Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Trung Quốc: Hàng loạt vụ nổ mới khiến Thiên Tân rung chuyển

X.V (tổng hợp) | Thứ Bảy, 15/08/2015 10:05 GMT +7
Hàng loạt vụ nổ xảy ra liên tiếp sáng nay (15/8) ở nhà kho chứa hóa chất ở Thiên Tân nơi có hàng chục người thiệt mạng từ hôm 12/8.

VOV dẫn nguồn CNN cho biết khoảng 7 đến 8 tiếng nổ lớn tại ba địa điểm khác nhau. Nhiều đám cháy lớn mới bất ngờ bùng phát vào khoảng 11h40 theo giờ địa phương, khói đen dày đặc bốc cao tận trời. Trong lúc chính quyền Thiên Tân nói hôm nay họ sẽ dọn dẹp hiện trường vụ nổ lần trước.

 
Cột khói bốc cao ở khu vực nhà kho hóa chất trong vụ nổ ở cảng Thiên Tân. (ảnh: AFP)

Cảnh sát Thiên Tân đang sơ tán người dân. Các chuyên viên hóa học của quân đội đã phát hiện nhiều chất natri xyanua tại nhà kho. Họ đang xử lý chất độc này.

Tính đến tối qua 14/8, hai vụ nổ xảy ra tại bến cảng thành phố Thiên Tân, Đông Bắc Trung Quốc, đã làm 85 người thiệt mạng, bao gồm 21 lính cứu hỏa. Hơn 700 người khác bị thương, trong đó có 71 trường hợp nghiêm trọng và 13 lính cứu hỏa.

Con số thương vong nhiều khả năng vẫn còn tiếp tục tăng do cơ quan chức năng vẫn chưa thể thống kê cụ thể danh sách những người mất tích. Chính quyền thành phố Thiên Tân đã điều động các đơn vị liên quan tiến hành dọn dẹp hiện trường, đội ngũ chuyên gia hoá chất khoanh vùng khu vực ô nhiễm, xử lý, giảm thiểu độ ô nhiễm của hóa chất lan ra biển Bột Hải, lực lượng cứu hoả tiếp tục xử lý tại hiện trường.

Trong khi đó, AFP sáng 15/8 công bố trong số 85 người thiệt mạng có 21 lính cứu hỏa. Khoảng 700 người bị thương sau hai vụ nổ nối tiếp nhau tại cảng Thiên Tân, đêm 12/8.

Theo đài truyền hình quốc gia CCTV, vụ nổ đầu tiên phát nổ với lực tương đương với 3 tấn TNT và khoảng 2,3 độ Richter. Vụ nổ thứ hai là tương đương với 21 tấn TNT và khoảng 2,9 độ Richter. Hơn 1.000 lính cứu hỏa vẫn phải tiếp tục tìm cách dập tắt các đám cháy âm ỉ và khói độc hại.

 

 
Ảnh vệ tinh chụp vụ nổ ở Thiên Tân, khói đen bốc lên. (ảnh: NASA)

Trong cuộc họp báo ngày 14/8, giới chức địa phương thừa nhận vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của vụ nổ cũng như số lượng và các loại hóa chất chứa trong nhà kho của Công ty Thụy Hải vừa bị nổ. Tuy nhiên, theo một báo cáo, nhà kho này đang chứa tới 700 tấn natri xyanua, một loại chất hóa học độc hại có thể dẫn đến cái chết vô cùng nhanh chóng nếu ai chẳng may hít phải, cũng như các loại vật liệu rất dễ cháy và nguy hiểm khác.

Theo DailyMail, một nhóm gồm 217 chuyên gia về hóa chất, sinh học và hạt nhân thuộc quân đội đã có mặt để đánh giá hiện trường song họ từ chối trả lời về những vật liệu được cất trữ trong nhà kho cũng như không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho nguyên nhân của thảm họa này.

Vụ việc này đã làm dấy lên câu hỏi mà đến giờ vẫn chưa nhận được câu trả lời về việc liệu các vật liệu này có được lưu giữ theo đúng quy chuẩn hay không.

Các phương tiện truyền thông cho biết quản lý cấp cao của công ty này đã bị bắt giam và Chủ tịch Tập Cận Bình đã yêu cầu phải trừng phạt nghiêm khắc với bất cứ ai có trách nhiệm liên quan đến vụ nổ này.

Người dân thành phố Thiên Tân lo ngại hóa chất độc hại rò rỉ và hít phải khí độc sau vụ nổ nên bắt đầu sơ tán khỏi thành phố./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}