Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Tuyên Quang: Kẻ “say rượu, đâm chết bạn" ở Na Hang chỉ bị 2 năm 6 tháng tù

Phúc Thái Sơn | Thứ Hai, 14/12/2015 15:08 GMT +7
Ngày 14/12/2015, tại Tòa án nhân dân  huyện Na Hang, TAND tỉnh Tuyên Quang đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Mai Hoàng Tùng (sinh năm 1989, trú tại tổ 8, Thị trấn Na Hang, tỉnh Tuyên Quang), xảy ra đêm 25 rạng sáng 26/1, đã dùng kéo đâm chết bạn là Đinh Trung Hiếu, sinh năm 1991, trú tại tổ 10 thị trấn Na Hang.
 


Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm lưu động xét xử bị cáo Mai Hoàng Tùng về tội giết bạn trong trạng thái bị kích động.

Theo cáo trạng, Mai Hoàng Tùng (tức Bờm) bị truy tố về tội giết người trong trạng thái bị kích động. Mai Hoàng Tùng và Đinh Trung Hiếu là bạn thân. Sau khi uống rượu tại một đám cưới trở về nhà, Đinh Trung Hiếu đã xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau. Mai Hoàng Tùng đã dùng kéo đâm chết Đinh Trung Hiếu. Sau khi đâm chết Hiếu, Mai Hoàng Tùng đã dùng xe máy chạy trốn về tỉnh Ninh Bình. Đến chiều (26/1), Mai Hoàng Tùng đã được gia đình và người thân  đưa ra đầu thú tại Công an một địa phương  tỉnh Ninh Bình.
 


Bị cáo Mai Hoàng Tùng tại phiên tòa sơ thẩm ngày 14/12/2015

Luật Sư  Đàm Quốc Cường, Công Ty luật Quốc Cường, Đoàn luật sư Tỉnh Tuyên Quang bào chữa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị cáo Mai Hoàng Tùng bị VKSND tỉnh Tuyên Quang  truy tố về tội giết người trong trạng thái bị kích động. Trong phần tranh luận tại tòa, Luật sư đã căn cứ vào các tài liệu bảo vệ, chứng cứ trong hồ sơ, kết luận của Cơ quan điều tra và cáo trạng của VKS, chỉ rõ: Xuất phát từ nguyên nhân rất nhỏ nhặt thấy bạn bị bệnh, uống rượu nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, bị cáo Mai Hoàng Tùng đã can ngăn bạn là Đinh Trung Hiếu. Đinh Trung Hiếu chẳng những không tiếp thu mà ngược lại cố chấp cho rằng Mai Hoàng Tùng xúc phạm, đã tấn công đấm  bị cáo vào mặt bị cáo 2 đến 3 nhát. Bi cáo đứng dậy đẩy ra và nói “Sao mày lại đánh tao“. Bị hại là Đinh Trung Hiếu tiếp tục dùng hung khí là ghế nhựa tấn công liên tiếp  vụt vào mặt, vào đầu bị cáo, bị thương tích ở da mặt và sống mũi. Sau khi bị ngã xuống bàn uống nước, bàn ghế đổ vô tình thấy chiếc kéo  dưới đất, bị cáo đã dùng để tự vệ nhưng bị hại vẫn tiếp tục tấn công khiến bị cáo chạy vòng quanh chiếc xe máy để ở sân nhà bị hại. Khi bị cáo chạy ra quốc lộ vẫn tiếp tục bị truy đuổi với thân hình to caó của bị hại so với bị cáo nên bị cáo đã đuổi kịp đấm liên tiếp vào mang tai, vào gáy bị cáo. Trong lúc đuối  sức không thể tiếp tục chạy thoát, bị cáo đã quay lại chống trả gây ra cái chết của bị hại. Hành vi của bị hại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng đến bản thân bị cáo và xảy ra liên tục không gián đoạn về mặt thời gian và xảy ra một cách tức thời, khiến bị cáo lâm vào tình trạng bị động không tự chủ được, không thể kiềm chế được bản thân dẫn đến cái chết cho nạn nhân . Sau khi xảy ra vụ án mạng, bị cáo đã tác động tích cực cho gia đình bồi thường khắc phục hậu quả.
 


Vợ và hai con nhỏ của bị hại Đinh Trung Hiếu.

Phát biểu tại phiên tòa, chị Chị Nguyễn Thị Phương 22 tuổi, vợ Đinh Trung Hiếu và hai con nhỏ yêu cầu hung thủ Mai Hoàng Tùng là phải thanh toán 300 triệu đồng khoản tiền cấp dưỡng nuôi  hai đứa con  còn thơ dại,  thanh toán một lần nhưng không được phía  gia đình bị cáo   Mai Hoàng Tùng chấp nhận.

Do đại diện  bị hại không xuất trình được chứng từ cũng như bất cứ tài liệu nào để chứng minh cho phần bồi thường dân sự, HĐXX áp dụng Nghị quyết số 03/2006/NQ-HDDTP-TANDTC về mức mai táng phí theo phong tục địa phương với mức là 20 triệu đồng.

Bà Đinh Thị Thanh, mẹ đẻ Đinh Trung Hiếu búc xúc cho rằng với mức án dành cho bị cáo Mai Hoàng Tùng như vậy quá thấp, chưa thỏa đáng, thiếu tính răn đe, giáo dục.

Nhưng xết về nhân thân bị cáo, HĐXX áp dụng điều  46 khoản I  điểm  P –BLHS thuộc  trường hợp ít nghiêm trọng, bị cáo phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình phù hợp với các tài liệu chứng cứ theo điều 5 BLHS, điểm B,P khoản 1 và khoản 2.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Mai Hoàng Tùng mức án 2 năm 6 tháng  tù về tội “ Giết người” trong trạng thái bị kích động, buộc Tùng phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 160 triệu đồng và phải thực hiện việc cấp dưỡng theo quy định của pháp luật cho 2 con của nạn nhân  đến 18 tuổi./.                                                                
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}