Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam – một đứa trẻ lăn lóc khỏe mạnh

Phó Đức Phương | Thứ Bảy, 05/10/2013 08:20 GMT +7
(Văn Hiến) - Bài phát biểu của nhạc sĩ Phó Đức Phương tại lễ kỷ niệm 10 năm hoạt động của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hàng Ba - Ngày 05 tháng 01 năm 2013.

 

Hôm nay, trong niềm vui lớn lao và những cảm kích sâu sắc, điều đầu tiên chúng tôi xin được thưa với đông đảo các vị khách quý và các nhạc sĩ, tác giả thành viên có mặt tại đây là: Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam – Con đẻ của một chính sách, một quyết tâm bền bỉ của Đảng và Nhà nước ta trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ và quyền tác giả - được thể hiện từ rất lâu tại Nghị định 142/HĐBT ngày 14/11/1986 của Hội đồng Bộ trưởng, Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quyền tác giả năm 1994, Bộ luật Dân sự năm 1995 và Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 – 2009 - Con đẻ của một đất nước đang trăn trở trong giai đoạn đầu gian nan của sự phát triển và hội nhập quốc tế. Đứa trẻ vất vả được sinh ra giữa chặng đường, giữa cuộc hành trình gian nan đó, đến nay, trước sự chứng kiến của các quý vị, đã được hơn 10 tuổi.

Bởi hoàn cảnh bề bộn của một đất nước, của một gia đình còn neo khó với quá nhiều lo toan, đứa trẻ đó từ khi ra đời, dù đã được yêu thương, nuôi dưỡng, với tất cả những gì có thể, hiển nhiên nó cũng phải tự thân thích nghi với bao gian truân của những đói no, phải dạn dầy với bao nắng mưa giông gió. Nhưng cũng bởi thế, thưa tất cả các quý vị, đứa trẻ đó – Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam – trong thân phận và môi trường sinh trưởng đặc biệt này, nó lăn lóc khỏe mạnh, để hôm nay, đại diện của nó, xin được trân trọng ra mắt, kính chào tất cả quý vị.

Kính thưa các quý vị khách quý và toàn thể các nhạc sĩ, tác giả thành viên.

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam hơn 10 năm qua, từ khi ra đời luôn xác định nhiệm vụ hàng đầu là bằng tất cả những hiểu biết và nhiệt huyết của mình, ra sức thực thi những quy định của luật pháp về Sở hữu trí tuệ nói chung và quyền tác giả nói riêng vào trong những hoạt động muôn mặt của đời sống. Để làm được việc đó, chúng tôi đã ra sức tuyên truyền, giải thích những quy định của luật pháp đối với tất cả các đối tượng liên quan trong xã hội, đồng thời cũng ra sức đấu tranh với những hiện tượng cố ý trì hoãn hoặc cố ý giải thích sai lệch để trốn tránh nghĩa vụ tuân thủ luật pháp.

Việc bảo vệ lợi ích chính đáng và hợp pháp của các nhạc sĩ, tác giả đúng như chính sách bảo hộ quyền tác giả đã được thể hiện rõ ràng và mạnh mẽ trong nhiều văn bản của Nhà nước, luôn xứng đáng là mục tiêu, là trách nhiệm, là nhiệm vụ hàng đầu để chúng tôi hết lòng tận tụy trong suốt những năm tháng vừa qua. Nhưng sự tiếp sức còn thực sự mạnh mẽ hơn nữa, khiến chúng tôi không quản ngại những gian truân chồng chất và những thách thức dữ dội chính là trong sâu xa nhận thức của mình, chúng tôi biết, việc Nhà nước quyết tâm đẩy mạnh chính sách bảo hộ lợi ích chính đáng của các tác giả chỉ là những biện pháp, những giải pháp cụ thể để hướng tới mục đích cuối cùng là tạo những điều kiện vật chất và tinh thần xứng đáng để kích thích những sáng tạo ngày càng dồi dào với hiệu quả ngày càng cao hơn nữa, phục vụ cho nhu cầu rộng lớn của công chúng trong một xã hội phát triển. Vậy là trong một ý nghĩa xa rộng hơn, sự dấn thân của chúng tôi chính là vì lợi ích của đất nước, vì mục tiêu văn minh và công bằng xã hội của một đất nước đang mong muốn phát triển. Theo góc nhìn khác, luật pháp là để phục vụ lợi ích của cộng đồng, thực thi luật pháp cũng chính là thực thi những điều phục vụ cho lợi ích của cộng đồng.

Trong tâm niệm trước sau như một đó, 10 năm qua chúng tôi đã ra sức động viên nhau, cố gắng hoàn thành được một số thành quả bước đầu mà số liệu cụ thể đã được cung cấp trong bản báo cáo gửi tới quý vị đại biểu. Chỉ xin nhắc ở đây vài thông tin chính:

1. Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam có trụ sở chính tại 66 Nguyễn Văn Huyên, là cơ quan lãnh đạo chung đồng thời chịu trách nhiệm các hoạt động tại khu vực phía Bắc.

01 Chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh có trụ sở tại 42 Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, chịu trách nhiệm các hoạt động tại khu vực phía Nam.

16 bộ phận đại diện tại 16 tỉnh thành trong cả nước.

Tổng số cán bộ nhân viên là 81 người bao gồm 57 người làm việc tại 02 trụ sở chính và 24 cán bộ đại diện tại 16 tỉnh thành.

2. Số nhạc sĩ tác giả thành viên tin tưởng và ký hợp đồng uỷ thác cho Trung tâm ngày càng tăng lên nhanh chóng:

Năm 2002, khi mới thành lập, có 274 thành viên; Năm 2007, năm năm sau, có 1153 thành viên; Năm 2012, năm năm sau nữa, có 2375 thành viên.

Sau 02 năm là thành viên dự khuyết, tháng 7 năm 2009, Trung tâm đã là thành viên chính thức của Liên minh quốc tế các Hiệp hội những nhà soạn nhạc và lời thế giới (CISAC). Đồng thời, cho đến nay, Trung tâm đã ký hợp đồng với gần 50 tổ chức quyền tác giả âm nhạc tương ứng trên thế giới có phạm vi điều chỉnh trên 138 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với những cam kết ràng buộc này, Trung tâm cũng đang là tổ chức quyền tác giả duy nhất tại Việt Nam có quyền hạn và trách nhiệm đại diện cho lợi ích của gần 3 triệu tác giả âm nhạc và lời trên thế giới, trên lĩnh vực quyền biểu diễn hoặc trên cả hai lĩnh vực quyền biểu diễn và quyền sao chép.

3. Số tiền thu được hàng năm cho các nhạc sĩ, tác giả thành viên cũng đang tăng lên rõ rệt theo quá trình nỗ lực hoạt động của Trung tâm.

Năm 2002, năm đầu tiên, thu được 78.411.500 đ; Năm 2007, năm năm sau, thu được 9.369.401.583 đ; Năm 2012, năm năm sau nữa, thu được xấp xỉ 47 tỷ đồng.

Tổng cộng 10 năm khoảng 175.276.078.000đ (Một trăm bảy mươi lăm tỷ, hai trăm bảy mươi sáu triệu, không trăm bảy mươi tám ngàn đồng).

4. Về công tác phân phối (chi trả) tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc

Vì tính phức tạp và chi tiết của hoạt động nghiệp vụ này, các tổ chức khác trong khu vực và trên thế giới chỉ phân phối một hoặc hai lần trong một năm. Riêng Trung tâm chúng tôi cố gắng phân phối 4 lần 1 năm vào các tháng 2,5,8,11.

Từ 2002 đến 2011, đã phân phối 82 tỷ 024 triệu 194 ngàn 066 đồng, đạt được 81% số lượng phải phân phối sau khi đã trừ chi phí hoạt động (con số đã được kiểm chứng của cục Cảnh sát kinh tế). Số chưa phân phối được do các trường hợp: chưa đến kỳ phân phối, đã xuất hóa đơn nhưng chưa thu được tiền từ khách hàng, đơn vị sử dụng chưa cung cấp danh mục bài hát, có tranh chấp sở hữu quyền tác giả, tác phẩm quốc tế có tranh chấp, tác giả chưa đến nhận, chưa xác định được thông tin tác giả… sẽ được tiếp tục chi trả vào các kỳ tiếp theo.

Riêng 2012 sẽ phân phối được gần 38 tỷ đồng, đạt khoảng 100% số tiền phải phân phối sau khi trừ hành chính phí. Việc phân phối (chi trả) được tích cực thực hiện với nhiều hình thức khác nhau: chi trả trực tiếp tại hai văn phòng của Trung tâm, chuyển tiền qua bưu điện, chuyển khoản, cử người đến tận nhà để chi trả...

Số tiền phân phối cho các tác giả quốc tế được thực hiện thông qua các tổ chức đại diện của họ. Số tiền này chiếm từ 15 - 20% của tổng số tiền phân phối trong các năm của Trung tâm.

5. Một số hoạt động nghiệp vụ khác

Để có thể hoàn thành tốt nhất công việc tại một hoạt động có tính nghiệp vụ đặc thù không chỉ ở địa bàn trong nước mà còn phối hợp trên địa bàn quốc tế, nhằm mục đích khai thác và bảo vệ quyền lợi cho các tác giả Việt Nam trên thế giới, Trung tâm thường xuyên có sự gắn kết chặt chẽ với các tổ chức bản quyền trên thế giới thông qua các hình thức như: ký hợp đồng hợp tác song phương; tham quan, học tập kinh nghiệm của các tổ chức bạn bè trên thế giới; tham khảo các mô hình quản lý tập thể tiên tiến của các tổ chức quốc tế.

Ngoài ra, để có những kết nối tương thích với các tổ chức quốc tế về các dữ liệu tác giả tác phẩm, hiện nay, thông tin về tác giả, tác phẩm được Trung tâm cập nhật thường xuyên trên hệ thống lưu trữ quốc tế CISnet và trên phần mềm lưu trữ tác giả tác phẩm châu Á Mis@Asia theo tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, Trung tâm còn đồng thời đăng ký thông tin thành viên IPI (Interested Parties Information) lên SUISA – Trung tâm IPI đặt tại Thụy Sỹ. Đây là cơ sở cho các nước trên thế giới tra soát, tìm kiếm thông tin về tác giả, tác phẩm của của Việt Nam.

Về công tác tài chính, Trung tâm luôn tuân thủ và chấp hành nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý tài chính theo luật doanh nghiệp, đảm bảo công khai, minh bạch. Trung tâm hoàn thành báo cáo tài chính, báo cáo kiểm toán hàng năm bởi công ty kiểm toán độc lập quốc tế và thực hiện đầy đủ chế độ thuế theo quy định của Bộ Tài chính.

Đặc biệt, Trung tâm còn quan tâm đến các hoạt động sáng tạo của các tác giả, nghệ sĩ trong cả nước và các hoạt động tuyên truyền, phổ biến luật pháp về quyền tác giả của các cơ quan Nhà nước bằng cách hỗ trợ tiền từ nguồn kinh phí hoạt động năm của Trung tâm thông qua các đơn vị: Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Âm nhạc Hà Nội, Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh và một số cơ quan khác.

Những cố gắng không mệt mỏi của toàn thể cán bộ nhân viên của Trung tâm trong suốt 10 năm qua đã được ghi nhận qua các hình thức khen thưởng sau: 
- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2007.
- Bằng khen của Bộ Văn hóa Thông tin năm 2007.
- Bằng khen của Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2007.
- Giấy khen của Cục Trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội vì đã có thành tích trong công tác Thuế năm 2008.
- Bằng khen của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam năm 2010 và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển VHNT VN năm 2012 của Liên hiệp các Hội VHNT VN cho các cá nhân thuộc Trung tâm.
- Huân chương Lao động hạng Ba (tháng 11/2012) Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam dành cho Trung tâm
- Huân chương Lao động hạng Ba (tháng 11/2012) Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam dành cho Giám đốc Trung tâm.
- Bằng khen của Hội Nhạc sĩ Việt Nam (tháng 12/ 2012).

Kính thưa các vị khách quý và toàn thể các nhạc sĩ, tác giả thành viên

Tất cả những kết quả này mặc dù đã được các nhạc sĩ, tác giả thành viên, dư luận của giới văn học nghệ thuật, bạn bè trong nước và quốc tế ghi nhận, động viên, khích lệ, song quả thực, đó chỉ là những cố gắng và bước đi ban đầu thật sự rất giới hạn. Với tâm niệm sâu xa về những chuẩn mực đẹp đẽ của sự công bằng, văn minh, với tất cả những mong muốn, bồn chồn nảy sinh từ những thông tin được cập nhật từ kết quả hoạt động của các tổ chức bạn bè trong khu vực và các quốc gia khác trên thế giới, với nhiệt tình nóng bỏng của những công dân nghệ sĩ thật sự muốn đóng góp một chút nhỏ nhoi, cụ thể gì đó cho hình ảnh về quyền tác giả nói riêng và Sở hữu trí tuệ nói chung của một đất nước đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển, thực sự, chúng tôi còn phải cố gắng hơn rất nhiều để có thể có những kết qủa xứng đáng hơn nữa. Chúng tôi còn phải tiếp tục phản ánh, đề xuất, kiến nghị để tranh thủ ý kiến chỉ đạo, ủng hộ của các cấp lãnh đạo Đảng và các cấp quản lý Nhà nước, để việc thực thi luật pháp được nghiêm minh chặt chẽ hơn nữa. Còn phải tiếp tục bổ sung đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao và thực sự tận tâm vì công việc. Tiếp tục đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ của các chuyên viên, nhân viên để Trung tâm có thể đáp ứng những yêu cầu rộng lớn và phức tạp của hoạt động quyền tác giả. Còn phải tiếp tục kiên trì giải thích, tuyên truyền, đấu tranh để nhận thức luật pháp về quyền tác giả ngày càng được nâng cao trong xã hội. Còn phải tiếp tục tận dụng những mối quan hệ và sự giúp đỡ quý báu của các tổ chức bạn bè trên thế giới cũng như thỏa mãn những tiêu chuẩn chuyên nghiệp do Liên minh quốc tế các Hiệp hội những nhà soạn nhạc và lời thế giới (CISAC) đề ra cho các tổ chức thành viên. Còn phải tạo mọi phương thức, mọi kênh thông tin công khai, minh bạch, thuận lợi để các thành viên trong nước và quốc tế chia sẻ, và từ đó tin tưởng, ủng hộ các hoạt động của một tổ chức đang thật sự hết lòng vì lợi ích hợp pháp của họ. vv... & vv...

Tất cả những cố gắng này phải được đặt trong hoàn cảnh cụ thể của đất nước với nhận thức hai chiều từ một thực tại:

Trước hết: “Con không chê cha mẹ khó”. Bởi đất nước còn quá gieo neo, bề bộn với rất nhiều lo toan. Chúng tôi tự xác định còn phải đối diện với rất nhiều khó khăn, để chủ động, tự thân vươn lên, không mệt mỏi ngại ngần, không buồn phiền chán nản, tự giác đóng góp hết sức có thể cho sự nghiệp cần thiết đã được xác định.

Tiếp theo, cũng từ thực tại này, thực tại của một đất nước đang trên con đường phát triển, chắc chắn chúng tôi sẽ mãi mãi đồng hành với nỗi gian truân cũng như triển vọng vươn lên tất yếu của nó. Dù phức tạp khó khăn đến mấy, hiển nhiên sự phát triển đi lên của đất nước là điều không thể nghi ngờ, và triển vọng phát triển của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam chúng tôi cũng không nằm ngoài điều khẳng định đó.

Để kết thúc, chúng tôi xin phép được nối tiếp mệnh đề đầu tiên của bài phát biểu này: “Hôm nay, trong niềm vui lớn lao và những cảm kích sâu sắc”, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập. Chúng tôi xin chân thành cám ơn sự giúp đỡ, chỉ đạo của Cơ quan quản lý Nhà nước các cấp, đặc biệt là Chỉ thị 36/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã tạo đà mạnh mẽ và kịp thời cho những hoạt động của chúng tôi tiếp cận nhanh chóng và có hiệu quả tới các lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội. Cảm ơn sự giúp đỡ sát sao của Bộ VHTTDL, của Cục Bản quyền trong việc hướng dẫn các văn bản pháp luật về quyền tác giả. Cám ơn sự chia sẻ tinh thần lớn lao của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT VN, của các Hội Âm nhạc và VHNT các tỉnh thành phố cả nước. Đặc biệt là Hội Nhạc sĩ Việt Nam – cơ quan chủ quản – Ngay từ những ngày đầu của năm 2000, trong nhiệm kỳ của Ban Chấp hành khóa VI, đã cảm nhận sâu sắc những bức xúc về tình trạng quyền lợi tinh thần và vật chất của giới nhạc sĩ, cũng như những quy định cơ bản của luật pháp về quyền tác giả đang bị xâm hại trầm trọng, đã mang nặng đẻ đau, khai sinh và đùm bọc Trung tâm từ những ngày đầu trứng nước. Cảm ơn các nghệ sĩ, tác giả - những đối tượng mà lợi ích chính đáng của họ trở thành lý do, thành động lực tinh thần và tình cảm của toàn bộ những cố gắng không hề ngơi nghỉ của chúng tôi trong suốt 10 năm qua. Cảm ơn sự giúp đỡ và chỉ bảo chân tình không mệt mỏi, vô cùng hiệu quả, vô cùng cần thiết của WIPO – Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới, của CISAC – Liên minh quốc tế các Hiệp hội những nhà soạn nhạc và lời thế giới, của NORCODE - Hiệp hội phát triển bản quyền Nauy và các tổ chức bạn bè trên thế giới, đã giúp chúng tôi nhanh chóng trưởng thành từ những bước đi ban đầu cho tới ngày hôm nay.

Nhân những ngày đầu của năm mới 2013 và chuẩn bị bước sang năm Quý Tị đầy cảm xúc và hứa hẹn, chúng tôi xin kính chúc các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các vị khách quý, các bạn bè trong nước, quốc tế và toàn thể các nhạc sĩ tác giả thành viên một năm mới mạnh khỏe, vui vẻ, vượt mọi khó khăn để đạt được thành công và vạn sự như ý.

Xin trân trọng cảm ơn.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}