Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Trạng Trình dạy nắm giữ biển Đông

Anh Việt | Thứ Sáu, 09/05/2014 16:43 GMT +7
Với con mắt chiến lược nhìn thấy đại cục thiên hạ ngàn năm, Trạng Trình đã khuyên con cháu chúng ta phải nắm giữ được biển Đông thì đất nước Việt Nam mới có thái bình, thịnh trị.

Vạn lý Đông minh quy bả ác
Ức niên Nam cực điện long bình

Đó là lời dự báo thiên tài, lời dạy truyền đời cách 500 trăm năm của Cụ Nguyễn Bỉnh Nghiêm. Hai câu thơ trên trích bài “Cự Ngao Đới Sơn” (Rùa Lớn Đội Núi) trong Bạch Vân Am Thi Tập. Ý nghĩa đoạn thơ trên là:

Vạn dặm Biển Đông nắm trong bàn tay,
Ức năm cõi Nam vững chắc trị bình.

2 câu thơ đã nói lên rất chính xác tình hình của Việt Nam. Sư kiện Trung Quốc gây hấn bằng cách đưa dàn khoan xâm phạm lãnh hải của nước ta tại biển Đông đặt ra cho dân tộc thử thách phải bảo vệ chủ quyền thiêng liêng.

Theo lời của Cụ cách duy nhất để nước Nam mãi thái bình, thịnh trị chỉ có một. Đó là phải bảo vệ cho bằng được biển Đông.

Khó có thể tin là cách đây 500 năm, Trạng Trình đã nhìn ra được sự quan trọng của biển Đông đối với vận mệnh của đất nước. Tầm nhìn của cụ đã vượt thời gian và không gian, lời dạy đó cho đến nay vẫn đúng đắn và mang đậm tính thời sự.
 
Nếu 2 câu trên là dự báo chiến lược của Nguyễn Bỉnh Khiêm thì 2 câu kết của bài thơ vạch ra mục tiêu phải làm còn hùng hồn hơn:

Ngã kim dục triển phù nguy lực,
Vãn khước quan hà cựu đế thành.

Hai câu này có nghĩa là:

Nay muốn thi thố sức cứu nguy,
Lấy lại quan hà, thành xưa của nhà vua.

Câu “Lấy lại quan hà, thành xưa của nhà vua” càng lay động ý chí, tâm thức về biển đảo của người Việt. Ý nghĩa 2 câu cuối ra sao xin không phân tích mà dành riêng cho mỗi người chiêm nghiệm.


Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 - 1585) tên húy là Nguyễn Văn Đạt hiệu Bạch Vân cư sĩ. Cụ là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất đến lịch sử và văn hóa Việt Nam. Ngoài tài văn thơ và tư cách đạo đức sáng ngời của một nhà giáo, Cụ còn được người đời sau suy tôn bởi tài tiên tri cùng tư duy vượt thời đại.

Tài tiên tri của Cụ được lưu truyền qua nhiều câu sấm ký gọi là “Sấm Trạng Trình”. Cụ là người đầu tiên trong lịch sử nhắc đến Quốc hiệu Việt Nam một cách có ý thức. Cụ để lại cho đời một di sản văn hóa đồ sộ, ngàn bài thơ văn với những giá trị nhân đạo, giàu chất triết lý, đầy tình yêu nước và là kho tàng Minh triết cho muôn đời sau.

 


Toàn bài thơ Cự Ngao Đới Sơn
 
 
Cự ngao đới sơn (Phiên âm chữ Hán)


Bích tẩm tiên sơn triệt để thanh,
Cự ngao đới đắc ngọc hồ sinh.
Đáo đầu thạch hữu bổ thiên lực,
Trước cước trào vô quyển địa thanh.
Vạn lý Đông minh quy bả ác,
Ức niên Nam cực điện long bình.
Ngã kim dục triển phù nguy lực,
Vãn khước quan hà cựu đế thành.
 
 
Rùa lớn đội núi (Dịch nghĩa)


  
Nước biếc ngâm núi tiên trong tận đáy,
Con rùa lớn đội được bầu ngọc mà sinh ra.
Ngoi đầu lên, đá có sức vá trời,
Bấm chân xuống, sóng cuộn không dội tiếng vào đất.
Biển Đông vạn dặm đưa về nắm trong bàn tay,
Muôn năm cõi Nam đặt vững cảnh trị bình.
Nay muốn thi thố sức cứu nguy,
Lấy lại quan hà, thành xưa của nhà vua. 
 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
{{item.Title}}