Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Tú Lệ

Đông Tỉnh - NCCong | Thứ Sáu, 09/10/2015 23:35 GMT +7
Tú Lệ là một xã nghèo thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái), diện tích 29 km², dân số 4.550 người (năm 1999), mật độ dân số đạt 155 người/km².
 

 Sông Tú Lệ

Xã tuy khá nhỏ nhưng vị thế thì tuyệt vời. Thung lũng Tú Lệ nằm lọt thỏm giữa ba ngọn núi cao là Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song. Từ phía Bắc đổ xuống đèo Khau Phạ, du khách nên di chuyển thật chậm để có thể ngắm vẻ đẹp của Tú Lệ từ xa đến gần.
 
Các bản làng trong thung lũng nơi đây nổi tiếng với đặc sản cốm gạo nếp, rượu và táo Mèo Tú Lệ. Nếu không gặp lũ, du khách có thể lội dọc theo những con suối nông và leo lên các ngọn đồi để chiêm ngưỡng cảnh sắc yên bình của một vùng quê trù phú.
 
Không ít người vẫn còn tò mò bởi những câu chuyện làm quà về tục tắm tiên. Tục ấy quả là có thật nhưng ngày nay nếu đến đúng chỗ suối nước nóng thì cũng thường chỉ gặp mấy ông bà và lũ trẻ con chứ không còn cô tiên nào nữa.
 

Phố Tú Lệ
 
Bản Tú Lệ ngày nay đã trở thành một phố núi phi quy hoạch, đúng kiểu Việt Nam đương đại. Nhờ du lịch phát triển mà nhà cửa đang mọc lên nhanh chóng và san sát, chạy dọc theo đường quốc lộ QL32. Hotel hoặc Homestay, du khách tha hồ chọn. Internet tuy chậm nhưng phủ sóng khắp nơi. Có đủ vật nuôi ở đây từ trâu, bò, chó, lợn, gà, vịt cho đến những chú bạch yến. Các trò thành thị như videogame, bi-da, massage, tắm hơi... cũng đã có. Ai từng đến đây hơn 20 năm trước sẽ nghĩ là thay đổi nhanh quá. Chỉ riêng vẻ đẹp thiên nhiên và cốm nếp nương hình như vẫn còn nguyên...
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}