Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Công nghệ:

 

Vệ tinh siêu nhỏ của Việt Nam đã bay lên vũ trụ

N.C.Công | Thứ Năm, 26/09/2013 06:21 GMT +7
Theo tin từ Tokyo sớm hôm nay 4-8-2013 vào lúc 2h48 giờ Việt Nam, tại bệ phóng Yoshinobu ở Trung tâm Vũ trụ Tanegashima, vệ tinh siêu nhỏ Pico Dragon của Việt Nam cùng 3 vệ tinh siêu nhỏ khác do Mỹ chế tạo đã được tên lửa của JAXA (cơ quan nghiên cứu vũ trụ Nhật Bản) phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.
JPEG - 43.9 kb

 

Cũng theo tin tức của JAXA, trong dự án hợp tác khoa học Nhật-Việt này, vệ tinh Pico Dragon sẽ ở trên ISS từ 2 đến 3 tháng trước khi được đẩy ra không gian để tự tiến hành hoạt động nghiên cứu của Việt Nam.

JPEG - 22 kb

Nhóm chế tạo vệ tinh Pico Dragon (Ảnh Liên Cơ)

Vệ tinh có kích thước 10x10x11,35cm, khối lượng khoảng 1kg và là sản phẩm phát triển từ năm 2008 bởi đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Với hai hướng nghiên cứu chính là công nghệ vệ tinh và ứng dụng công nghệ viễn thám, hiện Viện Công nghệ vũ trụ đang triển khai dự án vệ tinh nhỏ VNREDSat-1 và dự án vệ tinh VNREDSat-1B, hợp tác với công ty SpaceBel của Vương quốc Bỉ.

JPEG - 52.9 kb

Những bước kiểm tra cuối cùng tại Nhật Bản trước khi bàn giao vệ tinh Pico Dragon cho JAXA (Ảnh: VNSC)

Theo VNSC, nhiệm vụ của Pico Dragon là chụp ảnh Trái Đất, đo đạc một số thông số vệ tinh và môi trường vũ trụ nhờ các cảm biến gắn trên vệ tinh, bên cạnh việc thử nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất.

JPEG - 34.5 kb

Đây là một thành công đầu tiên của Việt Nam sau khi cách đây không lâu vệ tinh F1 của công ty FPT đã được tên lửa Mỹ của NASA (cơ quan nghiên cứu vũ trụ Mỹ) phóng lên nhưng biến mất tăm hơi ngay.

Dự kiến tiếp theo Việt Nam sẽ chế tạo vệ tinh nhỏ có khối lượng từ 100kg trở lên để đến khoảng năm 2030 sẽ có thể làm vệ tinh thực thụ với khối lượng trên 500kg.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}