Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Tỷ phú Warren Buffett dạy con: “Hãy sống bằng đồng tiền mà mình tự kiếm”

Chí Thiện (ST) | Thứ Bảy, 15/03/2014 14:41 GMT +7
 Vị tỷ phú giàu thứ ba trên thế giới Warren Buffett có một triết lý dạy con thật đặc biệt. Ông yêu cầu các con tự lập và có một nguyên tắc ứng xử với các con : “Hãy sống bằng đồng tiền mà mình tự kiếm được. Đừng bao giờ xin tiền cha”.

 

Trong khối tài sản hàng chục tỷ đô la của mình, khi các con đến tuổi trưởng thành Warren Buffett  chỉ cho họ mỗi con hưởng thừa kế tương đương với một chiếc xe hơi. Đối với người nghèo thì đây không phải là một khoản tiền nhỏ. Nhưng chúng ta hãy tưởng tượng nếu có một người cha giàu “nứt đố đổ vách” như Warren Buffett thì số tiền thừa kế đó chẳng khác gì một quả táo nhỏ trong một trang trại trồng táo.

Chỉ nhận sự “đầu tư” một lần duy nhất trong đời như vậy nhưng điều đáng ngạc nhiên là các con của Warren Buffett đều rất thành đạt đồng thời cũng rất tự lập.

 Peter Andrew Buffett (SN 1958) là con trai thứ hai của Warren Buffett, được biết đến như một nhạc sỹ rất nổi tiếng. Năm 19 tuổi, Peter nhận được tiền tiền thừa kế nhỏ nhoi của minh bằng cổ phiếu. Anh đã bán lại cho cha mình để lấy tiền mặt gửi vào một tài khoản dùng để chi trả cho việc học tại Đại học Stanford và bắt đầu cho sự nghiệp sáng tác âm nhạc.Trong cuốn hồi ký “Life Is What You Make It”, Peter giải thích rằng anh vui mừng vì cha đã không để lại tài sản cho anh một cách dễ dàng. Để trở thành một nhạc sĩ nổi tiếng với rất nhiều giải thưởng như Emmy (giải thưởng âm nhạc cho phim truyền hình), Peter đã phải học tập và làm việc cật lực. Anh cũng chỉ nhận được những hỗ trợ tinh thần chứ không phải tài chính từ người cha vô cùng giàu có của mình.

Có lần khi 20 tuổi, trong hoàn cảnh vô cùng túng quẫn, Peter đã hỏi vay tiền của cha nhưng đã bị từ chối thẳng thừng. Sau này anh nói “Nếu tôi cứ nhận tiền đầy đủ từ người cha tỷ phú, thì có lẽ cuộc sống của tôi đã không có được ý nghĩa như bây giờ. Tôi tin vào điều cha tôi nói khi đó: “Cha tin con trai của cha sẽ  thành công mà không cần phải dựa dẫm vào bất kì ai”.

Có tiền, các con trai của Warren Buffett  lại thành lập “Novo Foundation” — một tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới. Howard Buffett thành lập tổ chức giúp đỡ những nông dân nghèo khó tại các quốc gia kém phát triển với mục tiêu tăng cường sản xuất lương thực ngăn ngừa nạn đói. Susie Buffett thì thành lập quỹ hỗ trợ hoạt động giáo dục cho trẻ em và thúc đẩy việc tuyên truyền phòng chống mang thai ở trẻ vị thành niên.

Tuy là một nhà kinh doanh, nhưng Warren chẳng mấy khi nói với các con về chuyện tiền bac, mà thường chỉ trao đổi về ý nghĩa của cuộc sống và gia đình. Món quà lớn nhất mà  ông tặng cho các con chính là những bài học về nghị lực vươn lên trong một cuộc sống đầy những khó khăn và thách thức./.
                       
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}