Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Vấn đề Biển Đông trong quan hệ Mỹ -Trung

Nguyễn Hoàng | Thứ Sáu, 25/09/2015 13:34 GMT +7
Trong bối cảnh Chủ tịch TQ Tập Cận thực hiện chuyến thăm chính thức Mỹ, tờ thời báo The Washington Times đã có bài phân tích về vấn đề Biển Đông trong quan hệ Mỹ - Trung, trong đó nêu rõ các hoạt động của TQ tại Biển Đông thời gian vừa qua và các tác động nghiêm trọng tới môi trường sinh thái biển từ các hoạt động tôn tạo với quy mô lớn của TQ ở một số bãi, đá thuộc quần đảo Trường Sa.

Theo bài báo các bất đồng giữa Mỹ và TQ ngày càng nhiều, đáng chú ý là trong các vấn đề chống biến đổi khí hậu, gián điệp mạng, các hoạt động quân sự hiếu chiến ở Biển Đông, vấn đề nhân quyền, bảo hộ cho các hoạt động kinh doanh sản xuất, thao túng tiền tệ của Trung Quốc… Trong đó, vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông là một trong những trọng tâm của các cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và TQ  tại Washington trong tuần này.

Những vấn đề trên đang làm trầm trọng thêm các bất đồng vốn có giữa hai nước và khó có thể giải quyết được ngay trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập Cận Bình tới Mỹ.

Thời gian vừa qua, Mỹ và TQ đã có không ít tranh cãi về vấn đề Biển Đông. Trong khi Washington tập trung bảo vệ các tuyến đường biển quan trọng tại đây được lưu thông một cách bình thường, đồng thời khuyến khích tất cả các bên liên quan giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, theo quy định của luật pháp quốc tế. TQ lại thực hiện âm mưu gặm nhấm Biển Đông nhằm thực hiện tham vọng chủ quyền của mình.

Năm ngoái, TQ đã hạ đặt giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế quốc tế được quốc tế công nhận của Việt Nam, gây ra nguy cơ bất ổn tại khu vực.

Trên thực tế, TQ đã bồi đắp, tôn tạo với quy mô lớn một số bãi, đá tại Biển Đông. Có nơi TQ đã bồi đắp hình thành đảo nhân tạo có diện rất lớn. Trong khi đó, các nước yêu sách khác cũng có các hoạt động khai hoang tại một số đảo nhưng với quy mô nhỏ. Ước tính, tổng diện tích TQ bồi đắp trong hai năm qua gấp 17 lần diện tích các nước khác trong khu vực đã làm trong 40 năm qua.

Các dự án cải tạo và đánh bắt cá của TQ tại Biển Đông đã và đang làm gia tăng tranh chấp giữa TQ với các bên liên quan khác, đặc biệt là với Philippine và Việt Nam.

Hiện nay, các tác động môi trường từ các hoạt động tôn tạo củaTrung Quốc là rất lớn. Những hoạt động của TQ đang đe dọa tới nguồn thủy sản, sự đa dạng sinh học biển, và tạo ra một mối đe dọa lâu dài đối với một số loài sinh vật biển quý hiếm trên thế giới.

Hàng nghìn rạn san hô, thảm cỏ biển, hệ sinh thái biển đang nhanh chóng bị hủy hoại và chôn vùi do các nhà lãnh đạo của Trung Quốc tăng cường các hoạt động tôn tạo, bồi đắp tại Biển Đông.

Thái độ hiếu chiến của Trung Quốc, cùng với các vấn đề khác như chủ quyền và nguồn thủy sản chưa được phân định rõ ràng, cũng dẫn đến thực trạng đánh bắt cá không đúng quy định, làm suy thoái hệ sinh thái biển và đe dọa các loài có nguy cơ bị tiệt chủng như rùa biển, cá mập và các loài sò lớn.

Theo thống kê, có khoảng 300 triệu người sống trực tiếp phụ thuộc vào nguồn tài nguyên Biển Đông, khoảng 1.9 tỉ người sử dụng nguồn lương thực từ vùng biển này, nếu Trung Quốc tiếp tục các hoạt động hủy hoại môi trường sinh thái, nguy cơ bất ổn sẽ gia tăng.

Hai thập kỷ qua, Biển Đông đã góp phần mang lại tăng trưởng kinh tế chủ yếu cho TQ và các quốc gia ven biển. Hiện TQ có tới 70.000 thuyền đánh cá, nhiều nhất trên thế giới, nhưng lại có rất ít các quy định đối với việc đánh bắt cá tại vùng biển này.

Rõ ràng, các hành động như vậy của TQ ở Biển Đông trái với các Công ước 1982 của Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Việc quân sự hóa một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Để góp phần giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông, cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Washington cần lên án TQ về các hành động quân sự hóa tại một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa, kêu gọi nước này bảo tồn các nguồn tài nguyên biển, giảm thiểu khả năng xung đột có thể xảy ra làm hủy hoại tới môi trường biển.

Đồng thời các nước cần lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học biển, nhận thức rõ vấn đề an ninh lương thực và an ninh môi trường Biển Đông đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các hoạt động tôn tạo thiếu trách nhiệm, các hoạt động đánh bắt cá tận diệt, tàn phá các rạn san hô, gây ảnh hưởng tới các loài sinh vật biển.

Các quốc gia liên quan đặc biệt là TQ khác cần ngừng tất cả các hoạt động hủy hoại hệ sinh thái Biển Đông, đe dọa tới sự đa dạng sinh học. Với tư cách là nước lớn, TQ nên trở thành tấm gương và cần thựch iện đầy đủ trách nhiệm của mình, bắt đầu từ Biển Đông.

Các nước trong khu vực cần có trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ môi trường và các nguồn tài nguyên biển quý giá. ASEAN cần nỗ lực hơn nữa để đạt được Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) và cộng đồng quốc tế cần trợ giúp nỗ lực này của ASEAN./.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}