Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thị trường:

 

Việt Nam: Lực lượng lao động sẽ đạt gần 55 triệu người vào năm nay

Phúc Hằng | Thứ Sáu, 21/03/2014 07:34 GMT +7
Ngày 21/3, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã công bố bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 1, quý 1/2014.

 
Người lao động tìm kiếm thông tin việc làm. (Nguồn: TTXVN)
 

Bản tin được xây dựng với sự phối hợp của Tổng cục Thống kê và hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp nêu rõ trong bối cảnh phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và cũng như bất kỳ nền kinh tế nào, lao động việc làm, tiền lương, tiền công luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách, của người lao động, doanh nghiệp.

Thời gian qua, Việt Nam đã cố gắng đưa ra thông tin cập nhật về thị trường lao động phục vụ công tác nghiên cứu và quản lý.

Từ năm 2011, Tổng cục Thống kê đã tiến hành điều tra lao động việc làm hàng tháng, công bố kết quả hàng quý. Tuy nhiên, các thông tin đã được công bố, chuyển tải đến các nhà hoạch định chính sách và công chúng vẫn thiếu những thông tin chuyên sâu liên quan đến công tác quản lý, đánh giá, điều chỉnh, triển khai chính sách trong lĩnh vực lao động xã hội; chưa có thông tin đầy đủ về thị trường lao động, đặc biệt là các số liệu chi tiết phản ánh xu hướng dịch chuyển lao động, dự báo nhu cầu lao động theo ngành nghề và hiệu quả của các biện pháp can thiệp.

Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam nhằm phân tích sâu về xu hướng biến động về thị trường lao động; phân tích thay đổi về số lượng, cơ cấu, chất lượng cung, cầu và xu hướng thị trường lao động, chỉ ra các vấn đề nổi cộm, cảnh báo các tác động bất lợi tới thị trường lao động, đưa ra khuyến nghị trong hoạch định và triển khai thực hiện chính sách về lao động-việc làm, thị trường lao động.

Đối tượng phục vụ của bản tin là các Ủy ban của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan hoạch định chính sách của Chính phủ, các đối tác ba bên, các tổ chức quốc tế, các nhà nghiên cứu, cơ sở đào tạo, cơ quan báo chí truyền thông và các đối tác khác về bức tranh của thị trường, bàn luận về chính sách cũng như các gợi ý, đề xuất điểu chỉnh.

Dự báo về triển vọng thị trường lao động Việt Nam năm 2014, bản tin nhận định lực lượng lao động sẽ đạt 54,87 triệu người. Lao động đào tạo sẽ tăng nhanh hơn theo xu hướng phát triển và đòi hỏi của nền kinh tế; tiếp tục xu hướng chuyển dịch cơ cấu lao động, tỷ lệ việc làm trong nông nghiệp giảm.

Đối với bảo hiểm thất nghiệp, với việc mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong Luật Việc làm, dự kiến năm 2014, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ tăng nhanh.

Đối với bảo hiểm xã hội, để đạt được mục tiêu 30% số người tham gia bảo hiểm xã hội vào năm 2015 cần tăng cường tỷ lệ tuân thủ của khu vực doanh nghiệp tư nhân và có giải pháp đẩy mạnh khu vực phi chính thức tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện./

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}