Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bạn đọc:

 

Tuyên Quang: Cần sớm trả lại tài sản cho hai hộ dân bị “cướp”?

Ban Biên tập | Thứ Sáu, 07/03/2014 09:42 GMT +7
Ngày 25/2/2014, Tạp chí điện tử Văn hiến (gọi tắt là Văn hiến) đã phát tin “Đơn thư "nóng" của bạn đọc Tuyên Quang” kèm theo ảnh, Video minh họa được bạn đọc và dư luận xã hội rất quan tâm.

Có bạn đọc xúc động, không cầm được nước mắt đã bày tỏ: Sau khi xem Video nghe ông Nguyễn Văn Thắng và chị Nguyễn Thị Quang trình bày sự việc xảy ra khi lực lượng liên ngành huyện Lâm Bình đi trên 4 thuyền  khoảng 30 người ập vào lều trại các ông Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Thị Quang (chồng là Vũ Văn Thanh đi vắng) sáng 11/1/2014 đã không chào hỏi, người thì trèo lên gác, người thì đạp phên, khuân tất cả tài sản nhà ông Thắng, chị Quang xuống thuyền chở đi đâu không biết. Vợ chồng ông Thắng và bà Nguyễn Thị Quang (vợ ông Thanh) van xin và đòi lập biên bản tài sản bị lấy đi nhưng họ nói không biên bản gì hết. Cả hai hộ này bỗng dưng trắng tay, không còn gì để đón xuân, ăn Tết Giáp Ngọ.
Trang cuối đơn thư của ông Nguyễn Văn Thắng

 

Cho đến hôm nay (7/3/2014), Văn hiến chưa nhận được thông tin phản hồi của cơ quan chức năng huyện Lâm Bình và tỉnh Tuyên Quang để trả lời bạn đọc.

Nhưng Văn hiến lại nhận được tiếp đơn thư của vợ chồng ông Nguyễn Văn Thắng, Hoàng Thị Ẩu và vợ chồng chị Nguyễn Thị Quang, Vũ Văn Thanh cùng đề ngày 6/3/2014 phản ánh về cách hành xử đùn đẩy trách nhiệm trong việc trả lại tài sản bị lực lượng liên ngành huyện Lâm Bình cưỡng chế tịch thu sáng 11/1/2014, kèm theo bản photocopy  công văn số 103/UBNF-NC do Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình Nguyễn Văn Dưng ký ngày 3/3/2014 “V/v trả lời đơn đề nghị của công dân” gửi hai ông Nguyễn Văn Thắng và Vũ Văn Thanh (chồng chị Nguyễn Thị Quang).Trang cuối đơn thư của ông Vũ Văn Thanh

 

Điều mấu chốt mà hai hộ dân Nguyễn Văn Thắng, Vũ Văn Thanh bức xúc kêu cứu về tài sản bị lực lượng liên ngành cưỡng chế tịch thu sáng 11/1/2014 chuyển đi nơi khác không lập ngay biển bản tức thì lúc tịch thu để họ ký vào thì trong công văn số 103/UBNF-NC do Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình Nguyễn Văn Dưng ký ngày 3/3/2014 không đề cập tới.

Trong CV số 103/UBNF-NC do Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình Nguyễn Văn Dưng ký ngày 3/3/2014, có nêu: “2.1- Đối với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thắng: Tổ công tác liên ngành đã lập biên bản làm việc 14 lần và hộ gia đình ông đã ký cam kết quay về nơi cư trú 12 lần”... “2.2- Đối với hộ gia đình ông Vũ Văn Thanh: Tổ công tác liên ngành đã lập biên bản làm việc 13 lần và hộ gia đình ông đã ký cam kết quay về nơi cư trú 10 lần”. Đáng lưu ý, trong CV số 103/UBNF-NC do Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình Nguyễn Văn Dưng ký ngày 3/3/2014 không đề cập đến việc lập biên bản tức thì tạm tịch thu tài sản của 2 hộ ông Nguyễn Văn Thắng và Vũ Văn Thanh bị cưỡng chế sáng 11/1/2014.Do đó, đoạn cuối (trang 4) trong CV số 103/UBNF-NC do Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình Nguyễn Văn Dưng ký ngày 3/3/2014 có đề cập về số tiền, vàng của hai hộ Nguyễn Văn Thắng và Vũ Văn Thanh “nêu trong đơn là không đúng và không có cơ sở” mà những người tham gia cưỡng chế sáng ngày 11/1/2014 không lập biên bản để làm cơ sở và căn cứ pháp lý trả lại đồ đạc bị tịch thu của họ mang đi nơi khác là thiếu tính thuyết phục, không thể chấp nhận được.


Hai ảnh trên: Trang đầu và trang cuối CV103/UBNF-NC do Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình Nguyễn Văn Dưng ký ngày 3/3/2014 “V/v trả lời đơn đề nghị của công dân” gửi hai ông Nguyễn Văn Thắng và Vũ Văn Thanh (chồng chị Nguyễn Thị Quang).

 

Do không lập biên bản tức thì để đại diện hai hộ này và những người chứng kiến cưỡng chế hôm đó ký vào dẫn đến phức tạp trong việc trả lại tài sản cho họ. Chính đây là sai phạm rất sơ đẳng của lực lượng thực thi công vụ cưỡng chế dỡ bỏ nhà cửa, tịch thu tài sản của hai hộ dân Nguyễn Văn Thắng, Vũ Văn Thanh sáng 11/1/2014 dẫn đến hậu quả khó lường. Những người thực thi công vụ cưỡng chế dỡ bỏ lều tạm, tịch thu tài sản của hai hộ dân Nguyễn Văn Thắng, Vũ Văn Thanh sáng 11/1/2014 đem đi nơi khác nếu bị thất lạc, mất mát phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật, không thể đùn đẩy trách nhiệm và càng không thể phủi tay như trong CV số 103/UBNF-NC do Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình Nguyễn Văn Dưng ký ngày 3/3/2014.Chị Nguyễn Thị Quang (chồng là Vũ Văn Thanh) tần ngần tại ngôi nhà bị lực lượng cưỡng chế đập phá, "cướp" hết tài sản đem về huyện Lâm Bình mà không lập biên bản.

Như Văn hiến đã thông tin: Hai hộ ông Nguyễn Văn Thắng, Vũ Văn Thanh thuộc di dân lòng hồ thủy điện Na Hang đã bị nhiều thiệt thòi thuộc diện chính sách ưu tiên của Nhà nước. Do đời sống khó khăn, họ trở về quê cũ canh tác, mưu sinh rõ ràng là có sai phạm, chây ỳ tới 13, 14 bị lập biên bản vận động, thuyết phục, tạo điều kiện cho họ trở về nơi tái định cư nhưng không thành. Nếu vận động, giáo dục, thuyết phục không được, buộc phải cưỡng chế thì cũng phải thực hiện đúng những quy định của pháp luật, không thể hành xử tùy tiện đến đập phá như trong đơn họ phản ánh “cướp” hết tài sản, không lập ngay biên bản tức thì để họ và những người làm chứng ký vào làm bằng chứng pháp lý trước khi đưa tài sản của họ đi nơi khác chờ xử lý.

Đề nghị cấp có thẩm quyền tỉnh Tuyên Quang và huyện Lâm Bình vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những người thực hiện cưỡng chế, tịch thu tài sản của hai hộ dân Nguyễn Văn Thắng, Vũ Văn Thanh mà không lập biên bản ngay sáng 11/1/2014, đồng thời sớm hoàn trả đầy đủ tài sản bị thu hồi ngày 11/1/2014 cho hai hộ này để họ trở về nơi tái định cư, trên cơ sở đó cung cấp cho Văn hiến thông tin đến bạn đọc.
Túp lều ông Nguyễn Văn Thắng sau khi bị cưỡng chế, bị tịch thu hết tài sản đã hơn 2 tháng chưa được trả lại

 
 
Cùng với việc nhận được đơn của hai hộ dân Nguyễn Văn Thắng, Vũ Văn Thanh, Văn hiến cũng đã nhận được tiếp ảnh, video của bạn đọc phản ánh vụ việc này thông tin đến bạn đoc và cấp có thẩn quyền tỉnh Tuyên Quang và huyện Lâm Bình tham khảo, sớm làm rõ, xử lý “thấu lý, đạt tình” vụ việc "nóng" này để an dân, chứng tỏ chính quyền là của dân, do dân và vì dân, chứ không phải "hành dân"?

Video: Ý kiến bức xúc của ông Nguyễn Văn Thắng
 Ý kiến vợ chồng chị Nguyễn Thị Quang, ông Vũ Văn ThanhBình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}