Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đừng quên họ:

 

Triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động.

Hoàng Tuyết - XM | Thứ Hai, 21/12/2015 04:28 GMT +7
 Mặc dù gần hai tháng nữa mới đến Tết Bính Thân, nhưng rất nhiều các cơ quan, đoàn thể, đơn vị trong cả nước đã triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động.

Giám sát tăng lương tối thiểu

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo công đoàn các cấp chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trong dịp Tết Bính Thân 2016. Theo đó, công đoàn các cấp từ Trung ương đến địa phương cần phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp và chủ sử dụng lao động; xây dựng phương án chăm lo, hỗ trợ đời sống vật chất và tinh thần cho CNVCLĐ; đảm bảo người lao động được đón Tết vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm.

 

 
Nhiều cơ quan, đơn vị ở TP Hồ Chí Minh triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp phối hợp với chủ sử dụng lao động tích cực triển khai thực hiện Nghị định mới của Chính phủ về quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2016. Các phương án trả lương, thưởng và các khoản phúc lợi khác dịp Tết cần khẩn trương xây dựng và công khai để người lao động yên tâm làm việc. Đồng thời, công đoàn cơ sở vận động người sử dụng lao động hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết, hoặc tổ chức các hoạt động vui Tết cho người lao động không có điều kiện về quê hoặc ở lại làm việc dịp Tết.

Theo ông Đặng Minh Thuần, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, công đoàn cơ sở phối hợp với bảo hiểm xã hội và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội triển khai đối thoại với các doanh nghiệp theo từng cụm, để giải đáp những thắc mắc của công nhân lao động, chủ sử dụng lao động về các chính sách mới liên quan tới người lao động, sẽ áp dụng từ 1/1/2016, trong đó cụ thể là triển khai thực hiện nghiêm Nghị định của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2016, đồng thời, tham gia xây dựng phương án trả lương, thưởng, các khoản phụ cấp khác trong dịp Tết và sớm công khai để người lao động yên tâm làm việc.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản yêu cầu phòng lao động của các quận, huyện theo dõi sát tình hình trả lương, thưởng Tết của các doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có dấu hiệu nợ lương, thưởng thì phải báo ngay về sở để có phương án hỗ trợ, giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Sở cũng kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp tập trung nguồn lực chăm lo Tết cho người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp.

Lo Tết cho người lao động khó khăn

TP Hồ Chí Minh đã triển khai các kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo, cho công nhân, học sinh, sinh viên, nhằm giúp những người có hoàn cảnh khó khăn đón một cái Tết vui vẻ và ấm áp.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ TP Hồ Chí Minh cho biết, năm nay LĐLĐ thành phố sẽ đem đến một cái Tết ấm cúng, tươi vui cho gần 400.000 công nhân khó khăn trên toàn thành phố, với mức hỗ trợ từ 500.000 đồng/người trở lên.

LĐLĐ thành phố vẫn tiếp tục duy trì những hoạt động chăm lo hiệu quả, có sức lan tỏa, điển hình là chương trình “Tấm vé nghĩa tình” - hỗ trợ 6.000 vé xe cho công nhân có quê ở khu vực miền Trung và miền Bắc đang làm việc tại các khu chế xuất - khu công nghiệp và những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền không có điều kiện về quê đón Tết.

“Nét mới năm nay là chương trình đã mở rộng đối tượng hỗ trợ đến công nhân tại các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ. Tại các quận, huyện ở TP Hồ Chí Minh, chúng tôi còn yêu cầu các cấp công đoàn vận động chủ doanh nghiệp cùng tham gia chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, phấn đấu hỗ trợ 32.000 vé xe cho công nhân tại địa bàn. Trong đó, chủ doanh nghiệp sẽ hỗ trợ 70% kinh phí, phần còn lại sẽ do công đoàn các cấp trích kinh phí công đoàn trả hoặc vận động hỗ trợ”, ông Khải cho biết thêm.

Ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch Công đoàn Khu chế xuất- khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh, cho biết, hiện nay công đoàn cấp cơ sở đã và đang vận động các doanh nghiệp trong các khu chế xuất - khu công nghiệp thành phố hỗ trợ vé xe Tết dành cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Công đoàn cũng sẽ chuẩn bị hàng nghìn phần quà tặng cho công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết, công nhân mất việc.

Không chỉ LĐLĐ thành phố, ngay từ những ngày đầu tháng 12, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức những cuộc vận động, quyên góp để thực hiện hai chương trình Tết cho sinh viên, học sinh, công nhân khó khăn trên địa bàn là “Chuyến xe mùa xuân” và “Tiếp sức thanh niên công nhân”. Theo đó, Thành Đoàn dự kiến trao tặng 1.000 phần quà và 1.000 vé xe về quê miễn phí cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Còn LĐLĐ thành phố Hà Nội đã xây dựng chương trình “Đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Bính Thân năm 2016”, đồng thời chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, các công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở và các công đoàn cơ sở trực thuộc đảm bảo 100% người lao động được đón Tết vui vẻ. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn triển khai chăm lo đời sống cho CNVCLĐ, đảm bảo 100% đoàn viên, CNVCLĐ được đón Tết Bính Thân với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm. Theo kế hoạch, Tết Bính Thân 2016 sẽ có hơn 20.000 công nhân được hỗ trợ vé tàu, xe về quê ăn Tết với gia đình./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}