Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Sáu, 27/11/2020 05:04

Giáo dục:

 

Trung tâm Dạy nghề Bắc Tuy Phong: Quyết tâm đổi mới quá trình dạy và học

Trí Thiện | Thứ Hai, 14/10/2013 06:00 GMT +7
JPEG - 8.5 kb

Trung tâm Dạy nghề Bắc Tuy Phong (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) luôn luôn chú trọng đến đào tạo các ngành nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn, từ đó nông dân có sự chuyển biến về nhận thức, xây dựng nông thôn mới một cách toàn diện và bền vững.

 

Tuy mới được thành lập từ tháng 01/2011 nhưng Trung tâm Dạy nghề Bắc Tuy Phong đã thu hút khá đông các học viên lao động nông thôn. Đến nay, trung tâm đã mở được 25 lớp, với hơn 800 học viên theo học các ngành nghề: Sửa chữa mô tô - xe máy; Xây dựng dân dụng; Tin học văn phòng; Lắp ráp và sửa chữa vi tính; Tiếng Anh chuyên ngành lễ tân; Vận tải nông thôn.

Ông Nguyễn Em - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề Bắc Tuy Phong chia sẻ: “Hơn một năm triển khai Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 cho thấy: Bên cạnh các ngành nghề nông nghiệp trồng lúa, trồng trôm, chăn nuôi gia súc, gia cầm… thì các nghề phi nông nghiệp như vận tải nông thôn, sửa chửa mô tô, xe máy, vi tính… luôn chiếm số lượng học viên khá đông”.

Một điều thu hút các học viên là chính sách đối với lao động nông thôn: người có công với cách mạng, hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật được hỗ trợ chi phí học nghề ngắn hạn với mức tối đa 3 triệu đồng/người/khóa học; tiền ăn 15.000 đồng/ngày thực học/người; tiền đi lại 200.000 đồng/người/khóa học (đối với người học nghề nơi cư trú từ 15km trở lên)....

Tuy vậy, trung tâm cũng còn một số hạn chế về cơ sở vật chất như: Giáo án dạy nghề chưa được thống nhất nên việc dạy và học còn nhiều bất cập, ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy; Việc mua sắm các thiết bị dạy học còn gặp khó khăn về kinh phí; Việc tuyển sinh còn gặp khó khăn do trình độ của người lao động còn thấp. Song trung tâm cũng thường xuyên tăng cường công tác thông tin tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước về dạy nghề cho lao động nông thôn, triển khai tuyên truyền về dạy nghề cho lao động nông thôn trên các phương tiện thông tin đại chúng. Mặt khác, đổi mới nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy, nghiên cứu sửa đổi bổ sung chương trình đào tạo, bồi dưỡng giảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đào tạo bồi dưỡng cán bộ công chức trong giai đoạn công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Với những mục tiêu và kế hoạch nêu trên, chắc chắn, Trung tâm dạy nghề bắc Tuy Phong sẽ còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian sắp tới.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}