Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Ucraina sẽ đi về đâu?

Nguyễn Ngọc Điệp | Thứ Tư, 19/03/2014 11:50 GMT +7
 Một câu hỏi lớn đặt ra là, vì sao Ucraina-một quốc gia lớn thứ 2 ở châu Âu này bỗng nhiên phân liệt. Nguyên nhân cơ bản của cuộc khủng hoảng chính trị tại Ucraina là ở chỗ, trong quá trình xã hội chuyển mô hình, đã xuất hiện chủ nghĩa tư bản quyền quý, vì những người chấp chính ở Ucraina thiếu những bàn tay thép như ở Nga. Do đó, khủng hoảng kinh tế đã nhanh chóng kéo theo khủng hoảng toàn diện về chính trị.

 Những vấn đề mà hiện nay Ucraina đang phải đối mặt, nhìn từ bên ngoài có vẻ như khủng hoảng chính trị, nhưng nhìn rộng ra, nó là một cuộc khủng hoảng kinh tế điển hình. Ucraina là một nước công nghiệp quan trọng trên thế giới, nhưng trong quá trình phát triển nền kinh tế thị trường (KTTT), đã xuất hiện những giao dịch quyền + tiền. Cả nền KTTT của đất nước nhanh chóng biến thành chủ nghĩa tư bản quyền quý. Những người chấp chính của nước này đã chiếm được những lợi ích kếch xù trong thương mại khi nền kinh tế chuyển đổi.

 

Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở Ki-ép Ucraina ngày 18/2/2014 trở thành ngày đẫm máu nhất . Ảnh: AP

  Điều cần chú ý là, về mặt năng lượng và một số mặt khác, Ucraina bị nước láng giềng khống chế, đã kí nghị định cung ứng năng lượng đặc thù với Nga. Do đó, bất luận đảng nào lên nắm quyền ở Ucraina đều phải làm tốt quan hệ với nước láng giềng này. Ucraina là một nước lớn ở châu Âu, chỉ vì một phương thức đặc thù mà làm mất đi chủ quyền kinh tế của mình. Một khi mà Nga cảm thấy không bằng lòng trước việc Ucraina kí kết hiệp ước quan hệ thân thiết với các quốc gia châu Âu, thì Ucraina chỉ còn cách ngừng hiệp định liên kết với EU. Một khi điều này xảy ra, sẽ dẫn đến sự phẫn nộ của các thế lực thân phương Tây, họ sẽ đem phẫn nộ của mình trút lên đầu Chính phủ. Những hoạt động biểu tình rầm rộ qui mô lớn ở thủ đô Kiep đã buộc Chính phủ của Tổng thống Yanukovich tan vỡ.
 
 Quốc hội Ucraina đã tuyên bố nước này sẽ tiến hành bầu cử trong tương lai gần. Bất cứ lãnh tụ của đảng nào lên nắm quyền, chắc chắn sẽ không phát động chiến tranh với Nga, bởi vì bất kì nhân vật chính trị  nào của đảng nào lên nắm quyền ở Ucraina cũng đều thu được lợi ích thương mại to lớn từ Nga. Đó chính là tấn bi kịch chính trị và kinh tế của Ucraina.Crưm mừng thành công trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga
 
Ucraina vốn là nước công nghiệp có vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới, nhưng những người chấp chính của quốc gia này lại tham nhũng trầm trọng. Họ không ngừng biến tài sản quốc gia thành tài sản của riêng mình từ hoạt động mậu dịch đối ngoại. Vì lợi ích bản thân, họ sẵn sàng bán rẻ cả lợi ích quốc gia. Điều này làm cho nền KTTT Ucraina không ngừng dị hóa, và cuối cùng là biến thành một thứ chủ nghĩa tư bản quyền quý từ đầu đến chân. Nói một cách khác, tất cả mọi cuộc đấu tranh chính trị ở Ucraina hiện nay, cuối cùng cũng là để giải quyết những vấn đề không thể giải quyết được của nền KTTT. Vì thiếu một chế độ pháp lí hoàn thiện, thiếu một chiến lược phát triển ổn định kinh tế lâu dài, do đó, trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, những tập đoàn lợi ích nhóm thiểu số dần dần trở thành kẻ thống trị Ucraina. Họ lợi dụng triệt để nguồn lực kinh tế mà họ nắm giữ, để không ngừng tước đoạt nguồn lực chính trị. Cuối cùng họ lợi dụng công cụ nhà nước mà họ nắm giữ để đoạt được lợi ích kinh tế lớn hơn.

 
 Bão táp chính trị tại Ucraina, trên thực tế là kết quả tranh giành lợi ích lẫn nhau giữa các ông trùm chính trị của Ucraina. Trong bão táp của chính trường khốc liệt này, không có chỗ lợi ích nào dành cho dân thường. Trái lại, càng đưa họ đến tình cảnh ngày càng bi đát hơn mà thôi. Hiện nay, Ucraina đang có nguy cơ li khai, vùng Crưm rất có khả năng bùng phát xung đột chủng tộc lớn. Nga sẽ tích cực tham gia tại Crưm, thậm chí có khả năng biến vùng này thành một quốc gia độc lập. Cho dù khu vực này vẫn lưu lại trên bản đồ Ucraina, thì Crưm vẫn có khă năng trở thành một khu tự trị độc lập không chịu sự kiểm soát của chính phủ trung ương. Nói cách khác, bi kịch khu vực này, không phải là vì sức ép của phương Tây, cũng không phải vì xung đột chủng tộc trong nội bộ Ucraina, mà hoàn toàn là do vấn đề kiểm soát chính trị. Hay cũng có thể nói, trong tầng lớp thống trị Ucraina, các nhóm lợi ích khác nhau vì để chiếm đoạt lợi ích quốc gia, đã tích cực phát động, kích động quần chúng nhân dân, làm dấy lên cuộc đấu tranh chính trị với khí thế ngút trời, khiến Ucraina rơi vào tình cảnh hỗn loạn, càng làm cho nền kinh tế tồi tệ hơn.

  Nhiều nhà quan sát, phân tích cục diện Ucraina như sau: Ucraina là nước lớn thứ 2 châu Âu, sẽ không dẫn đến nội chiến toàn diện, nhưng cục bộ của Ucraina, thí dụ như Crưm, tách khỏi Ucraina, trở thành 1 vùng hay một quốc gia tương đối độc lập. Nga sở dĩ ngầm ra quân, không công khai thừa nhận rằng vùng Crưm đã trở thành lãnh địa dưới sự bảo hộ của Nga, là vì Nga không muốn mở rộng xung đột ở Crưm. Nga không muốn tham gia toàn diện vào cuộc đấu đầu chính trị tại Ucraina. Nói cách khác, Nga đã sớm đặt Crưm vào phạm vi thế lực của mình. Nga không thể làm ngơ trước tất cả mọi điều gì diễn ra ở khu vực này. Đối với chính phủ Ucraina, trừ vùng Crưm, bảo đảm ổn định ở các vùng khác mới là nhiệm vụ số một của họ. Cho dù trên thực tế, Nga đã khống chế hoặc chiếm cứ Crưm, Chính phủ Ucraina cũng không thể làm được điều gì khác. Bởi vì, Ucraina không có đủ thực lực quân sự để tiến hành chiến tranh với Nga, đồng thời thực lòng thì Ucraina cũng không có kế hoạch đối kháng với Nga.
 
 Chính phủ Ucraina, bề ngoài đều tỏ ra phản đối sự chiếm đóng hay xâm lược của Nga, nhưng vì Nga đã nắm chắc trong tay mạch sống của nước này. cho nên sự phát triển trong tương lai của Ucraina phải dựa vào Nga. Vì vậy, Chính phủ Ucraina sẽ không ra tay phản đòn lớn với Nga. Tất cả những gì đang diễn ra ở Ucraina, đã chứng minh rằng, trong quá trinh phát triển của nền KTTT, nếu chỉ quan tâm đến tác dụng quyết định của KTTT đối với việc phân bổ các nguồn lực, mà không kiểm soát quyền lực, không kiểm soát tham nhũng thì cực kì nguy hiểm, khiến cho những người chấp chính thông qua sự cướp đoạt quyền lực nhà nước mà giành lại sự giàu có cho mình. Thế thì, sớm hay muộn sẽ có một ngày quốc gia ấy sẽ rơi vào vòng hỗn loạn như những gì đã xảy ra ở Ucraina. Điều có thể khẳng định là, nếu nền kinh tế của Ucraina vẫn là chủ nghĩa tư bản quyền quý điển hình, thế thì, bi kịch tồi tệ như vừa qua sẽ tái diễn.
 
 Những hoạt động biểu tình như thế, ngoài việc sẽ cho ra đời một chính phủ tham nhũng hơn, còn chẳng mang lại một kết quả nào khác. Hiện nay có nhiều học giả quá đắm say với KTTT. Họ sai lầm khi cho rằng, chỉ cần phát triển KTTT, là có thể giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống hiện thực. Nhưng không phải như vậy, vì nếu không xây dựng một thể chế chính trị tương ứng với nền KTTT, thì trong quá trình phát triển kinh tế nhất định sẽ xuất hiện hiện tượng dị hóa. KTTT nhất định sẽ trở thành công cụ tải lợi ích về cho 1 nhóm ít người, tài sản của cả nước sẽ chảy về túi của họ. Đất nước nhất định lại xuất hiện khủng hoảng chính trị có tính chu kì. Trong tương lai, Ucraina sẽ không thể trở thành một nước thân phương Tây, vì sườn phía đông của họ còn có Nga. Trong tương lai, Ucraina cũng sẽ không thể trở thành một nước thân Nga, vì phía Tây của họ còn có EU.
 
 Ucraina tương lai liệu có thể ra khỏi chu kì cơn ác mộng bất ổn chính trị, không quyết định ở cư dân của họ, mà quyết định ở bản thân những người lãnh đạo. Nếu như Ucraina có thể kiến lập một thể chế chính trị minh bạch, công khai, bảo đảm mỗi lãnh tụ của chính đảng đều liêm khiết, trong sạch và thực sự làm việc theo pháp luật, thế thì, Ucraina sẽ có một tiền đồ tươi sáng. Ngược lại, nếu Ucraina vẫn là thứ chủ nghĩa tư bản quyền quý, trong quá trình phát triển nền kinh tế thị trường, xuất hiện một lượng lớn giao dịch quyền + tiền, thế thì, ucraina sẽ không có tương lai, tức là Ucraina chỉ có thể nghe mệnh lệnh của  quốc gia khác, người dân cơ bản không có cách gì nắm được vận mệnh của mình./.

 

Nguồn: Theo CRNTT.com

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}