Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Trao giải thưởng "Quả cầu vàng" cho 10 tài năng trẻ

Thứ Năm, 26/09/2013 02:25 GMT +7
(Văn Hiến) - Lễ tuyên dương quy tụ 192 đại biểu, trong đó người cao tuổi nhất 35, trong khi người trẻ tuổi nhất mới 11 tuổi.
JPEG - 40 kb
Đại biểu tài năng trẻ được trao nhận bằng khen tuyên dương

 

Sáng 10/11, tại Hà Nội diễn ra lễ tuyên dương Tài năng trẻ Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam và trao giải thưởng “Quả vầu vàng” năm 2012. Giải thưởng do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Lễ tuyên dương nằm trong chuỗi các hoạt động gặp gỡ toàn quốc tài năng trẻ KHCN Việt Nam 2012 quy tụ tổng cộng 192 đại biểu, trong đó người cao tuổi nhất là 35, trong khi người nhỏ nhất chỉ mới 11 tuổi.

Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ- huyện ĐắkR’ Lấp, tỉnh Đăk Nông đang thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường về khai thác bauxite và sản xuất alimin.

Nhà máy lập báo cáo nghiên cứu khoa học về sự tác động môi trường của quá trình khai thác bauxite và sản xuất Alumin; đồng thời đưa ra nhiều biện pháp xử lý nhằm giảm thiểu ô nhiễm được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt và cho phép áp dụng.

Trong thời gian xây dựng cơ bản, Nhà máy tập trung san lấp mặt bằng, thi công các hạng mục công trình và lắp đặt thiết bị kỹ thuật. Các phương tiện máy móc thi công các hạng mục công trình luôn đảm bảo các quy định về tiêu chuẩn phát thải. Nhà máy đã thu gom và xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường.

Đối với các loại nước thải chứa dầu mỡ được thu gom vào các phuy hoặc bể chứa, sau đó đưa đi xử lý một cách an toàn. Nhà máy thực hiện các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn, giảm lượng bụi và khí thải ở khâu tuyển quặng. Các bộ phận trong dây chuyền sản xuất được thiết kế chống rung; các ôtô vận chuyển quặng được che kín, không để rơi vãi và hạn chế tiếng ồn. Tại các vị trí đặt động cơ vận hành, được lắp kèm quạt thông gió công suất lớn nhằm phát tán nhanh khí thải.

Nhà máy tuyển quặng bauxite được áp dụng công nghệ tuyển quặng tuần hoàn sử dụng tối đa lượng nước rửa thông qua giải pháp máy lắng đọng bùn.

Theo thiết kế, tổng lượng nước cấp cho nhà máy đạt 10.049.697 m3/năm. Bùn thải và nước sau quá trình công nghệ trong nhà máy tuyển quặng sẽ qua máy lắng bùn với lượng nước tuần hoàn cho khâu rửa quặng là 2.464 m3/giờ. Lượng nước tuần hoàn sử dụng lại chiếm khoảng 70% tổng lượng nước cấp cho quá trình tuyển quặng, lượng nước còn lại ở trong bùn. Vì vậy, lượng nước bổ sung cho nhà máy ít, không ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng nước trong khu vực.

Nhà máy kiểm soát và quản lý tác động của nước rửa quặng nên không ảnh hưởng đến môi trường. Đối với nước thải sinh hoạt, nước được đưa qua các bể tự hoại, sau đó chảy vào bể thu gom và lọc rác bằng hệ thống thoát nước thải của nhà máy. Tại đây, các loại rác thải được phân loại và đưa đi xử lý, còn nước sẽ được xử lý sinh học và khử trùng trước khi chảy ra hệ thống thoát nước chung của nhà máy.

Việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường ở Nhà máy alumin được xử lý qua nhiều công đoạn. Sau khi đưa quặng từ nhà máy tuyển quặng đến, quặng được vận chuyển bằng băng tải, các băng tải được che chắn kín tránh mưa, hạn chế phát tán bụi và tiếng ồn ra ngoài. Ngoài ra, ở các vị trí chứa quặng nguyên khai, đường vận chuyển quặng, được phun nước dập bụi 4 lần/ngày.

Nhà máy trồng cây xanh theo ranh giới của bãi quặng và các hồ bùn đỏ. Khi nhà máy vận hành, quặng được nghiền đập trong các phòng cách âm, không để tiếng ồn phát ra ngoài. Nhà máy bố trí thoát khói bằng ống khói có đường kính là 1,5m, cao 42,5m đảm bảo tiêu chuẩn 6993-2001 theo công nghệ cấp A. Khí thải phát sinh từ lò nhiệt phân hydroxit nhôm được đưa qua thiết bị lọc bụi tĩnh điện với hiệu suất khử bụi đạt 99%.

Hệ thống xử lý nước thải tại hồ bùn đỏ được vận hành theo công nghệ tiên tiến, bảo đảm chất thải ra môi trường dưới dạng khô, đáp ứng cho yêu cầu hoàn thổ sau khai thác bauxite. Trong trường hợp có lượng mưa lớn kéo dài, nước tràn hồ sẽ được xử lý. Nước mưa và nước chảy tràn bề mặt được thu gom và dẫn vào hệ thống thoát nước chung của nhà máy.

Trong quá trình vận hành, nhà máy loại bỏ quặng đuôi và đất đá được kiểm soát chặt chẽ không làm chai cằn đất, không để đất đá thải lẫn với đất hoàn thổ nhằm bảo vệ môi trường đất. Các chất thải rắn được đổ đúng nơi quy định, hạn chế đến mức thấp nhất bụi khuếch tán bằng thiết bị lọc bụi và hàng rào cây xanh. Nhà máy hạn chế dầu mỡ từ các thiết bị thi công, tránh để nước mưa cuốn trôi ra khu vực xung quanh, dẫn nước mưa chảy theo hướng nhất định vào hồ lắng, không để chảy tràn lan làm ô nhiễm trên diện rộng.

Để xử lý bùn thải trong khâu tuyển quặng, Nhà máy xây dựng ba hồ thải: Hồ thải 1 (giai đoạn 1) nằm ở phía Nam nhà máy tuyển quặng với dung tích 11.600.000m3 , đáp ứng hoạt động trong 8,5 năm. Hồ thải 2 (giai đoạn 2) ở phía Tây Nhà máy, dung tích 11.256.000m3 đáp ứng cho Nhà máy hoạt động trong tám năm. Giai đoạn cuối của dự án, hồ chứa thải được xây dựng ở thung lũng bên cạnh Nhà máy.

Đối với bãi thải bùn đỏ, bùn oxalat của Nhà máy alumin được xử lý từ nồng độ 46% sau đó cho qua hệ thống máy lọc tang trống để đưa lên nồng độ 65%. Bùn có nồng độ cao sẽ được ô tô chở ra hồ thải. Tại đây, bùn sẽ tự rắn lại bởi các phản ứng trong bùn và không sinh ra ô nhiễm.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}