Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Chủ Nhật, 09/08/2020 06:25

Thông Tin:

 

Trao giải và tổng kết cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44

Thu Hương | Thứ Bảy, 09/05/2015 09:49 GMT +7
Sáng ngày 9/5/2015 tại Trường THCS Vũ Hữu, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Báo Thiếu niên Tiền phong đã phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (2015). Đây là lần thứ 25, cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đã tới dự lễ trao giải. 
 
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng và Bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản HCM Đặng Quốc Toàn
trao giải nhất cho em Trương Hải Nam
 
 
Với chủ đề “Hãy viết một bức thư  nói về thế giới bạn muốn được lớn lên trong đó” (Tell us about the world you want to grow up in), Ban tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (2015) mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới cơ hội thể hiện bản thân; tăng cường khả năng diễn đạt ngôn ngữ cũng như giúp các em nâng cao hiểu biết, nhận thức về các vấn đề xã hội mang tính toàn cầu; các giải pháp nhằm giải quyết thách thức mà hành tinh chúng ta đang phải đối mặt. Đồng thời, khơi dậy những hy vọng trong mỗi em về một thế giới ngày càng tốt đẹp. Đặc biệt, thông qua cuộc thi viết thư quốc tế UPU, các em sẽ hiểu rõ hơn về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã tại Việt Nam.
 
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (2015) được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10/2014 đến tháng 3/2015. Với chủ đề rộng, đề cập trực tiếp tới tương lai của các em, sau 6 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 968.216 bài dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc.  Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo đã chọn vào vòng chung khảo 68 bức thư để chấm và chọn ra 39 bức thư để trao giải. Những bài đoạt giải tại cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (2015) đều là những bức thư bám sát chủ đề, hóa thân vào các nhân vật quen thuộc, đồng thời có nhiều phát hiện độc đáo, thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo cao cũng như sự am hiểu về những thách thức trong cuộc sống hiện nay. Thông qua những lá thư, các em không chỉ thể hiện chân thật tình cảm, suy nghĩ của mình về thế giới xung quanh, mà còn gửi gắm rất nhiều mong muốn, cũng như những ước vọng cao đẹp tới các nhà lãnh đạo, nhà văn, đạo diễn, gia đình… về một thế giới tràn ngập yêu thương, hòa bình, hạnh phúc và thịnh vượng.
 
Với việc hóa thân thành “cô bé bán diêm” trong câu chuyện nổi tiếng “Cô bé bán diêm” viết thư gửi cho chính tác giả - nhà văn Anđecxen (Đan Mạch), em Trương Hải Nam, học sinh lớp 8B, trường THCS Lê Hữu Lập, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (2015) của Việt Nam. 
 
Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Triệu Minh Long, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thế giới mà các em và nhân loại đang sống có biết bao biến động từ môi trường, khí hậu đến kinh tế, chính trị… Tất cả đều ảnh hưởng, tác động đến nhận thức, suy nghĩ, tình cảm của mỗi cá nhân. Cũng như trẻ em trên toàn thế giới, các em học sinh của Việt Nam thông qua cuộc thi viết thư quốc tế UPU để thể hiện bản thân, thể hiện hy họng về thế giới chúng ta đang sống, và các giải pháp có thể nhìn thấy các vấn đề và thách thức mà chúng ta  phải đối mặt. Các nỗ lực này nhằm đạt tới "một thế giới của sự thịnh vượng, công bằng, tự do, nhân phẩm và hòa bình" như tuyên bố của Liên Hợp Quốc. Qua mỗi lá thư tham gia cuộc thi của các em càng khẳng định ý nghĩa của chủ đề: Hãy cùng nhau gìn giữ xây đắp cho một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, hòa bình để mỗi người, mỗi gia đình, mỗi quốc gia lớn lên và trưởng thành với những quyền lợi cơ bản: được học tập, được vui chơi, được tự do, được tôn trọng và được cống hiến cho cộng đồng, đất nước. 
 
Bức thư của em Trương Hải Nam đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ để dự thi quốc tế. Ngoài ra, tại lễ tổng kết đã có 39 giải thưởng được trao, gồm: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải ba và 30 giải khuyến khích. Ngoài ra còn có 10 giải phụ: Giải dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất, giải dành cho học sinh dân tộc thiểu số và giải dành cho học sinh khuyết tật.

Dưới đây là toàn văn bức thư của em Trương Hải Nam, bức thư đạt giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU 44:
 
Xứ sở Tình thương, ngày 15 tháng 02 năm 2015
 
Nhà văn Andersen kính mến!
 
Ông còn nhớ cháu chứ? Cháu là “cô bé bán diêm” trong truyện ngắn cùng tên của ông đây ạ, cô bé nghèo khổ phải dò dẫm lê bước trên tuyết giữa mùa Đông lạnh giá và từ giã cuộc sống trong một đêm Giáng Sinh - đêm mà ai ai cũng đều cầu chúc những điều tốt lành.
 
Nếu được gặp ông trước đêm ông đặt bút viết nên câu chuyện kể về cháu, cháu đã xin ông đừng tạo nên một nhân vật đáng thương đến vậy. Cháu muốn được lớn lên trong một thế giới đẹp đẽ hơn, sống một cuộc sống yên bình, hạnh phúc nhưng ngặt nỗi số phận và chính ông đã chẳng cho cháu có quyền được lựa chọn. Cháu đã phải sống trong cảnh mồ côi mẹ, không lâu sau đó người bà thân thương nhất cũng qua đời; gia sản tiêu tán bởi người cha nghiện ngập, suốt ngày đánh đập, hành hạ con gái, nhất là khi cả ngày cháu chẳng bán được bao diêm nào. Không chỉ nuôi ước mơ về một gia đình hạnh phúc, cháu còn muốn được đi học, được vui chơi như biết bao bạn bè cùng trang lứa; không phải mang bên mình chiếc túi đầy những bao diêm và canh cánh nỗ lo rằng sẽ không bán hết, bị mắng, bị chửi, bị đánh đập…. Cháu buồn và tủi thân lắm ông ạ. Giá như năm ấy, ông tặng cho cháu một mái ấm trọn vẹn, một cuộc sống đầy đủ để cháu được học, được đến trường cùng bè bạn thì hay biết mấy!
 
Thực lòng, thế giới cháu luôn mơ về trong những đêm say giấc không hẳn là một thế giới hiện đại, văn minh bậc nhất; cháu chỉ cần một cuộc sống mà ở đó con người chẳng bao giờ phải đối mặt với chiến tranh, hận thù, bệnh tật, đói nghèo, tệ nạn xã hội,… Chính người bà mà cháu yêu quý đã rời xa cháu vĩnh viễn chỉ vì bệnh tất và nghèo khổ đấy ông ạ! Những cánh chim bồ câu trắng khẽ bay lượn, trên bầu trời trong lành, thoáng đãng, chẳng chút bụi bặm, ô nhiễm, bên dưới là mái nhà có dây thường xuân bao quanh, có tiếng mẹ, tiếng cha ấm áp, dịu dàng… Đó mới là một cuộc sống mà cháu hằng mong ước, ông có biết?
 
Điều mà cháu tiếc nhất ở câu chuyện của ông đó là giữa những con người còn có một khoảng cách vô hình tồn tại, ngăn cản sự chan hòa của tình thương. Ông cũng biết đấy, trông thấy một bé gái nhỏ, lạnh co ro vì rét giữa đêm giao thừa giá buốt chào diêm mà chẳng ai dừng lại, mua giúp lấy một bao. Để rồi khi cô bé ấy “nắm tay bà bay lên”, bay về một thế giới khác, người ta cũng chẳng buồn quan tâm, họa chăng chỉ là đôi lời bàn tán để thỏa mãn cho sự hiếu kỳ của họ. Ông ơi, trước khi chết vì cái đó, cái rét, cô bé kia đã chết vì chính sự lạnh lùng, vô cảm, tàn nhẫn và ích kỷ của người đời. Càng ngẫm nghĩ, cháu lại càng thấm thía câu nói tuy đơn giản, ngắn gọn những lại vô cùng ý nghĩa của Loilla Cather: “Nơi nào có tình thương yêu thì nơi đó luôn có những điều kỳ diệu”. Giá như con người biết quan tâm đến nhau nhiều hơn thì nơi đó luôn có điều kỳ diệu đã xảy ra và cháu đã chẳng về với Thượng đế. Tình thương, sự chia sẻ, giúp những em bé có hoàn cảnh như cháu thực hiện được, ông nhỉ?
 
Ông ơi! Chắc hẳn ông ngạc nhiên lắm! Cô bé của công ngoan ngoãn ngày nào, nay lại viết thư để phiền trách ông với lí do ông chưa cho nó được một cuộc sống như nó vẫn mơ ước. Không đâu ông, cháu hiểu vì nỗi trăn trở, lo lắng cho những số phận trẻ em bất hạnh trên khắp thế giới nên ông mới viết một câu chuyện buồn như thế; ông viết nó bằng cả tâm huyết của mình với hy vọng có thể thức tỉnh được trái tim vô cảm của một số con người, để chúng cháu có một cuộc sống tốt đẹp hơn.
 
Phải rồi ông ơi, từ ngày “Cô bé bán diêm” được xuất bản và phát hành ở nhiều nước trên thế giới, có rất nhiều fan hâm mộ viết thư cho cháu. Bức thư gần nhất mà cháu nhận được là những dòng tâm sự đầy cảm xúc của một cậu bé giấu tên, đến từ Việt Nam. Trong thư, cậu có nhắc đến một cuộc thi với chủ đề rất hay: “Hãy viết một bức thư nói về thế giới bạn muốn được lớn lên trong đó”. Vậy là cháu quyết định viết và gửi thư cho ông, với mong qua những chuyến xe bưu chính UPU, lá thư này sẽ đến được tay ông, giúp ông hiểu được nhiều hơn những ước mơ, hoài bão của cháu cũng như bao trái tim bé bỏng khác về một thế giới mà mọi đứa trẻ đều muốn lớn lên và phát triển ở đó.
 
Ông ơi! Hy vọng ông sẽ nhớ về cháu, về truyện ngắn mang tên đứa bé này hơn 166 năm về trước. Luôn ấp ủ một niềm tin là ông vẫn khỏe mạnh, luôn ấp ủ một tình yêu đối với Andersen của cháu. Chúc ông một buổi tốt thật nhiều niềm vui!
 
  Cô bé bán diêm.

Nguồn: MIC

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
{{item.Title}}