Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Việt Nam giành được 2 giải thưởng tại LHP quốc tế Hà Nội 2014

X.V | Thứ Sáu, 28/11/2014 03:15 GMT +7
Tối qua (27/11), Lễ bế mạc LHP Quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ III đã diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị, khép lại 5 ngày hoạt động sôi nổi của các đại biểu điện ảnh, các nhà làm phim của Việt Nam và quốc tế.

Bộ phim “Two women” của Nga do Vera Glagoleva đạo diễn đã vượt qua 10 tác phẩm của 9 nền điện ảnh cùng dự tranh giải Phim dài tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ III, để giành Giải Phim dài xuất sắc nhất.Đoàn phim "Đập cánh giữa không trung" nhận Giải đặc biệt của giám khảo dành cho phim dài. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Niềm hy vọng của nước chủ nhà Việt Nam-“Đập cánh giữa không trung” của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp sau khi gặt hái nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế thời gian qua, đã trở về và đoạt Giải đặc biệt của giám khảo dành cho phim dài ngay trên “sân nhà.”

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp vô cùng xúc động khi đón nhận giải thưởng: “Đây là lần đầu tiên tôi có mặt trong lễ trao giải của bộ phim, đặc biệt lại ở trên Hà Nội, quê hương của tôi. Đến với LHP Quốc tế Hà Nội, tôi đã được đón nhận hai cơ hội, đó là được chiếu phim tại quê nhà và bộ phim được công nhận”.

Theo đó, giải Đạo diễn phim dài xuất sắc nhất đã thuộc về đạo diễn Shahram Mokri của Iran, phim “Fish and cat” (Cá và mèo); giải Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất là Anna Levanova trong phim “Two women” (Hai người phụ nữ) của Nga; Diễn viên nam chính xuất sắc nhất là Allen Dizon trong phim “The Coffin Maker” (Người đóng quan tài) của Philippines.

Ban giám khảo Liên hoan phim cũng dành biểu dương đặc biệt cho vai diễn thiếu nhi chính trong phim “The Weight Of The Elephants” (Sức nặng) của New Zealand.

Ngoài ra, bộ phim “Wating for colors” (Chờ đợi sắc màu) của Indonesia dành giải Phim ngắn xuất sắc nhất; Đạo diễn phim ngắn xuất sắc nhất thuộc về Ruslan Akun (phim Herding-Chăn cừu) của Kyrzyzstan; Giải đặc biệt của ban giám khảo dành cho phim ngắn xuất sắc nhất là bộ phim “Ngoài kia có gì?” của Việt Nam.

Giải thưởng của mạng lưới phát triển châu Á NETPAC năm nay được trao cho bộ phim “The Coffin Maker” (Người đóng quan tài) của Philippines.

Phát biểu trong Lễ bế mạc, TS Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh, kiêm Giám đốc LHP Quốc tế Hà Nội khẳng định: “LHP đã đưa điện ảnh Việt Nam thêm một bước hội nhập với quốc tế bằng sự gắn kết trong khu vực và mở rộng ra thế giới. Tiếp nối với HANIFF 2012, LHP năm nay quy tụ đông đảo các tác phẩm có chất lượng cao. Các phim lựa chọn vào các khu vực dự thi và các khu vực toàn cảnh điện ảnh đạt đồng thời ba yêu cầu: mới, hay và có giá trị nhân văn”.

Bà Ngô Phương Lan cũng đánh giá, quy mô của LHP đã được mở rộng hơn, từ LHP lần thứ I với 67 bộ phim đến từ 25 quốc gia và khu vực, lần thứ II có 116 phim thì lần III năm nay có đến 130 phim được tuyển chọn, đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, 190 buổi chiếu phim miễn phí ở 5 cụm rạp đã thu hút hơn 30.000 lượt người xem.

Đặc biệt, những bộ phim được giải “ăn điểm” là nhờ một tiêu chí nữa (không đưa vào điều lệ hay bất cứ văn bản nào) của ban tổ chức, đó là coi trọng những cái mới: phim mới sản xuất, phim của những nhà làm phim mới xuất hiện và quan trọng hơn, trong phim có những cách nhìn mới, kể cả khi khai thác những đề tài cũ.

Riêng hạng mục phim dài dự thi tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ III gồm 11 bộ phim của 10 nền điện ảnh: Ấn Độ, Indonesia, Iran, Hàn Quốc, Kazakstan, Nga, New Zealand, Philippines, Singapore và Việt Nam (có hai phim).


LHP năm nay còn được nâng cấp với nhiều hoạt động nghiệp vụ bổ ích như: “Trại sáng tác”, “Chợ dự án”, “Triển lãm các bối cảnh quay phim và các điểm đến của điện ảnh Việt Nam”, “Hội thảo về hợp tác làm phim, kinh nghiệm làm phim độc lập”... gợi mở hướng đi và cơ hội cho các nhà làm phim Việt Nam hội nhập quốc tế.

Cuối cùng, ba BGK của HANIFF 2014 đã cùng làm việc một cách công tâm, để tìm ra những tác phẩm, cá nhân xuất sắc nhất trong số 43 phim dài, phim ngắn được tuyển chọn dự thi. 9 giải thưởng ở các hạng mục quan trọng đã được công bố trong phần trao giải.

Tại LHP năm nay, điện ảnh Việt Nam giành được 2 giải thưởng, đều do BGK bình chọn. Đây là những ghi nhận dành cho điện ảnh Việt Nam, đặc biệt là cho dòng phim độc lập và cho tài năng trẻ.
 

“Đập cánh giữa không trung,” là câu chuyện về Huyền , một cô gái trẻ đang cần tiền để phá thai. Tùng-bạn trai của cô, bỗng nhiên biến mất sau khi thua sạch số tiền tiết kiệm của hai người cho những trận chọi gà. Huyền bị bỏ lại với sự giúp đỡ duy nhất từ người bạn thân chuyển giới tên Linh.

Sau đó, cô gặp Hoàng-người có khoái cảm đặc biệt với những phụ nữ có bầu. Câu chuyện càng trở nên phức tạp hơn khi Hoàng khiến Huyền cảm thấy hạnh phúc đến nỗi cô gần như quên rằng có một bào thai đang dần lớn lên trong bụng…

 


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}