Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phóng sự:

 

UBND TX Phúc Yên hứa giải quyết xong trước 30/7/2013 (Bài 4)

Tiến Dũng | Chủ Nhật, 20/10/2013 01:51 GMT +7
Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc), phòng TN&MT thị xã không thể chây ỳ mà phải tiến hành làm thủ tục để thu hồi GCNQSDĐ của ông Nguyễn Thanh Tịnh tại thửa đất số 72, tờ bản đồ 23, diện tích 1.108,5 m2 (do UBND huyện Mê Linh cũ đã cấp trái phép trước đây) xong trước ngày 30/7/2013 để giải quyết theo Luật Thừa kế theo quy định của pháp luật.Ngày 10/7/2013 (ngày tiếp dân hàng tháng của UBND thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), đại diện gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Phương và Nguyễn Văn Năm là anh Nguyễn Văn Quảng (con trai duy nhất của liệt sĩ Nguyễn Văn Phương, là cháu ruột liệt sĩ Nguyễn Văn Năm) và bà Nguyễn Thị Lộc (em gái của 2 liệt sĩ) là cô ruột anh Nguyễn Văn Quảng, đã mang hai bằng Tổ quốc ghi công của 2 liệt sĩ đến trụ sở tiếp công dân để hỏi tại sao phòng TN&MT thị xã Phúc Yên lại không thực hiện 3 công văn chỉ đạo của UBND thị xã trong việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cấp trái phép cho ông Nguyễn Thanh Tịnh để thực hiện Luật thừa kế.
JPEG - 24.1 kb
CV lần thứ 3 số 478/UBND – TTr ngày 12/6 2013 của UBND TX Phúc Yên chỉ đạo phòng TNMT nhưng bị phớt lờ?

Buổi tiếp anh Nguyễn Văn Quảng và bà Nguyễn Thị Lộc do ông Lê Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phúc Yên chủ trì, có đầy đủ các ban, ngành gồm ông Đinh Văn Long, Chánh thanh tra thị xã; ông Nguyễn Quang Vũ, Phó Chánh văn phòng thị xã; ông Nguyễn Đức Mạnh, Phó phòng TN&MT thị xã và một số Trưởng, Phó phòng ban khác.

Tại buổi tiếp dân, anh Nguyễn Văn Quảng nêu tóm tắt sự việc với nội dung: Gia đình chúng tôi (anh Quảng) có việc liên quan đến đất đai do ông bà để lại. Đó là hai cụ: Cụ ông Nguyễn Văn Chang (mất 1996) và cụ bà Phan Thị Con (mất 1958)). Trước khi mất, hai cụ chưa chia tài sản cho ai. Sau khi cụ Chang mất được 7 năm (mất năm 1996) đến năm 2003, ông Nguyễn Thanh Tịnh (chú ruột anh Quảng) đã tự ý làm đơn để xin cấp GCNQSDĐ đứng tên ông Tịnh nhưng lại không thông qua các chị em ruột và cháu đích tôn hay còn gọi là các đồng thừa kế liên quan. Tôi (anh Quảng) là con duy nhất của liệt sĩ Phương, là cháu đích tôn của 2 cụ và cũng là ý nguyện của dòng tộc muốn tôi xây một ngôi nhà cổ để thờ cúng đúng với ý nguyện của dòng họ. Sau đó, tôi có đến nhà ông Nguyễn Thanh Tịnh để xin phần đất của cha tôi - hơn 100m2 trên tổng số 1.108,5 m2 do ông bà để lại - để làm nhà thờ ông bà, tổ tiên và hai liệt sĩ là cha, chú (ông Phương, ông Năm). Ban đầu tôi nói vậy, ông Tịnh đồng ý nhưng phải đền bù những tài sản trên đất. Sau đó, tôi và các cô ruột của tôi đồng ý với yêu cầu của ông Tịnh. Nhưng không biết vì lý do gì được một thời gian sau đó, ông Tịnh lại không đồng ý cho 100 m2 đất nữa. Ông Tịnh lấy lý do “Đất đã hết thời hiệu chia thừa kế nếu các vị muốn có đất thì làm đơn”. Sau đó, tôi (anh Quảng) có kiến nghị việc này ra phương Trưng Nhị. Phường Trưng Nhị đã tổ chức buổi hòa giải vào ngày 5/8/2011, nhưng ông Tịnh vẫn nhất quyết không hòa giải và còn nói: “Cứ căn cứ vào pháp luật mà làm”.

JPEG - 26.9 kb
Anh Nguyễn Văn Quảng con trai duy nhất của liệt sĩ Nguyễn Văn Phương đón nhận kỷ niệm chương cho cha mình

Hòa giải không thành công, các bà Nguyễn Thị Đức, Nguyễn Thị Lộc cùng với cháu là Nguyễn Văn Quảng đã làm đơn gửi các cấp chính quyền để mong sớm được giải quyết việc này. Sau khi nhận được đơn, UBND thị xã Phúc Yên đã giao cho Thanh tra thị xã tìm hiểu và làm rõ sự việc. Thanh tra thị xã đã có báo cáo số 46/BC-TTr ngày 16/3/2013 trình lên UBND thị xã, nêu rõ: Xác định, thửa đất đã được UBND huyện Mê Linh (cũ) cấp GCNQSDĐ số sổ là 01318 QSDĐ/473QĐ/UB ngày 13/5/2003 đối với hộ ông Nguyễn Thanh Tịnh là thửa đât số 72, tờ bản đồ 23, diện tích 1.108,5 m2. Về nguồn gốc đất là do bố mẹ ông Tịnh để lại, khi bố mẹ Ông Tịnh mất “Không để lại di chúc về quyền thừa kế, thời điểm UBND huyện Mê Linh cấp GCNQSDĐ đối với hộ ông Tịnh là chưa hết thời hiệu mở thừa kế 10 năm theo Bộ Luật Dân sự 2005 và ông Tịnh cũng không có văn bản ủy quyền hoặc thỏa thuận về phân chia di sản thừa kế của các đồng thừa kế".

Sau khi nghe phần trình bày của anh Nguyễn Văn Quảng, ông Lê Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phúc Yên kết luận: Sau khi xem xét, nghe anh Quảng trình bày và kiểm tra các giấy tờ liên quan về việc cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Thanh Tịnh là thiếu quy trình. Việc cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Thanh Tịnh là sai quy định của pháp luật. Theo như căn cứ các quy định tại thời điểm bấy giờ thì chúng tôi khẳng định “Việc cấp GCNQSDĐ cho ông Tịnh là sai”. Căn cứ vào điều 25, khoản 2, Nghị định 88 “Về cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất”, giao cho phòng TN&MT tiến hành các bước thủ tục tham mưu cho UBND thị xã phải báo cáo trước ngày 10/4/2013, nhưng tại sao hôm nay là ngày 10/7/2013, hai công dân của thị xã lại đến hỏi tiếp về nội dung này mà đến thời điểm này vẫn chưa thực hiện?

Ông Tân lưu ý: Tại kỳ họp tiếp công dân trước (ngày 20/6/2013) và tại kỳ họp chiều ngày 4/7/2013, anh Đào Anh Dũng nói “Việc cấp GCNQSDĐ cho ông Tịnh là sai”. Sau đó, tôi có nói rằng việc này phải làm ngay. Anh Vũ Việt Văn, Chủ tịch UBND thị xã Phúc Yên đã có kết luân: “Giao cho xem xét để thu hồi lại GCNQSDĐ của ông Nguyễn Thanh Tịnh với tổng diện tích 1.108,5 m2. Đối với việc cấp GCNQSDĐ cho ông Tịnh thì chúng tôi khẳng định là “Cấp sai”. Còn sau đó ra tòa thì cứ áp dụng theo Luật Thừa kế và các quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Lộc có hỏi là đến bao giờ phòng TN&MT thị xã Phúc Yên sẽ trả lời người dân? Ông Lê Văn Tân nói: “Chúng tôi tiếp tục giao cho phòng TN&MT sẽ tiến hành làm thủ tục để thu hồi trước ngày 30/7/2013 là xong”.

Nhưng điều đáng lưu ý, lúc 9h 18’ sáng nay (10/7), trước khi đến lượt lãnh đạo thị xã Phúc Yên tiếp dân (tiếp anh Nguyễn Văn Quảng và bà Nguyễn Thị Lộc), anh Quảng lại nhận được một cú điện thoại đe rằng: “Ông về đi vào đấy làm gì. Tôi cố gắng sẽ giải quyết xong trong tuần này, nếu không còn lâu?” (anh Quảng hiện vẫn còn lưu số ĐT này). Ngoài ra, trước khi anh Quảng nhận được cú ĐT nói trên, có một thanh niên mặc quần bò, áo phông đen tự xưng là Công an thị xã Phúc Yên đến phòng tiếp dân buông lời hách dịch: “Ai cho phép anh quay phim, chụp ảnh ở đây? Anh ở đâu? đến đây có việc gì?”. Anh Quảng cùng một số người hỏi vặn lại: Thế anh là ai, làm gì? Nếu anh nói là công an thì yêu cầu cho xem thẻ ngành công an và phải mặc cảnh phục khi thi hành công vụ? Thấy hỏi vậy, thanh niên này không nói gì, bỏ đi?

Mặc dù còn có những biểu hiện tiêu cực, phức tạp nhưng tin chắc rằng,
với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND thị xã Phúc Yên, phòng TN&MT thị xã không thể chây ỳ mà phải tiến hành làm thủ tục để thu hồi GCNQSDĐ của ông Nguyễn Thanh Tịnh tại thửa đất số 72, tờ bản đồ 23, diện tích 1.108,5 m2 (do UBND huyện Mê Linh cũ đã cấp trái phép trước đây) xong trước ngày 30/7/2013 để giải quyết theo Luật Thừa kế theo quy định của pháp luật. Chúng ta hãy chờ đợi xem “quá tam ba bận”, lần thứ 4 này “trên bảo dưới có nghe” hay lại tái diễn thất hứa như ba lần trước?

(Còn nữa)

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}