Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

UNESCO vinh danh dự án bảo tồn nhà cổ Đường Lâm

Ngọc Ngà | Thứ Ba, 18/02/2014 08:08 GMT +7

Sáng nay (18/2) tại Hà Nội, Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ trao Giải thưởng về Bảo tồn Di sản văn hóa năm 2013 của UNESCO cho Dự án Bảo tồn nhà cổ truyền thống tại Làng cổ Đường Lâm, Hà Nội.

Giải thưởng về bảo tồn di sản văn hóa của UNESCO nhằm công nhận và thúc đẩy những đóng góp của cá nhân và các tổ chức thuộc khu vực tư nhân trong việc khôi phục và bảo tồn các công trình và di sản có giá trị tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 3 tiêu chí lớn của giải thưởng là: Chất lượng của quá trình bảo tồn; Kỹ thuật bảo tồn phù hợp với di sản được bảo tồn; Phương pháp bảo tồn có thể ứng dụng với những dự án, công trình bảo tồn khác nhằm giúp cho nhiều công trình được hưởng lợi từ dự án.

        
Bà Katherine Muller Marin trao bằng khen cho các cá nhân đã có đóng góp tích cực cho Dự án

Theo Hội đồng giám khảo giải thưởng về Bảo tồn di sản văn hóa năm 2013 của UNESCO, Dự án “Bảo tồn nhà cổ truyền thống tại Làng cổ Đường Lâm” đã trùng tu thành công 5 công trình cổ ở Đường Lâm gồm: Cổng làng Mông phụ, chùa Ón, nhà thờ Giang Văn Minh, Nhà cổ của ông Nguyễn Văn Hùng, nhà cổ của ông Hà Văn Vĩnh. Đây là những công trình có kiến trúc gỗ đặc trưng của Việt Nam đang bị xuống cấp và có nguy cơ bị mai một nếu không được trùng tu.

Bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao công tác trùng tu được thực hiện trong các ngôi nhà cổ ở Đường Lâm. Chúng tôi rất ấn tượng khi biết rằng công việc trùng tu đang và sẽ có ảnh hưởng ngày càng lớn trong cộng đồng địa phương. Kinh nghiệm ở làng Đường Lâm cũng là một mô hình tốt trong những nỗ lực bảo tồn trong tương lai tại các khu vực nông thôn của Việt Nam”.     

Ngoài giải thưởng của Dự án: “Bảo tồn nhà cổ truyền thống tại Làng cổ Đường Lâm”, UNESCO còn trao bằng khen cho 27 cá nhân (trong đó có 15 công dân nước ngoài) và 3 tổ chức đã có đóng góp tích cực cho Dự án. Như vậy, tính đến nay Việt Nam đã có 5 công trình vinh dự được nhận giải thưởng của UNESCO về bảo tồn di sản văn hóa./.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}