Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Trao giải Phan Châu Trinh lần thứ 8

Phương Hoan | Thứ Năm, 26/03/2015 13:45 GMT +7
Giải Phan Châu Trinh lần thứ 8 vừa được trao cho các cá nhân đã có những đóng góp bền bỉ và ấn tượng trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa và giáo dục.
 

Trao giải Phan Châu Trinh lần thứ 8
 
Có 4 hạng mục được trao gồm:
 
Giải Vì sự nghiệp văn hóa giáo dục được trao cho nhà giáo Phạm Toàn và nhóm Cánh Buồm, vì những hoạt động canh tân giáo dục; và nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo (98 tuổi) - người được GS Trần Văn Khê mệnh danh là “đệ nhất danh cầm”, vì những đóng góp đặc biệt trong việc sưu tầm, sáng tạo và truyền bá âm nhạc truyền thống Nam Bộ.
 
Giải Nghiên cứu được trao cho nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân, vì những công trình nghiên cứu xuất sắc về biển Đông.
 
Giải Dịch thuật được trao cho dịch giả Nguyễn Nghị, vì những thành công trong việc chuyển ngữ nhiều tác phẩm kinh điển.
 
Giải Việt Nam học được trao cho Giáo sư Keith Weller Taylor (Mỹ - cựu binh tại chiến trường Việt Nam), vì những thành tựu đã đạt được trong nghiên cứu và truyền bá lịch sử - văn hóa Việt Nam.
 
Điểm mới của giải năm nay là cụm công trình nghiên cứu về chủ quyền Việt Nam ở biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa của nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân trong nhiều năm qua. 
 
Ông Phạm Hoàng Quân là nhà nghiên cứu độc lập, nhưng hoạt động học thuật của ông trong thời gian qua góp một phần quan trọng trên mặt trận học thuật trong tổng thể công cuộc đấu tranh khẳng định chủ quyền của Việt Nam về biển đảo.
 
Nhân dịp này, Quỹ Phan Châu Trinh công bố dự án “Ngôi đền tinh hoa văn hóa Việt Nam thời hiện đại”. Đây là “ngôi đền” hiểu theo nghĩa bóng, tức là một hoạt động online, nằm trong sứ mệnh của Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh, bao gồm: Du nhập, Phục hưng, Khởi phát, Gìn giữ & Lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa nhằm góp phần canh tân văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 21.
 
Theo đó, những nhân vật đã trở thành danh nhân bởi những đóng góp cho văn hóa Việt Nam, tính từ giữa thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20 sẽ được hội đồng đề xuất, bình chọn và quyết định đưa vào vinh danh ở đền.
 
3 nhân vật đầu tiên của ngôi đền, 3 danh nhân văn hóa Việt Nam thời hiện đại được tôn vinh là danh nhân văn hóa Trương Vĩnh Ký, Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu.
 
Ngôi đền online nhằm để tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh các danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam thời hiện , đồng thời góp phần phục hưng, gìn giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa của các danh nhân văn hóa này thông qua các tư liệu/tài liệu mà họ để lại và các tư liệu/tài liệu viết/nghiên cứu về họ.
 
“Ngôi đền” này được truyền cảm hứng từ Điện Panthéon (Pháp), và chỉ dành cho các danh nhân văn hóa tiêu biểu. Cũng trong  ngôi đền online này, mỗi danh nhân văn hóa sẽ có một chuyên mục của riêng mình, nơi cất giữ nhưng phần “hồn” của các danh nhân thông qua việc một tập hợp sâu rộng những tư liệu về cuộc đời của danh nhân, các tác phẩm và thành tựu tiêu biểu của danh nhân, những bài viết và nghiên cứu đặc sắc về danh nhân cũng như một số đề xuất nghiên cứu thêm về từng vị danh nhân.
 
Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh trực thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam được một nhóm các trí thức tâm huyết với văn hóa đất nước lập nên nhằm tổ chức các hoạt động thúc đẩy sự nghiệp canh tân văn hóa Việt Namnhư tinh thần khẩu hiệu hành động: “Khai dân trí - Chấn dân khí - Hậu dân sinh” được nhà văn hóa, nhà chí sĩ yêu nước Phan Châu Trinh nêu lên từ đầu thế kỷ XX./.

Nguồn: Vusta.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}