Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Công nghệ:

 

Ứng dụng khoa học công nghệ để chế biến chuối tiêu hồng

THTT | Thứ Năm, 26/09/2013 06:18 GMT +7
Thời gian tới, cây chuối tiêu hồng tại Hưng Yên có cơ hội phát triển ổn định hơn nữa, khi dự án hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ trong xây dựng kinh tế nông thôn miền núi giai đoạn 2011-2015 do Bộ KHCN triển khai. Theo đó, nhà nước, địa phương và doanh nghiệp cùng đầu tư cho công nghệ chế biến sau thu hoạch. Với dự án trị giá 6,5 tỉ đồng, doanh nghiệp đối ứng 50%, Bộ KHCN đầu tư dây chuyền sấy và cấp đông sản phẩm, trị giá 2,5 tỉ đồng. Số còn lại UBND tỉnh dùng nguồn vốn đối ứng từ kinh phí đầu tư cho KHCN. Khi dây chuyền hoạt động, tất cả các thành phần của cây chuối tiêu hồng ở Khoái Châu Hưng Yên được chế biến thành sản phẩm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

 

JPEG - 71.1 kb

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoạt động từ tháng 4/2014 tới. Việc sản xuất gắn liền với quy trình chế biến hiện đại, tại chỗ sẽ giúp giá trị sản phẩm được nâng cao, qua đó nâng cao thương hiệu cho nông sản:

Theo anh Vũ Đình Duần, TGĐ CTCP Chế biến thực phẩm chất lượng cao Hải Hưng, tỉnh Hưng Yên – thì chuối có tất cả 15 sản phẩm: Hoa dùng làm rau sạch. Quả làm sấy, cấp đông, làm sinh tố. Lá dùng gói bánh. Còn thân cây dùng làm phân. Ông Ngô Xuân Thái – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Hưng Yên - nói: “Sắp tới, chúng tôi sẽ làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho cây chuối tiêu hồng và đã được Bộ KHCN chấp nhận. Việc phát triển thương hiệu sẽ giúp cho tỉnh bảo vệ nguồn gen, đồng thời nâng cao chất lượng”.

Từ 10 năm nay, cây chuối được coi là “cây đổi đời” ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Mỗi sào chuối 360 m2 trồng được 100 gốc chuối, tỉ lệ cây cho buồng đạt 80 cây. Với giá trung bình 80 nghìn đồng/1 buồng chuối, trừ đi chi phí, mỗi sào chuối cho thu lãi khoảng 2 triệu đồng. Còn với vụ chuối Tết, thì mỗi buồng có giá khoảng 200 nghìn đồng.

Ông Đỗ Nho Hanh – Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên – cho biết: “Trồng chuối có năng suất và lợi nhuận nhất cho nông dân. Có gia đình làm tới 10 mẫu chuối, nên rất giàu có”.

Chuối tiêu hồng có đặc điểm quả to, vị thơm, được giá. Với vùng đất bãi bồi của huyện Khoái Châu, cây chuối tiêu hồng rất phù hợp nên diện tích trồng chuối tại đây phát triển mạnh. Trước đây vùng này chỉ trồng cây rong giềng làm miến, giá trị kinh tế thấp, khi xả thải bã rong diềng gây mùi và làm ô nhiễm môi trường. Vì vậy, định hướng phát triển cây chuối là một trong những trọng tâm của huyện trong phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững.

Ông Lê Trọng Bình – Phó Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên – nói::
“Huyện hỗ trợ quảng bá sản phẩm. sắp tới xây dựng hỗ trợ đăng ký thương hiệu với sản phẩm”.

Như vậy, với việc áp dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp, nhất là đầu tư vào công nghệ sau thu hoạch tại chỗ, người nông dân sẽ có cơ hội duy trì sản xuất bền vững, tránh tình trạng “được mùa – mất giá” như vẫn thường xảy ra. Ngoài ra, việc kết nối cung – cầu tại chỗ sẽ giúp sản xuất bền vững và nâng cao thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}