Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Vẫn còn nhiều hủ tục trong hôn nhân, gia đình ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Minh Hạnh | Thứ Ba, 08/10/2013 03:39 GMT +7
(Văn Hiến) - Ở Thừa Thiên - Huế, đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống tập trung chủ yếu tại hai huyện miền núi A Lưới và Nam Đông. Mặc dù đời sống đã được cải thiện nhưng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn duy trì nhiều hủ tục, gây ra hệ lụy xấu trong việc thực hiện chính sách dân số.

 

A Lưới là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nhất tỉnh, chiếm đến 80% dân số của huyện. Đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống ở A Lưới, như Pa Cô, Tà Ôi, Katu... vẫn còn duy trì nhiều hủ tục trong hôn nhân, gia đình. Một nghiên cứu của Trung tâm Y tế huyện A Lưới cho thấy: tỷ lệ thách cưới trâu, bò, dê của đồng bào dân tộc Pa Cô, Tà Ôi lần lượt là hơn 79% và 68%. Chính vì hủ tục thách cưới này mà khi về nhà chồng, người phụ nữ phải lao động vất vả để trả nợ, khiến cuộc sống rất khó khăn. Tỷ lệ lấy lại chị dâu, em dâu khi anh trai, em trai mất của đồng bào Pa Cô, Tà Ôi là 100%. Vì vậy, người phụ nữ phải sinh đẻ và nuôi dưỡng con nhiều hơn. Đó là chưa tính đến việc lấy nhau không vì tình cảm mà vì phong tục, nên gia đình cũng không hạnh phúc, ảnh hưởng đến nuôi dạy con. Nhiều phụ nữ có phong tục không ngủ màn khi vào rừng, nên dễ bị sốt rét gây nên nhiều biến chứng như thiếu máu, sinh non... Những lý do trên cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở A Lưới cao nhất tỉnh, với tỷ lệ hơn 30%.

Còn tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở huyện Nam Đông thì tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống lại có chiều hướng gia tăng. Trong hơn 3 năm qua, đã ghi nhận được gần 60 trường hợp tảo hôn và kết hôn cận huyết thống, tập trung ở các xã định canh, định cư và vùng kinh tế mới. Nguyên nhân là do công tác truyền thông về hôn nhân, gia đình, sức khỏe sinh sản chưa được chú trọng đúng mức. Trong khi đồng bào các dân tộc thiểu số còn duy trì nhiều hủ tục, đời sống một bộ phận còn khó khăn, tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục còn hạn chế...

Giải pháp trước mắt là cần đẩy mạnh truyền thông về hôn nhân, gia đình, sức khỏe sinh sản, chính sách dân số; nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Trong đó, cần xây dựng và phát huy hiệu quả các mô hình không sinh con thứ ba; thôn, bản không có trẻ suy dinh dưỡng; chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng gắn với phát triển giáo dục, nâng cao dân trí... Về lâu dài, cần đẩy nhanh thực hiện các chính sách xóa đói, giảm nghèo; tăng cường hỗ trợ các dịch vụ y tế, giáo dục và truyền thông trong cộng đồng.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}