Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Vì sao chưa đo lại ...đã bắt nhận đền bù? (Bài 5)

Song Hỷ - Lý Thị Hương | Thứ Tư, 09/10/2013 06:39 GMT +7
Việc bàn giao và ký nhận mốc giới tại thực địa chỉ có hai bên với nhau, không có ai bên phía bà Hoàng làm chứng việc đo đạc lại, là việc làm lén lút "đi đêm" với nhau, có biểu hiện của việc cố ý làm sai?

 

JPEG - 38.8 kb

Bài 5: "Nạn nhân" tiếp tục gửi đơn kêu cứu

Từ ngày 8/9 đến 18/10/2012, Vanhien.vn đã phát 4 bài kèm theo ảnh và video phản ánh về việc Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng, UBND thị trấn Đu, UBND huyện Phú Lương (Thái Nguyên), đã không đo đạc lại diện tích đất theo kiến nghị chính đáng của bà Trịnh Phương Hoàng, không áp giá đền bù theo khung giá đất liền kề với khu dân cư, gây thiệt hại cho cá nhân bà, được bạn đọc và dư luận xã hội rất quan tâm

Xin dẫn chứng một trong rất nhiều ý kiến bình luận của bạn đọc ở địa chỉ cuongctcm.bk@gmail.com (08/11/2012 03:42:43 PM) bức xúc chia sẻ: “Chị Hoàng ơi, việc thu hồi đất của chị đã giải Quyết chưa, tôi thấy báo Văn hiến nói nhiều về việc thu hồi đất của gia đình chị, và tôi quan tâm đến các bạn đọc đã bình luận tại sao thời buổi này vẫn có một số cán bộ huyện PHÚ LƯƠNG làm việc tắc trách đối với người dân như thế nhỉ? Tôi thấy ông Long trưởng ban GPMB trốn tránh sự thật hay sao, mà phóng viên nhà báo đến làm việc mà phải yêu sách máy móc như thế. Nhà báo đã làm theo yêu sách của ông Long rồi, mà ông Long vẫn đùn đẩy cho cấp dưới trả lời phỏng vấn. Ông Phong nói không biết có con mương hay không, mà vẫn cứ làm theo ý của mình, là quá sai đối với nhân dân, không biết các cơ quan chức năng của tỉnh THÁI NGUYÊN, có biết việc này không nhỉ ......???”

Nhiều bạn đọc đã phẫn uất trước việc làm thiếu khách quan đó của chính quyền huyện Phú Lương. Còn những người từng biết về lịch sử mảnh ruộng này trong những năm tháng còn là HTX cũng ra sức phản đối, khi thấy cách hành xử thiếu công tâm của chính quyền đối với gia đình bà Trịnh Phương Hoàng.

Cứ tưởng việc làm chưa chính xác, nên bị dân khiếu nại thì Ban Bồi thường GPMB huyện Phú Lương và chính quyền thị trấn Đu và UBND huyện Phú Lương phải có xem xét, sửa chữa kịp thời cho đúng với thực tế. Thế nhưng, mọi sự cầu khẩn của "nạn nhân" và người dân - nông dân sở tại là những nhân chứng sống, đã không được chính quyền thị trấn Đu và Ban Bồi thường huyện Phú Lương xem xét để đo đạc lại diện tích đền bù cho đúng với thực tế? Chỉ vì chưa đo đạc lại khách quan, đến nay phía Ban Bồi thường GPMB vẫn không thể tiến hành đền bù cho bà Trịnh Phương Hoàng một cách công minh chính trực.

Biên bản bàn giao mốc tại thực địa trên phần đất bà Trịnh Phương Hoàng nhưng không có ai bên phía bà Hoàng làm chứng việc đo đạc là cố ý làm sai? Trong lúc chờ đợi cơ quan chức năng đến đo đạc lại chẳng thấy đâu, chiều 16/1/2013, gia đình bà Trịnh Phương Hoàng lại nhận được công văn số 51/UBND-TNMT, ngày 14/1/2013, do ông Phạm Bình Công - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lương ký. Nội dung công văn lần này cũng vẫn mập mờ ở chỗ: "... Theo đó, diện tích thửa đất số 200, tờ bản đồ địa chính số 8 và con mương giáp ranh thửa đất số 200 đã được xác định lại mốc giới và có biên bản bàn giao mốc cho UBND thị trấn Đu..".

CV do Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lương Phạm Đình Công ký vẫn áp đặt bồi thường theo giá đất liền kề khu dân cư cho bà Trịnh Phương Hoàng? Tuy nhiên, trong Biên bản bàn giao mốc tại thực địa ngày 5/1/2013, tại Tiểu khu Lê Hồng Phong - thị trấn Đu, huyện Phú Lương chỉ có phía Văn phòng đăng ký QSDĐ - Sở TNMT Thái Nguyên và Phòng TNMT huyện Phú Lương ký bàn giao cho nhau. Bà Hoàng cho rằng, việc bàn giao và ký nhận chỉ có hai bên với nhau như thế, không có ai bên phía bà Hoàng làm chứng việc đo đạc lại, là việc làm lén lút "đi đêm" với nhau, có biểu hiện của việc cố ý làm sai?.

Giấy cam kết của bà Trịnh Phương Hoàng xin chịu hoàn toàn kinh phí đo đạc lại thửa đất số 200. Vì theo nội dung các đơn thư tố cáo trước đó, bà Trịnh Phương Hoàng chỉ mong muốn rằng: Khi nào cơ quan chức năng đến cắm mốc đo đạc lại, phải có mặt bà hoặc người thân của bà. Thậm chí bà sẵn sàng chi trả mọi kinh phí thuê đo đạc lại. Cá nhân bà có đề nghị cơ quan thẩm quyền phải chỉ rõ vị trí con mương ngăn cách đất của bà với khu dân cư đang nằm chỗ nào? Vì theo cách đo đạc và tính toán của bà Hoàng, thì diện tích đất của bà chỉ vừa đủ 828 m2. Nếu có đất của con mương nữa, chắc chắn bà sẽ bị thiếu diện tích đất. Cũng theo bà Hoàng, khi mua bán đất với ông Nguyễn Bá Khởi, chỉ có ghi đất ruộng và các phía liền kề ruộng nhà khác và nhà dân, chứ không có ghi liền kề với con mương nào cả. Trong quá trình trồng cấy lúa từ thời HTX, đến khi gia đình ông Nguyễn Bá Khởi trồng cấy, họ cũng chẳng thấy có con mương nào. Vậy diện tích con mương đó ở đâu ra? Mương này có từ bao giờ? Ai đã ăn chặn đất của con mương đó? Có hay không việc UBND thị trấn Đu đã cắm cả phần đất có mương đó cho những gia đình liền kề với ruộng của bà?...

Hiện tại, gia đình bà Trịnh Phương Hoàng cũng như các gia đình khác trong Tiểu khu Lê Hồng Phong, thị trấn Đu, huyện Phú Lương đang rất mong muốn có cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ: Có con mương ngăn cách đất của bà với khu dân cư hay không? Nếu có mương thì ai đã "nuốt" mất con mương này?

JPEG - 29.3 kb

Trên thực tế, mảnh đất của nhà bà Trịnh Phương Hoàng sát với nhà dân, không có con mương nào? Với mong muốn thi hành nghiêm chỉnh Luật Đất đai, ngày 17/1/2013, bà Trịnh Phương Hoàng tiếp tục gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên và báo chí, trong đó có Vanhien.vn. Trong đơn kêu cứu, bà Hoàng tha thiết mong được cơ quan chức năng đến đo đạc lại diện tích của bà một cách khách quan, có sự chứng kiến của mọi người.

Chỉ vì danh dự và mong muốn được sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, bà Hoàng khẳng định rằng: "Nếu như chính quyền đến đo đạc lại diện tích ruộng, có trừ phần đất con mương liền kề nhà dân, mà vẫn đủ diện tích 828 m2, tôi xin hiến toàn bộ diện tích đất đó cho nhà nước". Bà Hoàng đã khẳng định như vậy, vì cho rằng, cách làm của chính quyền thị trấn Đu và Ban bồi thường GPMB huyện Phú Lương là tắc trách, không khách quan, nên gây ức chế cho nông dân thấp cổ bé họng.

Vanhien.vn xin chuyển những thông tin trong bài viết này đến các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên và Thanh tra Chính phủ để sớm có chỉ đạo làm rõ những mập mờ khó hiểu của việc đền bù diện tích đất cho bà Trịnh Phương Hoàng, làm rõ đúng sai, tạo niềm tin của người dân.

Video: Ý kiến bức xúc của ông Nguyễn Bá Khởi- Người chuyển nhượng đất cho bà Trịnh Phương Hoàng

Ý kiến bức xúc của ông Lý Khoa Quang


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}