Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Ước mong “ĐỔI MỚI CĂN BẢN, TOÀN DIỆN “ ngày khai giảng năm học mới

Thứ Bảy, 01/08/2015 02:10 GMT +7
Mạc Văn Trang

1. Ước mong NGÀY 05 THÁNG 8 là ngày “Toàn hệ thống chính trị” đến kiểm tra cơ sở vật chất nhà trường, từ phòng học, phòng thí nghiệm, đồ dùng dạy học đến bếp ăn, nhà vệ sinh, nước sạch, sân chơi và môi trường trong nhà trường, xung quanh trường… đã đảm bảo đầy đủ điều kiện CẦN và ĐỦ cho khai giảng năm học mới hay chưa?

 

Nếu chưa thì CÒN MỘT THÁNG toàn hệ thống chính trị hãy “Ra sức”, “Quyết tâm”, “Đẩy mạnh”, “Vì trẻ em hôm nay, Thế giới ngày mai”, “Tất cả vì tương lại con em chúng ta”, “Vì lợi ích trăm năm trồng Người”… mà hoàn tất mọi điều kiện cần thiết theo tiêu chuẩn “Trường chuẩn quốc gia”, để nhà trường yên tâm khai giảng năm học mới. Đừng có đến ngày 05 tháng 9, đại biểu Đảng, Chính quyền, các Ban ngành mới “đồng loạt ra quân, ồ ạt quan tâm” đến nhà trường! Xin hãy thực lòng quan tâm đến nhà trường một cách giản dị, thiết thực, từng ly từng tí, trước khi khai giảng năm học mới một tháng!
 
2. Ước mong ngày khai giảng là ngày vui vẻ thầy trò, bè bạn gặp lại nhau một cách TỰ NHIÊN, HỒN NHIÊN, không phải lo đồng phục cả tháng, tập dượt đội hình, nghi thức cả tuần; không phải ngồi dưới ngước lên mỏi cổ ngắm hàng tá các đại biểu ngồi trên ghế danh dự, rồi nghe giới thiệu ù ù cạc cạc và cứ thế vỗ mỏi tay; không phải thụ động ngồi nghe hàng tá những lời giáo huấn cao siêu ù cả tai! Xin tha cho các cháu, để ngày khai giảng, các cháu làm mấy việc:
 
 - Chào cờ, hát quốc ca trang nghiêm…
- Đón mừng các học sinh mới: lớp Một, lớp Sáu, lớp Mười, một cách trang trọng, để lại cho các em ấn tượng đẹp…
- Thầy/Cô Hiệu trưởng đọc diễn văn vào Năm học mới của Trường ngắn gọn và hay, trước toàn thể giáo viên, học sinh, có sự chứng kiến của các đại diện Cha mẹ học sinh, các đại biểu Đảng, Chính quyền, Đoàn thể. Hiệu trưởng nhớ: thay mặt giáo viên và học sinh cảm ơn “Toàn hệ thống chính trị” đã quan tâm suốt một tháng qua, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nhà trường bước vào Năm học mới thuân lợi…
- Thế thôi!
 
3. Lễ khai giảng diễn ra chừng 50 – 60 phút rồi lớp nào về lớp ấy, thầy trò bắt đầu làm việc với nhau một cách bình thường. Không cần “cờ, đèn, kèn trống”, hoa hoét lòe loẹt, băng rôn khắp nơi! Tập cho học sinh hiểu rằng, đi học vì cần cho bản thân, chứ không phải vì cả xã hôi ầm ĩ lên thì mình phải đi học! Giản dị, tự nhiên, bình thường thôi! Vào năm học mới thực sự, các em sẽ có nhiều hoạt động trong chương trình giáo dục, được tổ chức theo những mục đích, nội dung, hình thức giáo dục bổ ích và lý thú, đem lại cho học sinh những trải nghiệm sâu sắc… (Không việc gì ngay ngày khai giảng phải nhồi nhét các hoạt động Chào mừng một cách xô bồ. mệt mỏi, phô trương, ít hiệu quả…).
 
Giản dị thế thôi, mà khó lắm đấy!
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}