Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Từ "Bóng đá những góc khuất bí ẩn" tới những chân trời mênh mông

Dân trí | Thứ Tư, 25/09/2013 07:01 GMT +7
(Văn Hiến) - ... Trong cái trôi đi rất nhanh của thời gian, bóng đá cũng luôn luôn biến đổi, và hiện ra ở những khía cạnh rất trái ngược...

 

Bạn đang cầm trên tay một cuốn sách vừa quen lại vừa lạ do NXB Dân trí xuất bản. Bóng đá là chủ đề bạn vẫn gặp hàng ngày, trên từng trang báo, trên từng bản tin, trong muôn vàn câu chuyện. Nhưng bóng đá như trong cuốn sách này, thì chắc chắn hoàn toàn mới lạ. Nhiều chủ đề rất mới, rất lạ, như về bóng đá trong hai cuộc thế chiến, như bóng đá ở các chế độ phát xít hay độc tài, như vai trò khởi đầu của bóng đá trong cuộc cách mạng ở Nam Phi… Lại có những chủ đề rất quen như: David Beckham, George Best hay chuyện tiền bạc trong bóng đá, nhưng được khai thác theo cái cách rất mới, với những tình tiết quả thật là lạ lùng.

Phải nói thêm, đấy là những mới lạ rất sâu sắc, nhiều khi làm ta rùng mình hay rơi nước mắt. Nó đụng tới sâu thẳm trong nhận thức và cảm xúc của chúng ta. Một lần nữa, chúng ta lại nhận ra, bóng đá vượt ra ngoài rất xa khuôn khổ của một trận đấu. Chúng ta đều biết bóng đá ra đời từ nước Anh. Chúng ta vẫn đều đều xem giải ngoại hạng Anh. Nhưng chúng ta chưa biết rằng, chính Đảo quốc cũng là nơi sinh thành của bóng đá chuyên nghiệp. Ngay trong những trang sách đầu tiên, bạn đã thấy “cuộc hành trình đi tìm giá trị” ở nền bóng đá độc đáo này. Và bạn có thể bật cười, nếu biết người ta đã định ra giá trị của bóng đá như sau: Chủ tịch CLB West Ham, trong 14 trang báo cáo, đã kết luận rằng, ngưỡng 4 bảng/tuần là quá đủ để mỗi cầu thủ nuôi một gia đình gồm 1 vợ, 4 con với khẩu phần hảo hạng bao gồm cả humberger và bít-tết! West Ham năm ấy có 12 người được trả mức lương này. Bạn cũng chưa biết nhiều về những đóng góp anh hùng của các cầu thủ Anh trong các cuộc chiến tranh, như tiểu đoàn 17 lừng danh có lúc có tới 122 cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, như thủ môn Roose ra trận luôn đi trước hàng quân (vì trên sân cỏ đã luôn phải đứng cuối cùng) và thích ném lựu đạn hơn là bắn súng (vì quen ném bóng trên sân)… Chúng ta cũng sẽ gặp lại các cầu thủ Dinamo Kiev, khi bị bắt làm tù binh và phải đấu với đội quân phát xít đã kiên quyết đá thắng dù biết rằng vì chiến thắng đó mà tất cả sẽ bị hành quyết. Quả thật, bóng đá, sân cỏ là nơi rèn luyện tính cách anh hùng. bên cạnh đó bạn sẽ biết rằng, ngay từ năm 1944, doanh thu từ các trận đấu bóng đá đã được bàn giao cho ANC. Cho nên, khi 100.000 khán giả vào sân thì họ không chỉ đi xem bóng đá, mà họ đang nộp tiền cho tổ chức cách mạng của mình. Bạn cũng sẽ biết rằng, bóng đá chính là nơi đầu tiên mà người da mầu và người da trắng đã tay xiết chặt tay nhau, thể hiện tình đoàn kết trong một cuộc chiến đấu chung. Và bạn lại biết thêm, trên hòn đảo bị giam giữ, Mandela, Zuma và các đồng đội đã tiến hành một cuộc đấu tranh bóng đá, với nhận xét rằng, điều hành giải bóng đá trong điều kiện cực kỳ gian khổ đó cũng là sự luyện tập cho quá trình điều hành đất nước sau này. Trên mảnh đất Nam Phi, bóng đá như một khởi đầu, như một công cụ sắc bén của cách mạng. Tất cả những điều này được thể hiện rõ trong 13 chương của cuốn sách.

Cuốn sách kết thúc bằng hai câu chuyện về hai danh thủ rất nổi tiếng, rất độc đáo: Best và Beckham. Tác giả trình bầy tư liệu rút ra từ các cuốn tự truyện. Ai cũng biết, Best nghiện rượu, nghiện đến mức, “rượu trước đã, rồi mới đến vợ con”. Cho đến khi anh đi tìm đứa bé bị bắt cóc của người bạn gái, cho đến khi anh gặp một em bé bị bệnh tự kỷ, anh mới tìm lại được tình yêu và trách nhiệm với đứa con rứt ruột đẻ ra của mình. Lê Thành Trung nói rằng đấy là một trong những trang sách làm anh xúc động nhất. Còn Beckham thì khác; anh là người thành đạt, thành đạt một cách trọn vẹn. Từ một cầu thủ, đến một hình ảnh thương mại, rồi một biểu tượng trong ngành giải trí. Bắt đầu từ năm 5 tuổi, khi bố cho anh đi xem đá bóng, hay năm 11 tuổi, khi ông ngoại chi cho anh 130 bảng để đi học một khóa bóng đá ở Manchester United. Đó là tư tưởng nhân văn của bóng đá. Đó là tư tưởng nhân văn của con người. Đó cũng là tư tưởng xuyên suốt của cuốn sách này. Lê Thành Trung – tác giả của cuốn sách mong muốn, sự thành đạt của Beckham sẽ đem lại cho cuốn sách một kết thúc lạc quan. Để anh sẽ viết tiếp những cuốn khác. Lê Thành Trung muốn đến với bóng đá, muốn hiểu bóng đá trên tinh thần và phương pháp nghiên cứu. Niềm khao khát này đã tạo ra chất lượng cuốn sách, khiến chúng ta có thể đọc một cuốn sách dầy mà không thấy chán, thậm chí có thể đọc mê mải một mạch.

Và vì vậy, bây giờ có lẽ là lúc thích hợp để đọc cuốn sách này, để hiểu sâu hơn, rộng hơn về bóng đá, để luyện thêm cách yêu, cách thưởng thức và cách làm bóng đá. Quyển sách này có hy vọng trở thành dấu ấn cho một năm bóng đá. Và chúng ta cũng hy vọng rằng, cuốn sách đầu tiên của Lê Thành Trung có thể là một đóng góp nho nhỏ cho nền bóng đá Việt Nam trong những ngày vô cùng khốn khó. Vì bóng đá có thể dậy chúng ta cách bước hẳn ra một bầu trời mênh mông từ những góc khuất bí ẩn”. Đó là tất cả những gì mà nhà báo Vũ Công Lập đã cảm nhận khi đọc cuốn sách Bóng đá những góc khuất bí ẩn của tác giả Lê Thành Trung.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}