Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Từ nắm cơm cháy được trưng bày trong bảo tàng

Thứ Bảy, 07/11/2015 06:36 GMT +7
Thùy Dương Trần
 
Sáng thứ 7, nhóm phóng viên Văn nghệ theo chân các cựu chiến binh vào bảo tàng Tăng thiết giáp, được nghe câu chuyện về nắm cơm cháy đen - một kỷ vật được trưng bày trong bảo tàng.
 

Nắm cơm của 5 chiến sĩ xe tăng đã hy sinh trong chiến dịch Bắc Tây nguyên năm 72 khốc liệt. Nắm cơm , 5 chiến sĩ cùng ăn mới chưa hết một nửa , rồi tất cả cùng hy sinh. Nắm cơm cháy được đồng đội mang theo dọc đường hành quân và có mặt trong bảo tàng cùng nhiều kỷ vật quý giá khác.
 

Đó cũng là nguồn cảm hứng cho bài thơ" 5 anh em trên một chiếc xe tăng " của nhà thơ Hữu Thỉnh , được nhạc sĩ Doãn Nho phổ nhạc. Nhiều giai điệu hào sảng trong chiến trận được bắt nguồn từ máu, nước mắt, sự hy sinh thầm lặng của biết bao người chiến sĩ. Câu chuyện này làm tôi nhớ lại một lần được nghe nhạc sĩ Huy Thục kể : ông sáng tác bài hát Tiếng đàn Ta lư, sau một trận càn cả tiểu đội nữ thanh niên xung phong hy sinh tại mặt trận Quảng trị. Những khúc tráng ca bất tử, chất chứa đằng sau là những nỗi đau sâu thẳm, hy sinh của một thời, thời mà có người đã viết: " Chỉ nghĩ đến nhau đã là hạnh phúc ".
 
Năm anh em trên một chiếc xe tăng


Tiếng đàn Ta lư
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}