Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Việc mới:

 

Triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt - Trung

Tuấn Trung | Thứ Ba, 15/09/2015 09:09 GMT +7
Sáng 15/9/2015, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị triển khai cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự, chỉ đạo Hội nghị.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển, Công an 7 tỉnh biên giới phía Bắc và Công an một số tỉnh nóng về tình hình ma túy như: Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh…

Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ: Thời gian qua, các lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với các lực lượng chức năng của Trung Quốc thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc, triệt phá một số điểm, tụ điểm ma túy phức tạp; xác minh truy bắt và vận động được nhiều đối tượng truy nã ra đầu thú…Trong năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 2.806 vụ, 3.874 đối tượng có liên quan đến tội phạm ma túy; thu giữ 286,6kg heroin; 16,8kg thuốc phiện; 128,3kg + 43.259 viên ma túy tổng hợp; 30kg cần sa. Trong đó có một số vụ bắt, thu giữ số lượng lớn ma túy như: vụ bắt 01 đối tượng, thu giữ 156 bánh heroin tại Cao Bằng ngày 5/2/2015; vụ bắt 03 đối tượng quốc tịch Lào, thu giữ 227 bánh heroin tại Lào Cai ngày 22/4/2015…
 


Hội nghị triển khai cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

 
Những kết quả trên là rất đáng khích lệ, thể hiện sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành, các lực lượng từ Trung ương đến địa phương. Tham luận tại hội nghị các đại biểu đã nêu ra các giải pháp để thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 190/KH/BCA-C41 ngày 30/7/2015 của Bộ Công an về phối hợp các lực lượng thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc và Kế hoạch hành động chung giữa các lực lượng chức năng Việt Nam - Trung Quốc đã thống nhất tại hội nghị song phương, được tổ chức ngày 8/9/2015 tại thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương nêu rõ: Đợt cao điểm lần này ngoài các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, lực lượng Hải quan, các lực lượng chức năng của các tỉnh biên giới Việt - Trung, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát xây dựng kế hoạch phối hợp cụ thể với các địa phương có chung đường biên giới; làm tốt vai trò là cơ quan thường trực, chịu trách nhiệm chỉ đạo nghiệp vụ đối với Công an các đơn vị, địa phương; đồng thời là đầu mối trong phối hợp thực hiện kế hoạch giữa lực lượng chức năng trong nước và các cơ quan chức năng của Trung Quốc. Qua đợt cao điểm này, cùng với thông tin thu thập được qua các hoạt động nghiệp vụ để tham mưu với lãnh đạo Bộ Công an, Chính phủ về các giải pháp ngăn chặn tình trạng ma túy từ nước ngoài thẩm lậu vào Việt Nam, đặc biệt là không để tội phạm lấy nước ta làm địa bàn trung chuyển ma túy.

Lực lượng Công an nói chung và lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nói riêng phải phát huy vai trò chủ công, nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy. Tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng, đặc biệt là giữa lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy với các lực lượng chuyên trách về phòng, chống tội phạm ma túy của Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an các địa phương.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác tuần tra kiểm soát công khai nhằm phát hiện, bắt giữ tội phạm ma túy; kiểm soát người và hàng hóa tại cửa khẩu và tuần tra khu vực biên giới. Đẩy mạnh tuyên truyền và đa dạng hóa các nội dung hợp tác với các cơ quan của Trung Quốc nhất là giữa các tỉnh có chung đường biên giới. Thống nhất và duy trì chế độ trao đổi thông tin (định kỳ, đột xuất) liên quan đến tình hình tội phạm ma túy; chú trọng công tác vận động quần chúng; xây dựng các phong trào quần chúng bảo vệ an ninh trật tự nói chung và đấu tranh phòng, chống về tội phạm ma túy nói riêng. Thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục cho nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới nâng cao nhận thức pháp luật, tinh thần trách nhiệm trong công tác bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương cùng như khu vực biên giới.

Kết thúc đợt cao điểm, các đơn vị, địa phương tổ chức tổng kết, kiểm điểm đánh giá nghiêm túc, từ đó rút kinh nghiệm để triển khai thực hiện có hiệu quả hơn trong các đợt thực hiện cao điểm sau./.

Nguồn: Cổng ĐT Bộ CA

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}