Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Tưng bừng Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VI

Xuân Vũ | Thứ Năm, 27/11/2014 14:48 GMT +7
Lễ khai mạc Ngày hội VHTTDL vùng đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VI tại Hậu Giang, năm 2014, đã diễn ra tưng bừng, hoành tráng tại Quảng trường Hòa Bình, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang tối 27/11, được tường thuật trực tiếp trên VTV2.
 

Tới dự có lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, đại diện lãnh đạo, diễn viên, vận động viên 12 tỉnh thành khu vực Nam Bộ có đồng bào khmer sinh sống gồm: Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Bình Phước, Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh, Trà Vinh, Vĩnh Long, thành phố Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh.

Sau phát biểu của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn nêu bật ý nghĩa tổ chức Ngày hội VHTTDL vùng đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VI, ông Trần Công Chánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Trưởng ban Tổ chức đã tuyên bố khai mạc ngày hội, chúc những ngày hội diễn ra an toàn, hiệu quả, chất lượng.

Ngày hội VHTTDL vùng đồng bào Khmer Nam bộ đã được tổ chức luân phiên 3 năm một lần tại các tỉnh, thành trong khu vực có đông đồng bào Khmer sinh sống, trở thành một sự kiện văn hóa quy mô lớn, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

 

Ngày hội là cơ hội thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc, tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Khmer Nam bộ, góp phần phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần; giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Ngày hội còn phản ánh sự kết hợp hài hòa giữa các giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của đồng bào Khmer Nam bộ với việc nâng cao chất lượng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới; xây dựng sản phẩm du lịch, phát triển du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long, góp phần phát triển kinh tế, xã hội một cách bền vững. Ngày hội còn là sự kiện chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, là dịp giới thiệu, quảng bá giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Khmer Nam bộ tới bạn bè trong nước và quốc tế. Đây là dịp để giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc về ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, gắn công tác văn hóa, thể thao và du lịch với việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Lễ khai mạc ngày hội diễn ra tưng bừng, hoành tráng, với sự tham gia của 500 diễn viên, nhạc công của các tỉnh, thành trong khu vực như: Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, TP.HCM… Chương trình chính của lễ khai mạc gồm 3 chương, với các tên gọi: “Niềm vui ngày hội”, “Phum sóc ngày mới”, “Lời di chúc thiêng liêng” với 14 cảnh. Cùng với các tiết mục được dàn dựng công phu. Tiết mục mở màn mang tên “Khúc ca ngày hội” và tiết mục kết mang tên “Ngày hội Samaki”. Tiết mục mở màn và kết thúc chương trình rộn ràng, đầy sắc màu.

Đảm trách phần dàn dựng và biên đạo múa, NSND Đặng Hùng cho biết, tất cả diễn viên đều tràn đầy nhiệt huyết, hứng khởi, ý tưởng thể hiện hết những cái hay, cái đặc sắc của người Khmer lên sân khấu một cách trọn vẹn, thể hiện sự chung tay trong việc nâng chất cuộc sống, cùng xây dựng nông thôn mới; tưởng nhớ đến vị cha già kính yêu của dân tộc Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lúc sinh thời, Người luôn coi trọng tinh thần đại đoàn kết dân tộc, đặc biệt là tinh thần đoàn kết chặt chẽ giữa đồng bào các dân tộc thiểu số. Đại đoàn kết toàn dân tộc trở thành một nguyên tắc không thể thiếu trong phong cách lãnh đạo của Người. Từ đó, chương trình lễ khai mạc được chia thành 3 chương, mỗi chương có từ 3 đến 4 cảnh. Từng chương tái hiện lại bằng hình tượng nghệ thuật những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer và cuộc sống của họ trải dài theo chiều dài của lịch sử dân tộc, sự hòa nhập, vươn lên cùng xây dựng cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc. Từng họa tiết trên sân khấu cũng thể hiện được ý tưởng xuyên suốt, bám chủ đề ngày hội, bằng hình tượng sân khấu, đã thể hiện những nét văn hóa rất riêng của dân tộc Khmer Nam bộ, từ ngôi chùa đến hình ảnh chiếc ghe ngo… Đặc biệt trên sân khấu còn có hình ảnh ngôi nhà sàn đơn sơ của Bác. Tất cả đều hòa quyện trong một không gian mang đậm không khí và nét sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer…

Ngày hội này sẽ kết thúc ngày 29/11. Những hoạt động chính của ngày hội gồm liên hoan nghệ thuật, trình diễn trang phục và lễ hội dân gian; thi đấu thể thao và trò chơi dân gian (bóng đá, bóng chuyền, đẩy gậy, kéo co, đua ghe ngo); liên hoan văn hóa ẩm thực; triển lãm văn hóa, thể thao và du lịch; hội chợ - triển lãm, tọa đàm Du lịch Hậu Giang tiềm năng và phát triển./.

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}