Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Trung Quốc điều tra Thứ trưởng An ninh, xét xử cựu Thị trưởng Nam Kinh

Thứ Sáu, 16/01/2015 14:56 GMT +7
Theo Tân Hoa xã, ngày 16/1, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc thông báo Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Mã Kiện đang bị điều tra do nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp.
 


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mạnh tay chống tham nhũng. (Nguồn: AFP)

Trước đó, các nhà điều tra chống tham nhũng Trung Quốc đã bắt giữ ông Mã Kiện trong một vụ án tham nhũng được cho là có liên quan đến Tập đoàn công nghệ Phương Chính (Founder Group), một doanh nghiệp công nghệ thuộc quản lý của Đại học Bắc Kinh.

Vụ bắt giữ Thứ trưởng Mã Kiện là một phần của chiến dịch chống tham nhũng trên phạm vi rộng của chính quyền trung ương Trung Quốc.

Các nguồn tin tiết lộ rằng một vài người thân của Thứ trưởng Mã Kiện cũng đang bị điều tra.

Trong khi đó, Tân Hoa xã đưa tin ngày 16/1, Tòa án Nhân dân Yên Đài, tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc đã mở phiên xét xử cựu Thị trưởng Nam Kinh Quý Kiến Nghiệp vì tội nhận hối lộ.

Theo cáo trạng được đọc tại tòa, ông Quý Kiến Nghiệp đã lợi dụng chức vụ để bảy công ty và cá nhân hưởng lợi khi ông này còn làm quan chức các thành phố Tô Châu, Côn Sơn, Dương Châu và Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô trong thời gian từ năm 1992 đến năm 2013.

 


Cựu thị trưởng Nam Kinh Quý Kiến Nghiệp. (Nguồn: www.scmp.com)

Ông Quý Kiến Nghiệp được cho là đã giúp các công ty và cá nhân này thắng thầu và phát triển các dự án.

Cáo trạng nêu rõ từ cuối năm 1999 đến tháng 10/2012, ông Quý Kiến Nghiệp đã nhận hối lộ trực tiếp hoặc qua trung gian 11,32 triệu nhân dân tệ (1,82 triệu USD) của các công ty và cá nhân trên.

Hơn 90 người, trong đó có các nghị sỹ, cố vấn chính trị, người thân và báo giới, tham dự phiên tòa. Tòa sẽ ra phán quyết trong thời gian tới.

Ngày 19/10/2013, ông Quý Kiến Nghiệp đã bị cách chức vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng./.

 

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}