Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Tú Mỡ sống vui

Hoàng Tuyên | Thứ Tư, 09/10/2013 12:23 GMT +7
Tú Mỡ (1900-1976) sinh thời là người tính tình lão thực, đôn hậu, hóm hỉnh. Nhiều người nhận xét: đời Tú Mỡ có thể tóm tắt trong một câu, sống để cười và ngược lại, sống hạnh phúc cũng vì luôn biết cười.

 

JPEG - 59.7 kb

Hàng ngày ông sống rất giản dị, chừng mưc, chẳng bao giờ đòi hỏi, kêu ca. Ông thường nói: “Cơm ba bát, áo ba manh. Hết thì lại có, rách thì lại lành”.

Một lần con gái nấu cơm vừa nát lại vừa khê. Chẳng những vẫn ăn uống ngon lành, ông còn ứng khẩu hai câu thơ: Sống – bùi, nát – deo, khê -thơm/ Đố ai nấu được nồi cơm ba mùi. Rồi vui vẻ nhìn con gái nói:

- Con gái à, con nấu thế này vẫn chưa giỏi đâu đất. Vì sao con biết không? Vì còn thiếu vị bùi!

Tiếng cười luôn thấp thoáng trong khung cảnh sinh hoạt gia đình ông. Đó là nhờ niềm lạc quan, là lòng yêu đời, là tính hài hước dí dỏm từ ông tỏa ra. Con gái rang tôm, sơ ý rắc đường hơi quá tay, gắp con tôm lên ăn, ông bảo: hôm nay được ăn món mứt tôm ngon quá!

Làm vườn xong, đặt cái cuốc xuống, đến trước mặt vợ, ông ngâm: Những luống tôi vun đẹp tựa bồn/ Xin bà cứ tính trả công luôn/ Mỗi công bà tính cho mười điểm/ Mỗi điểm xin bà một cái hôn.

A, thì ra ông già đòi vợ tính công. Mà công lao động trả thế thì thật hóm, thật khôn!

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}