Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động

Đình Nam | Chủ Nhật, 27/12/2015 13:47 GMT +7
Chiều 27/12, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự và trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.
 

 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho tập thể Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. Ảnh: VGP/Đình Nam

Được thành lập từ năm 1984, đến nay Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã trở thành cơ sở đầu ngành của chuyên khoa Huyết học-Truyền máu trên toàn quốc.

Tại Viện thường xuyên điều trị cho trên 1.000 bệnh nhân nội trú mắc các bệnh hiểm nghèo về máu, với hệ thống chẩn đoán, điều trị đầy đủ, chuyên sâu, tiên tiến.

Từ năm 2006, Viện bắt đầu triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc, mặc dù vào cuộc sau một số bệnh viện khác nhưng số lượng ca ghép của Viện đã tăng lên nhanh chóng. Đến nay, Viện đã trở thành đơn vị ghép tế bào gốc nhiều nhất trên cả nước. Riêng trong năm 2015, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã thực hiện được trên 190 ca ghép tế bào gốc (trong đó có 10 ca ghép từ máu dây rốn cộng đồng), với kết quả thành công từ 75 - 85%.

Bên cạnh đó, Viện không ngừng cải tiến, quy trình khám, chữa bệnh nhằm giảm thời gian chờ đợi của người bệnh; Quan tâm, nâng cao điều kiện sinh hoạt của người bệnh, người nhà bệnh nhân; Tổ chức các phong trào thi đua sáng tạo, độc đáo như: “Mỗi người làm những việc tốt vì người bệnh”, “Mỗi tháng rèn một việc”, “Nói lời cảm ơn thân thiện với người bệnh, người hiến máu”… nhằm nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh.

Số lượng bệnh nhân đến Viện khám tăng nhanh. Năm 2014, bệnh nhân đến khám là 80.314 lượt (gấp hơn 21 lần so với năm 2004), bệnh nhân điều trị nội trú là 22.472 lượt (gấp gần 7 lần so với năm 2004).

Trong lĩnh vực truyền máu, Viện là nơi khởi xướng, tổ chức thành công các phong trào hiến máu lớn nhất trên quy mô cả nước, thể hiện sống động qua nhiều mô hình khác nhau, đặc biệt là Lễ hội Xuân Hồng, Hành trình Đỏ góp phần chấm dứt tình trạng thiếu máu vào dịp Tết và giải quyết được tình trạng thiếu máu mùa hè ở Việt Nam…

Qua đó, không chỉ giúp cho Viện chuyển đổi thành công nguồn người hiến máu từ hiến máu chuyên nghiệp sang người hiến máu tình nguyện không lấy tiền; đưa tỷ lệ người hiến máu tình nguyện trên cả nước đạt trên 95%. Với sự chủ động, sáng tạo trong công tác vận động hiến máu nhân đạo, lượng máu tiếp nhận hàng năm của Viện không ngừng tăng nhanh.

Năm 2014, Viện đã tiếp nhận được 210.851 đơn vị máu, tăng gấp 5,77 lần so với năm 2004, đáng chú ý là tỷ lệ người hiến máu tình nguyện từ chỗ mới có 32% (năm 2004) đã tăng lên trên 98% (năm 2014).

Hiện Viện cung cấp máu cho 150 bệnh viện tại nhiều tỉnh, thành phố, đồng thời là nơi đào tạo y bác sỹ, tổ chức các hoạt động nghiên cứu về chuyên khoa Huyết học-Truyền máu.

GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, danh hiệu Anh hùng Lao động không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn là nguồn động viên từng cán bộ, nhân viên của Viện nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm hơn nữa trong công cuộc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

Nguồn: Chinhphu.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}