Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Từ vỏ bao thuốc lá

Hoàng Tuyên | Thứ Bảy, 20/09/2014 04:26 GMT +7
Ông thân sinh Hồ Dzếnh là người Trung Quốc tha phương cầu thực sang đất Việt rồi kết duyên với một cô lái đò sông Ghép, tỉnh Thanh Hoá. Hồ Dzếnh lớn lên, sống trong tình yêu nước Việt và nỗi nhớ quê hương.
 
Năm ấy, Hổ Dzếnh theo người anh trai làm hoả xa lên chơi Lạng Sơn. Một chiều Hồ Dzếnh lững thững đi lên Mục Nam Quan. Dừng lại, nhìn qua biên giới, vọng về quê cha. Cảm xúc về cố quốc và thân phận lữ khách ly hương trào dâng. Kiếm đâu ra giấy bây giờ! Ông liền cầm bút viết liên hồi lên vỏ một bao thuốc lá còn sót trong túi.

Chuyện qua đi. Trở về nhà, đem áo đi giặt, chợt thấy vỏ bao thuốc lá nọ. Ông giở ra đọc. Không ngờ đó là một bài thơ hoàn chỉnh. Chép lại, Hồ Dzếnh gửi nó tới tờ báo Người Mới, một tờ báo chuyên rao vặt và quảng cáo ở phố Hàng Chiếu. Bài thơ có tên Màu cây trong khói đăng trên tờ báo nhỏ tầm thường nọ tưởng là rơi vào lãng quên. Nào ngờ, một hôm, Thạch Lam tìm đến gặp Hồ Dzếnh nói: “Tôi rất thích bài thơ đó. Sao anh không gửi nó cho báo Ngày nay”.

Năm 1953, bài thơ được nhạc sĩ Dương Thiệu Tước phổ nhạc, dưới cái tên mới: Chiều! Và bài thơ mười ba câu viết trên vỏ bao thuốc lá nọ cùng âm điệu trữ tình tha thiết của bản nhạc đã trở thành một tác phẩm sống đời của thơ nhạc Việt một thời.Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}