Kỷ Hợi 1959 tại Thái Nguyên. Từ nhỏ, chị đã theo học tại Nhạc viện Hà Nội. Với sự dạy bảo tận tình và “mát tay” của thầy Hoàng Dương—tác giả tình khúc “Hướng về Hà Nội”—cộng với sự khổ luyện và năng khiếu trời cho, Trần Thị Mơ đã trở thành một nghệ sĩ violoncello hàng đầu Việt Nam. Năm 1982, Trần Thị Mơ được chọn tham gia cuộc thi âm nhạc Tchaikovsky tại Moskva. Sau đó, chị học trên đại học, nhận bằng Thạc sĩ tại Nhạc viện Tchaikovsky (Liên xô trước đây). Hiện nay, chị là bè trưởng cello trong Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam.

Edward William Elgar (1857—1934) là nhà soạn nhạc người Anh. Ông sáng tác nhiều thể loại âm nhạc, bao gồm các tác phẩm viết cho dàn hợp xướng, các tác phẩm viết cho dàn nhạc, nhạc thính phòng và đàn phím. Năm 1924, ông được trao tước vị "Master of the King’s Music" (tước vị đảm đương việc viết nhạc cho các sự kiện kỷ niệm quan trọng của hoàng gia).

Bản Concerto Op. 85 dành cho đàn Cello là tác phẩm chính cuối cùng của nhà soạn nhạc vĩ đại người Anh Edward William Elgar. Tác phẩm gồm bốn chương:

1.Adagio — Moderato

2.Lento — Allegro molto

3.Adagio

4.Allegro — Moderato — Allegro.

Bản Concerto Op. 85 là một trong hai tác phẩm được biểu diễn trong chương trình Beethoven do Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức, đã dành được sự hoan nghênh nhiệt liệt của đông đảo khan giả.

 


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}