Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Trung Quốc: Ít nhất 9 người bị thương trong vụ nổ nhà máy hóa chất ở Sơn Đông

Chủ Nhật, 23/08/2015 02:29 GMT +7
Ngày 23/8, hãng tin Tân hoa đưa tin ít nhất 9 người đã bị thương trong vụ nổ một nhà máy hóa chất ở tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc, xảy ra tối 22/8. Hiện vẫn chưa có báo cáo về trường hợp nào thiệt mạng.

Vụ nổ xảy ra lúc 20 giờ 50 phút (theo giờ địa phương) tại huyện Hoàn Đài thuộc tỉnh Sơn Đông. Vụ nổ đã gây ra hỏa hoạn lớn tại đây, khiến nhiều cửa sổ của các ngôi nhà trong khu vực bị vỡ và gây ra rung động trong phạm vi bán kính 2km.

 


(Nguồn: BBC)

Ngay sau đó, lực lượng cứu hỏa đã phải huy động hơn 10 xe chữa cháy với khoảng 150 lính cứu hỏa để dập tắt ngọn lửa. Lực lượng cứu hỏa tại các khu vực lân cận cũng đã được điều động tới để tham gia hỗ trợ.

Nhà máy xảy ra vụ nổ là nơi sản xuất nhiều loại hóa chất, trong đó có adiponitrile, một loại chất lỏng không màu, được sử dụng trong quá trình sản xuất nylon. Đây là loại hóa chất dễ bốc cháy khi gặp lửa. Hóa chất này khi cháy sẽ thải ra khói độc.

Vụ nổ này xảy ra sau chỉ 10 ngày vụ nổ kinh hoàng tại kho chứa hóa chất ở thành phố cảng Thiên Tân miền Bắc Trung Quốc đêm 12/8, làm ít nhất 121 người thiệt mạng và 54 người khác hiện vẫn còn mất tích.

Ngày 22/8, Ủy ban An toàn sản xuất thuộc Quốc Vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc (WSCSC) đã tổ chức hội nghị toàn thể nhằm mục đích đưa ra những phân tích sâu về những vấn đề nổi cộm đã gây ra những sự cố nghiêm trọng liên quan an toàn sản xuất trong thời gian gần đây, đôn đốc công tác kiểm tra và giám sát tình hình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn sản xuất, tiếp tục khuyến khích và định hướng công tác bảo đảm an toàn sản xuất trong giai đoạn tiếp theo.

Hội nghị nhấn mạnh sự cố cháy nổ kho hàng chứa hóa chất nguy hiểm của Công ty Thuỵ Hải tại cảng Thiên Tân đêm 12/8 vừa qua là một bài học hết sức sâu sắc, tiếp tục chỉ ra những vấn đề nghiêm trọng liên quan lĩnh vực an toàn sản xuất.

Chính vì vậy, các cơ quan chức năng Trung Quốc thời gian tới cần thực hiện nghiêm công tác kiểm tra quy trên mô lớn đối với tình hình an toàn sản xuất trên toàn quốc, lấy việc sửa đổi các quy định liên quan chuyên mục quản lý an toàn các loại hóa chất độc hại và các chất dễ cháy nổ làm trọng điểm.

Mỗi doanh nghiệp, bộ phận sản xuất và cá nhân đều phải thực hiện trách nhiệm bảo đảm an toàn sản xuất; kiểm tra và xử lý dứt điểm những nguy cơ tiềm ẩn; tăng cường quản lý và giám sát đối với tất cả quá trình quy hoạch, lập đề án, thiết kế, xây dựng và kiểm tra thường ngày trong các dự án sản xuất và kinh doanh những loại hóa chất nguy hiểm.

Hội nghị cũng chỉ đạo mỗi khu vực, mỗi ngành nghề, và mỗi đơn vị cần dựa trên thực tế công tác đảm bảo an toàn sản xuất để xác định trọng điểm kiểm tra, đảm bảo thu được hiệu quả thiết thực; nhằm thẳng vào những sự cố an toàn đặc biệt nghiêm trọng và những lỗ hổng quản lý lộ ra trong quá trình tổng kiểm tra; kiện toàn thể chế, cơ chế và pháp chế liên quan công tác quản lý an toàn sản xuất; thực hiện nghiêm túc trách nhiệm quản lý và giám sát của ngành nghề chủ quản.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cần tiếp tục nâng cao kỹ thuật, cơ sở và năng lực đảm bảo an toàn sản xuất; đẩy nhanh việc thiết lập các hệ thống phòng chống những sự cố an toàn sản xuất, làm tốt công tác dự phòng và xử lý tận gốc nguồn gốc phát sinh sự cố; thực hiện nghiêm quy chế truy cứu trách nhiệm liên quan sự cố an toàn; nâng cao ý thức chấp hành các quy định về quản lý và giám sát an toàn sản xuất theo quy định của pháp luật.

Tân Hoa Xã ngày 23/8 đưa tin, nguyên nhân ban đầu gây ra vụ nổ tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Hóa chất Nhuận Hưng, ở huyện Hoàn Đài, tỉnh Sơn Đông có là do một máy phân tách hoá chất bị bắt lửa.

Tính tới thời điểm 1 giờ 50 phút ngày 23/8, các lực lượng cứu hỏa đã dập tắt được ngọn lửa. Theo thống kê ban đầu, vụ nổ đã khiến 1 người chết và 9 người bị thương.

Hiện nay, 2 cơ quan bảo vệ môi trường của thị trấn Tri Bác và huyện Hoàn Đài đang thực hiện công tác giám sát hiện trường, và vẫn chưa phát hiện thấy sự phát thải của các loại hóa chất nguy hiểm. Vụ việc đang được tích cực điều tra.

Được biết, nhà máy xảy ra vụ nổ là nơi sản xuất nhiều loại hóa chất, trong đó có adiponitrile, một loại chất lỏng không màu, được sử dụng trong quá trình sản xuất nilon. Đây là loại hóa chất dễ bốc cháy khi gặp lửa. Hóa chất này khi cháy sẽ thải ra khói độc.

Vụ nổ này xảy ra sau chỉ 10 ngày vụ nổ kinh hoàng tại kho chứa hóa chất ở thành phố cảng Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc đêm 12/8, làm ít nhất 121 người thiệt mạng và 54 người khác hiện vẫn còn mất tích./.

 

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}