Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Bảy, 28/11/2020 00:49

Chuyện từ tòa án:

 

Vi phạm Luật Giao thông đường bộ - vẫn còn đó những hệ luỵ đắng lòng

Nguyễn Sỹ Hải | Thứ Tư, 09/10/2013 06:54 GMT +7
Tình hình vi phạm luật giao thông tại địa bàn tỉnh Nghệ An trong những tháng gần đây có chiều hướng gia tăng và mang tính chất nghiêm trọng gây thiệt hại về người. Nguyên nhân chủ yếu ở đây là do người điều khiểm phương tiện giao thông quá xem thường hoặc thiếu hiểu biết về luật giao thông đường bộ.

 

Ngày 28/1/2013 TAND TP Vinh, Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Bùi Viết Thắng, sinh năm 1980. Ngụ tại xóm 4, xã Hưng Chính, TP Vinh với tội vi phạm luật giao thông đường bộ. Theo bản cáo trạng của viện kiểm soát nhân dân TP Vinh cho biết. Vào lúc 18h45 ngày 28/9/2012 Thắng điều khiển xe tải mang biển kiểm soát 37C 0779 chở gỗ theo hướng Hưng Nguyên về TP Vinh. Đến đoạn đường 46 thuộc xã Hưng Chính, do thiếu quan sát và không có đèn tín hiệu vượt nên đã tông vào mô tô mang biển kiểm soát 37 03819 do anh Toàn- nguyên là cán bộ cảnh sát điều tra tội phạm phòng chống ma túy, công tác tại phòng TC47. Vụ tai nạn khiến anh Toàn bị đa chấn thương và tử vong tại nhà riêng.

JPEG - 46.1 kb

Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng

Điều đáng nói là khi hội thẩm phiên tòa hỏi Thắng về tội vi phạm luật giao thông đường bộ mà y đã gây ra thuộc vào khoản mấy, điều mấy của bộ luật hình sự thì y lắc đầu. Điều này cho thấy, tuy đã hành nghề lái xe nhiều năm nhưng việc am hiểu luật giao thông để chấp hành một cách nghiêm túc của Bùi Viết Thắng vẫn còn rất hạn chế. Trong suốt thời gian xét xử, vợ của người chiến sỹ xấu số kiên tục đưa tay gạt những dòng nước mắt. Chị đứng lên đề nghị hội đồng xét xử xem xét nhằm giảm nhẹ tội danh cho bị cáo. Với lý do bị cáo là lao động chính trong gia đình và còn nuôi hai con nhỏ trong khi vợ nạn nhân cũng đang trong trường hợp tương tự.

Trước đó, tại Thị xã Thái Hòa, vào lúc 11h30 ngày 5/6/2012 một vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra ở thị xã Thái Hòa. Sau khi tan học, Sầm Thanh Hưng( ngụ tại xã Nghĩa Tiến) điều kiển xe máy mang biển kiểm soát 37B1 36248, sau xe đèo chị Sần Thị Chung ( ngụ cùng xã) trở về nhà. Vì vượt qua chiếc ô tô mang BKS 37N 5586 đang chạy cùng chiều nên đã gây ra tai nạn. Hậu quả, Hưng bị thương nhẹ do cả người và xe máy đâm sầm vào đống lúa, còn chị Sầm Thị Chung ( chị họ của Hưng) tử vong do bị hất phăng ra khỏi xe rồi đập đầu xuống đường gây chấn thương sọ não.

Trong quá trình điều tra nhận thấy, nguyên nhân chính gây nên vụ tai nạn thương tâm là do Sầm Thanh Hưng. Khi phạm tội, Hưng mới 17 tuổi, 1 tháng, 1 ngày, chưa có giấy phép lái xe. Khi thấy chiếc ô tô chạy cùng chiều phía trước quay đầu xe, thay vì cho xe chạy chậm lại và đi theo đúng làn đường quy định để nhường đường thì Sầm Thanh Hưng lại kéo ga cho xe chạy với tốc độ nhanh rồi quẹo xe sang bên trái của làn đường, cố tình vượt chiếc ô tô đang chuyển hướng. Do không làm chủ được tốc độ nên xe máy tông mạnh vào đống lúa bên đường gây tai nạn. Ngoài ra, còn là do lỗi của người bị hại và người điều khiển ô tô. Người bị hại biết bị cáo chưa có giấy phép lái xe mà vẫn cố tình giao xe để điều khiển. Người điều khiển ô tô mang biển số 37N 5586 khi cho xe chuyển hướng đã không bật đèn báo hiệu nên đã không đảm bảo được các điều kiện cần thiết khi tham gia giao thông. Mặt khác, khi phạm tội, Sầm Thanh Hưng vẫn chưa đủ 18 tuổi, còn đi học, mức độ nhận thức về pháp luật còn hạn chế.

Vụ tai nạn xảy ra vào trưa ngày 28/12/2012 tại đường Trần Phú, TP Vinh làm một người đàn ông thiệt mạng đến nay vẫn ám ảnh người dân. Chiếc ô tô Lexus mang biển số ngoại 80 NG 09615 bất ngờ mở cửa xe khi đậu trên đường đã làm cho người điều khiển xe máy mang biển kiểm soát 37F2 5433 chạy cùng chiều ngã xuống đường. Cùng lúc đó chiếc xe tải mang BKS 38N 4591 cùng chiều chạy phía sau chạy qua và cán ngay vào người. Vụ tai nạn đã làm cho người điều khiể xe máy tử vong tại chỗ. Hình ảnh người nhà nạn nhân xấu số gào khóc bên xác nạn nhân dưới cơn mưa tầm tả khiến người đi đường ai cũng phải xót xa. Sự ra đi đột ngột này không biết sẽ ám ảnh những người thân trong gia đình đến bao giờ?

Theo luật của giao thông đường bộ đã quy định rõ: Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe phải thực hiện hàng loạt quy định như có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết. Chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn. Trong trường hợp trên, nguyên nhân là do khi mở cửa xe, tài xế không đảm bảo các quy định an toàn của luật giao thông đường bộ đã đề ra.

Để tránh những hậu quả khó lường vì vi phạm luật giao thông đường bộ, đòi hỏi người dân phải chủ động chấp hành nghiêm túc pháp luật khi tham gia giao thông. Nâng cao ý thức, trách nhiệm một cách tự giác cho người dân nhằm làm giảm thiểu những vụ tai nạn không đáng có, gây thiệt hại về người, tài sản. Các cấp, ban ngành liên quan cần tuyên truyền, phổ biến sâu rộng luật giao thông đến các trường học, vùng sâu, vùng xa để người dân nắm bắt được một cách đầy đủ để dân biết, dân hiểu, dân chấp hành. Nâng cao đạo đức và trách nhiệm của người tham gia giao thông.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}