Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Trung Quốc xác nhận độc chất xyanua trong vụ nổ ở Thiên Tân

Thứ Bảy, 15/08/2015 16:06 GMT +7
Ngày 15/8, cảnh sát Trung Quốc đã lần đầu tiên xác nhận có chất xyanua natri (NaCN) độc hại tại hiện trường hai vụ nổ lớn đêm 12/8 ở nhà kho thuộc thành phố cảng Thiên Tân (Tianjin), Đông Bắc Trung Quốc làm 85 người thiệt mạng và 721 người bị thương. Nhà chức trách Trung Quốc cũng đã yêu cầu người dân sơ tán khẩn cấp ra xa hiện trường vụ nổ.

Cảnh sát Trung Quốc xác nhận sự hiện diện của hóa chất NaCN, gây chết người khi ăn vào hoặc hít phải "ở khu vực phía Đông của hiện trường vụ nổ".

 


Vụ nổ ở Thiên Tân (Trung Quốc)

Phát biểu tại cuộc họp báo sáng 15/8, Phó Giám đốc Cơ quan an toàn lao động Thiên Tân, Cao Hoài Hữu (Gao Huaiyou) cho biết các hóa chất được cất giữ trong nhà kho bị nổ, có thể có cả chất NaCN nhưng vẫn cần thêm thông tin xác nhận. Ông tiết lộ nhiều container hàng hóa vẫn chưa mở và một số thậm chí còn chưa được đăng ký. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh vẫn chưa thể xác minh được thông tin công ty Rui Hai Logistics - chủ sở hữu nhà kho trên - có tới 700 tấn NaCN.

Hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn những thảm họa tiếp theo đã được triển khai như mời các nhà sản xuất NaCN tới hỗ trợ tại hiện trường, sử dụng chất hydrogen peroxide để giảm lượng NaCN, cử đội đặc nhiệm tới xác định vị trí và đo diện tích khu vực bị nhiễm độc. Ngoài ra, một số hóa chất nguy hiểm khác có khả năng cũng được cất giữ trong nhà kho này, trong đó có Kali Nitrat và Amoni Nitrat.

Giới chức Trung Quốc đã ra lệnh sơ tán người dân ra khỏi khu vực cách hiện trường 3 km do lo sợ ô nhiễm hóa chất độc hại và trong bối cảnh tiếp tục xảy ra một vụ hoả hoạn và 7 vụ nổ nhỏ ở khu vực này. Người dân được yêu cầu mặc quần dài và đeo mặt nạ khi ra đường.

Chiều cùng ngày, một người đàn ông khoảng tuổi 50 đã được giải cứu tại hiện trường vụ nổ. Các binh sĩ được đã tìm thấy nạn nhân cách điểm xảy ra vụ nổ 50m trong tình trạng tỉnh táo và có thể nói chuyện. Bác sĩ cho biết nạn nhân đã bị bỏng hệ hô hấp song đã ổn định trở lại sau khi được điều trị cấp cứu./.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}