Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Diễn đàn:

 

Vài điều nghi ngại về các đài truyền hình tuyển dụng?

Quang Minh | Thứ Sáu, 20/06/2014 14:59 GMT +7
Có được việc làm là vấn đề quan trọng nhất của sinh viên vừa mới ra trường. Một mặt cho cuộc sống mưu sinh, mặt khác là để thỏa lòng đam mê sau 4 năm học Đại học.
 
Kính gửi Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam. Tôi là một sinh viên Báo chí ra trường được hơn một năm nhưng đến nay công việc vẫn chưa được ổn định và chưa được đúng như sở nguyện của tôi. Mục đích của tôi là trở thành một biên tập viên của truyền hình bởi tôi đã từng là cộng tác viên cho các truyền hình như VTV4, và từng được học nhiều khóa về viết kịch bản truyền hình cũng như biên tập nội dung trong 4 năm học qua.
 
Được biết tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam là tạp chí vì dân, luôn giúp những người dân nghèo khổ nói ra tiếng nói thật từ đáy lòng của mình nên tôi xin gửi đến báo một vài điều tâm sự về những cuộc thi do các nhà đài truyền hình tuyển dụng.
 
Mức phí dự thi quá cao
 
Như nhiều người đã biết, tính từ đầu năm đến nay, đã có ít nhất 3 cơ quan truyền hình đưa ra các đợt tuyển dụng: Trung tâm tin tức VTV24; Trung tâm Truyền hình Nhân Dân; Kênh truyền hình Quốc hội Việt Nam.
 
Thông qua các thông tin tuyển dụng, tôi biết các kênh truyền hình này tuyển dụng với một số lượng rất lớn hoặc là không công bố số lượng tuyển. Các thông tin và số lượng xin bạn đọc xem ở các link sau: Trung tâm tin tức VTV24 - http://www.baomoi.com/Trung-tam-tin-tuc-VTV24-thong-bao-tuyen-dung/107/12979594.epi  ; Trung tâm Truyền hình Nhân Dân - http://www.nhandan.com.vn/bandoc/bancanbiet/item/22780302-trung-tam-truyen-hinh-nhan-dan-thong-bao-tuyen-dung.html ; Kênh truyền hình Quốc hội Việt Nam - http://www.baomoi.com/Kenh-Truyen-hinh-Quoc-hoi-Viet-Nam-can-tuyen-120-nhan-su-moi/107/13946682.epi .
 
Tuy nhiên, với bản thân tôi, đến nay tôi chỉ tham dự cuộc thi do Trung tâm tin tức VTV24 tổ chức. Sau cuộc thi này thì tôi không còn mấy hứng thú với 2 cuộc thi tiếp theo. Lý do làm tôi nản ở đây không phải vì tôi không đủ tự tin thi bởi tôi đã có hơn 3 năm làm báo cũng như cộng tác truyền hình thì lý gì mà tôi không dám dự thi cùng nhiều sinh viên khác vừa mới ra trường.
 
Sự chán nản ở đây được xuất phát từ việc các nhà tuyển dụng lấy mức phí thi quá cao. Với Trung tâm tin tức VTV24, mức phí khi nộp hồ sơ là 150.000 đồng; Kênh truyền hình Quốc hội Việt Nam với mức phí thu là 260.000 đồng/người. Còn riêng Trung tâm Truyền hình Nhân Dân lấy mức phí là 300.000 đồng nếu như hồ sơ của bạn lọt qua vòng sơ tuyển.
 
Với mức phi dự thi này, có lẽ các nhà tuyển dụng sẽ cho là không cao lắm nhưng đối với các sinh viên vừa ra trường thì đó là một khoản đáng phải suy nghĩ. Với 300.000 đồng, sinh viên có thể ở được nửa tháng phòng trọ tại Mỹ Đình hoặc có thể tiêu đến gần 20 ngày đối với các bạn nữ cho các bữa ăn hàng ngày nếu biết cách dè xẻn.
 
Sinh viên Việt Nam đa số là xuất thân từ nông thôn
 
Như chúng ta đã biết, dân số Việt Nam chiếm phần lớn là ở nông thôn. Mà đa số các vùng nông thôn ở nước ta về mức sống chưa thể bằng các các vùng nông thôn các nước khác được. Đặc biệt là các vùng nông thôn miền Trung quanh năm tứ mùa bão lũ. Con họ phải ra thành phố đi học. Sau 4 năm, bố mẹ tần tảo vất vả tưởng rằng con mình ra trường xin được việc ngay, nhưng họ không ngờ rằng, mọi việc không theo như ý muốn.
 
Với những sinh viên đẳng cấp thì không nói, đa số họ là có việc ngay, nhưng số này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Còn những sinh viên với học lực vừa phải thì sao? Họ chắc chắn phải mất nhiều thời gian học hỏi, trau dồi thêm mới có khả năng mưu sinh bằng chính sự học của mình.  Trong quá trình này, họ phải đi làm việc như một người chưa từng được học Đại học.
 
Nếu như bạn ấy không muốn về quê “ăn bám” bố mẹ mà ở thị thành mong sao tìm việc đúng với sự học của mình thì chắc chắn số tiền 300.000 đồng cho một hồ sơ dự thi quả là điều đáng phải suy nghĩ bận tâm.
 
Tại sao lại thu mức phí dự thi cao như vậy?
 
Nhà tuyển dụng cần người tài giỏi để giúp cho sự phát triển thì vì lý do gì mà thu phí cao như vậy? Ở đây là tìm người cùng làm việc với mình hay là kiểu đi bán “hồ sơ” lấy tiền? Thiết nghĩ, tổ chức các vòng thi là để thử tài người thi, bắt họ phải trổ tài ra để còn biết mà tuyển dụng. Đằng này, chưa thi đã bắt họ phải nộp phí quá cao như vậy đã khiến người dự thi phải bận tâm một phần với nhà tuyển dụng: Tại sao lại thu phí dự thi?
 
Nếu như nhà tuyển dụng không đủ tự tin và kinh phí cho các đợt tuyển dụng thì tuyển dụng làm gì? Bởi tuyển dụng vào mà không có kinh phí trả lương cho người làm mới thì sao?
 
Qua sử sách, các quan thanh liêm đất Việt xưa phải về đến tận vùng quê để tìm hiền tài, chu cấp cho gia đình người được tiến cử mức sống ổn định để họ dành toàn bộ tâm trí phục vụ cho đất nước. Đến như Lưu Bị bên Tàu cũng phải thân chinh về vùng thôn dã xa xôi để mời Gia Cát Lượng trợ giúp mình.
 
Vậy, các cơ quan lớn của Nhà nước khi tuyển dụng, không nên tính phí như kiểu của các doanh nghiệp, các công ty tư nhân. Xung quanh việc thi tuyển của các doanh nghiệp này có nhiều uẩn khúc. Theo nguồn tin từ Baodatviet.vn - http://baodatviet.vn/doi-song/tuyen-dung-viec-lam-tren-mang-du-chieu-lua-dao-3002442/  thì:

“Chị Bùi Thị Trang (25 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) cho biết: “Ban đầu sau khi họ duyệt xong email thì mời mình tới phỏng vấn trực tiếp. Khi được nhận thì họ bắt mình đóng khoản phí là 650.000 đồng tiền thế chân và phí đào tạo; nhưng chờ nhiều ngày vẫn không thấy có ai gọi bảo giao công việc cho làm. Mình gọi lại thì họ hướng dẫn trái ngược hoàn toàn với lúc phỏng vấn. Lên trực tiếp công ty để hỏi nhưng chỉ nghe họ nói là cứ về nhà tiếp tục chờ mà chờ đến nửa tháng vẫn không thấy họ nói gì. Khi gọi lại báo là không muốn làm và lấy lại số tiền đã đóng thì họ bảo là đã tạo tài khoản thành viên cho mình và đóng các khoản phí nên không lấy lại được. Thôi thì đành mất, coi như mình bị lừa”.

Bên cạnh các hình thức phải nộp tiền thế chân hay đóng các khoản phí, nhiều người còn dính những quả lừa tinh vi khác. Không ít người rơi vào trường hợp khi những nhà tuyển dụng dỏm hẹn gặp tại quán cà phê để phỏng vấn vì những lý do như “công ty đang sửa chữa”, hay “gặp nhau ở đây thì tiện hơn”,…Sau đó, họ lừa lấy tài sản như máy tính, xe máy,…Tuy hình thức lừa đảo này không mới, nhưng thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn khiến không ít người dính bẫy.

Khi người tìm việc biết rõ những thủ đoạn lừa đảo của các trung tâm giới thiệu việc làm này thì những nhà tuyển dụng "dỏm" sẽ lập tức chuyển sang các chiêu trò khác. Họ sẵn sàng thuê mặt bằng để làm trụ sở công ty ma, rồi đường hoàng đăng tin tuyển dụng trên các trang mạng rao vặt”.

“Chị Thu Hương (ngụ quận Thủ Đức) tốt nghiệp Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, nộp hồ sơ dự tuyển làm nhân viên văn phòng cho công ty trên địa bàn quận Tân Bình, kể lại: “Tôi đến công ty nộp hồ sơ xin việc nhưng họ không hề xem qua hồ sơ mà nhận luôn tôi vào làm việc. Sau đó họ bảo tôi phải đóng 700.000 đồng để mua một món hàng của công ty (coi như tiền thế chân), nhưng do tôi không mang đủ tiền và thấy giống lừa đảo quá nên đi về luôn”.

Còn với anh Nguyễn Văn Cương, tốt nghiệp trường Đại học Kiến Trúc TP.HCM cho biết: “Tôi bỏ việc ở chỗ đang làm, đến công ty C.L.G trên đường Cộng Hòa nộp hồ sơ. Thấy mức lương hấp dẫn và công ty có trụ sở riêng thì tôi không hề nghi ngờ gì cả. Sau khi đóng các khoản tiền gồm tiền phí tham gia, một khóa đào tạo, tổng cộng là 1.500.000 đồng. Thế nhưng, sau nhiều ngày vẫn không thấy hồi đáp, đến công ty hỏi thì họ chối ngoắt, mình có nói gì cũng không được. Chỉ khổ là vừa mất tiền mà vừa mất việc”.
Không chỉ bị mất tiền bởi các chiêu trò lừa đảo trên mà nhiều người còn bị bóc lột sức lao động khi làm việc ở những công ty này. Nh, sinh viên năm 2 trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn thở dài: “Thấy kiếm được nhiều tiền mà làm ở nhà nên mấy đứa trong phòng rủ nhau cùng làm. Cả tuần gõ code đến mờ mắt, tưởng được khoản kha khá, ai ngờ không nhận được một đồng nào trong khi lại còn mất tiền đăng ký thành viên lúc trước”.
 
Vài điều nghi ngại về nhà đài tuyển dụng?
 
Được vào làm trong đài truyền hình là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ, nên khi thông tin tuyển dụng của nhà đài được đưa ra thì có rất nhiều sự quan tâm của không những các bạn có ý định dự thi mà đến cả các bậc phụ huynh.
 
Tôi nhớ hôm đi nộp hồ sơ ở Trung tâm tin tức VTV24 vào ngày cuối cùng của hạn nộp hồ sơ. Bước qua cổng đài truyền hình Việt Nam, nhìn về phía tay phải lối đi vào có một phòng chật hẹp, cũ kỹ. Cầm hồ sơ vào nộp chỉ có một người thu hồ sơ kiêm luôn thu tiền phí dự thi. Tuy còn rất trẻ nhưng anh này tỏ ra rất lạnh lùng và không mấy cởi mở.
 
Dù là ngày cuối nhưng vẫn còn rất đông người đến nộp hồ sơ. Chen lẫn trong đám bạn trẻ có rất nhiều bậc phụ huynh. Ai ai cũng hớn hở nộp hồ sơ mong sao con mình được lọt qua vòng sơ tuyển và rồi bước vào những kỳ thi chính may chăng sẽ được đỗ và công tác ở nhà đài.
 
Tôi không biết số lượng hồ sơ nộp vào là bao nhiêu nhưng trên link: http://vtv.vn/Trung-tam-VTV24/Trung-tam-tin-tuc-VTV24-thong-bao-danh-sach-thi-sinh-lot-vao-vong-thi-van-dap/110212.vtv  thông báo số người trúng tuyển là rất lớn. Với chức danh Biên tập viên và phóng viên là: 618 người được lọt vào phỏng vấn; với chức danh Quay phim là: 98 người được lọt vào phỏng vấn.
 
Sau khi được lọt vào vòng phỏng vấn, tôi đi thi rất tự tin. Nhưng khi biết kết quả, thì số lượng được đặc cách không phải thi ở các vòng tiếp theo đã làm tôi nản lòng. Chi tiết danh sách đặc cách xem ở đây: https://www.facebook.com/tintucvtv24?fref=ts .
 
Ở đây có một điều thắc mắc được đặt ra là: Những người được đặc cách có biệt tài gì? Tại sao chỉ mới có qua buổi phỏng vấn mà nhà đài dám chắc rằng họ sẽ làm được việc nếu như không phải trải qua vòng thi viết và thi Ngoại ngữ. Nếu như họ giỏi như vậy sau khi nghe họ “chém gió” thì cần gì cho họ vào danh sách phỏng vấn cho tốn thời gian? Cứ đến thẳng nhà đài bàn chuyện thế là đi làm chứ cần gì phải thi nữa. Nghe cứ y như là thần đồng đất Việt đối đáp xứ Tàu ngày xưa.
 
Với lượng người được đặc cách nhiều như vậy, thì chắc chắn số lượng được lọt vào phòng thi tiếp theo phải đối chọi rất lớn và nguy cơ rớt thi sẽ chiếm tỷ lệ cao. Hơn nữa điều đáng bận tâm lớn là tại sao chỉ mới phỏng vấn có 15 – 20 phút thôi mà nhà đài có thể chọn lựa được người làm biên tập viên truyền hình hay quay phim được sao? Chẳng lẽ nhà đài bị thôi miên? Đứng trước những lo âu này, tôi thậm chí không dám thi tiếp vào các đài truyền hình khác nữa mà nó còn ám ảnh tôi nếu như đọc được thông báo của một nhà tuyển dụng nào đấy./.  
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}