Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Tưng bừng Ngày hội văn hóa dân gian và Giải đua xe đạp địa hình Sa Pa

Thứ Bảy, 02/11/2013 18:03 GMT +7

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 110 năm Du lịch Sa Pa, ngày 2 tháng 11, tại các bản làng, các khu, điểm du lịch của Sa Pa đã đồng loạt diễn ra Ngày hội văn hóa du lịch, đồng thời 28 vận động viên đến từ 9 câu lạc bộ xe đạp trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tham gia tranh tài tại Giải đua xe đạp địa hình Sa Pa được tổ chức ngày hôm nay (2/11).

 

JPEG - 76.2 kb
Tiết mục của Đội văn nghệ Cát Cát trong Ngày hội văn hóa bản Mông

Ngày hội văn hóa dân gian

Tại thôn Cát Cát, xã San Sả Hồ, một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và nước ngoài, Công ty Du lịch Cát Cát đã trình diễn một chương trình ca múa nhạc đặc sắc, với những bài dân ca, dân vũ truyền thống của dân tộc Mông, có cách điệu, nâng cao, và một số trò chơi dân gian cổ truyền thú vị, lôi cuốn.

Du khách tới Cát Cát cũng được thăm quan và trải nghiệm về cuộc sống giàu bản sắc của người Mông Sa Pa, như một số nghề thủ công truyền thống: dệt lanh, thêu thổ cẩm, rèn đúc. Anh Trần Tiến Sơn, nhân viên Khu du lịch Cát Cát cho biết: Từ sáng sớm đến gần trưa 2/11, đã có gần 500 du khách nước ngoài đến Cát Cát!

JPEG - 86.6 kb
Tái hiện cảnh “cướp vợ” của người Mông xưa. (Theo phong tục, khi hai gia đình đã nhất trí, đôi trai gái đã ưng thuận, thì tổ chức “cướp” để người con gái không bị mang tiếng là tự về nhà người con trai).

Theo quan sát của phóng viên, cùng với lượng du khách nước ngoài gồm cả du khách Âu, Mỹ và một số nước châu Á như Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan… thì lượng du khách trong nước cũng tương đương. Du khách đều hào hứng khám phá, say mê tham quan cảnh sắc và những nét độc đáo trong văn hóa dân gian dân tộc Mông ở Cát Cát. Nhiều du khách mua đồ lưu niệm như thổ cẩm dệt tay, đồ bạc, đồ đá do nghệ nhân bản địa chế tác.

JPEG - 91 kb
Ngày hội văn hóa dân gian, chương trình khám phá di sản văn hóa dân tộc đã thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến các điểm du lịch cộng đồng của Sa Pa.

Cùng trong buổi sáng 2/11, Ngày hội văn hóa dân gian diễn ra đồng thời tại Khu du lịch Hàm Rồng và trung tâm các xã: Tả Van, Lao Chải, Tả Phìn, là các trọng điểm về du lịch cộng đồng, nơi văn hóa dân gian đang thực sự khẳng định sự hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước, tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con các dân tộc. Các xã đã tổ chức trình diễn một số nét đặc sắc trong phong tục dân tộc bản địa người Mông, người Dao, người Tày, người Giáy và một số trò chơi dân gian. Các xã đều tổ chức chương trình “Khám phá di sản văn hóa các dân tộc” do UBND huyện Sa Pa phát động.

Giải đua xe đạp địa hình Sa Pa

28 vận động viên đến từ 9 câu lạc bộ xe đạp trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tham gia tranh tài tại Giải đua xe đạp địa hình Sa Pa được tổ chức ngày hôm nay (2/11).

JPEG - 92.5 kb
{Các vận động viên tham gia giải}

Đây là lần đầu tiên Giải đua xe đạp địa hình được tổ chức, với đường đua dài 16 km, từ sân Quần (thị trấn Sa Pa) đến đỉnh đèo Ô Quý Hồ. Mặc dù, đây là cung đường có nhiều dốc cao, khúc cua hiểm trở, nhưng các vận động viên đều quyết tâm, hoàn thành cuộc đua với nỗ lực cao nhất.

Kết thúc chặng đua, Ban tổ chức đã trao giải Nhất nội dung cá nhân nam dưới 40 tuổi cho vận động viên Lê Trung Kiên (Câu lạc bộ xe đạp Sở Thông tin và Truyền thông), trên 40 tuổi cho vận động viên Hoàng Trung Thịnh (Câu lạc bộ Bạn đồng hành). Câu lạc bộ Bạn đồng hành giành giải Nhất đồng đội. Ngoài ra, Ban tổ chức trao 2 giải Nhì, 2 giải Ba, 7 giải Khuyến khích, 1 giải phong trào cho các vận động viên tham gia tranh tài.

Theo LCO: Mã Anh Lâm - Lan Hương – Tất Đạ


Nguồn: LCO: Mã Anh Lâm - Lan Hương – Tất Đạ

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}