Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vingroup tặng 1.497 suất quà Tết cho hộ nghèo

Âu Vượng | Thứ Hai, 07/10/2013 04:02 GMT +7
Trong các ngày từ 23 đến 24/1, Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn Vingroup đã phối hợp với Báo NNVN trao tặng 1.497 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách tại hai huyện nghèo Ba Bể và Pác Nặm. Mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng, bao gồm một món quà bằng tiền mặt trị giá 400 nghìn đồng và một món quà bằng hiện vật trị giá 100 nghìn đồng.

 

JPEG - 41.2 kb
Ông Nông Văn Chí, PCT tỉnh Bắc Kạn cùng nhà Tài trợ, lãnh đạo huyện Pác Nặm, xã Bộc Bố trao quà tại xã Bộc Bố

Đại diện và chứng kiến trao quà cho các hộ nghèo đợt này có ông Nông Văn Chí - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cùng lãnh đạo, cán bộ chuyên quản chế độ chính sách tại các huyện, xã được nhận quà cùng dự trao, chứng kiến từng suất quà đến tận tay từng gia đình nghèo, góp phần sưởi ấm những tấm lòng vùng cao khi Tết đến, Xuân về.

JPEG - 41.8 kb
Bà Bàn Thị Phầy, thôn Phja Khao, xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể cùng 3 cháu ngoại (một địu trên lưng) thật vui mừng khi nhận quà Tết.

Mặc dù những ngày đầu tháng chạp, giá rét ở vùng cao các xã Nghiên Loan, Bộc Bố, huyện Pác Nặm như dao cứa vào từng thớ thịt, nhưng ngay từ sáng sớm những hộ nghèo có tên trong danh sách nhận quà Tết Nguyên đán Quý Tỵ đã đến địa điểm nhận, làm cho cả đoàn làm công tác trao quà đều cảm thấy ấm lòng khi được tận tay trao những món quà nhỏ bé nhưng thật ý nghĩa đến bà con nghèo nơi xa xôi.

JPEG - 39.5 kb
Quàng Thị Súng, Dương Thị Phương ở xã Cao Thượng, huyện Ba Bể đều cõng con nhỏ, không biết chữ, điểm chỉ để nhận quà Tết

Chị Hoàng Thị Mùi 54 tuổi, thôn Nà Hoi, xã Bộc Bố cho biết:"Hôm nọ được Trưởng thôn gửi cho tờ giấy đi nhận bánh kẹo, tiền Tết, cả nhà mình vui lắm. Cả đêm qua nhà mình không ai ngủ được. Khi nghe con gà trống gáy buổi sáng, trời còn tối lắm mình đã dậy nấu cơm ăn rồi gọi mọi người trong thôn cùng đi nhận tiền về tiêu Tết. Từ nhà mình đến xã chỉ có 10 cây số, mọi người cùng đi bộ nên vui lắm, không thấy mệt. Tết này ở Nà Hoi vui lắm vì nhà nào cũng có tiền tiêu Tết...".

JPEG - 43.6 kb
Ông Sầm A Tu, thôn Nà Hoi, xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm mượn được con ngựa, ung dung đến nhận quà Tết

Thôn Nà Hoi có 19 hộ đồng bào dân tộc Dao sinh sống từ lâu đời. Thế nhưng, suốt từ ngày Nhà nước ban hành chính sách và tiêu chí hộ nghèo, rồi cho đến tận hôm nay, cả thôn vẫn chưa có hộ nào đủ điều kiện thoát nghèo. Người dân trong thôn chỉ mơ có đủ ngô, cơm độn sắn ăn no bụng quanh năm, chẳng ai dám mơ đến ăn ngon, mặc đẹp. Nà Hoi đã nghèo triền miên, chớ trêu thay, vào giữa tháng 10 năm 2012, một cơn mưa đá "ngược đời" (vì chưa bao giờ Pác Nặm có mưa đá đầu vụ đông) kéo dài gần một tiếng đồng hồ, đã làm nát hết ngô lúa của bà con. Vì thế, vụ thiếu đói năm nay sẽ đến với mọi nhà trong thôn Nà Hoi sớm hơn năm trước. Trong tâm sự ngắn ngủi, chị Triệu Thị Lừu ngấn ngấn nước mắt: "Nhà mình có 6 người, 3 lớn, 3 trẻ con. Năm nay, mưa nhiều nên cấy hơn 2000 m2 lúa nhị ưu, đang lúc sắp được gặt, bị trận mưa đá hỏng hết. Cả vụ này chỉ thu được 6 bao thóc, giờ đã ăn hết rồi, chẳng biết từ nay đến mùa ngô năm sau cả nhà sẽ ăn bằng cái gì nữa..".

JPEG - 38.5 kb
Bà con Phúc Lộc nhận quà Tết của nhà tài trợ.

Những người đến nhận quà, mỗi người một gia cảnh. Người thì ốm đau bệnh tật. Người thì thiếu đất sản xuất, có gia đình cũng rất chịu khó lam làm nhưng trời chẳng thương, nên trồng cây gì cũng "mất mùa", nuôi con gì cũng chậm lớn, đành cam phận nghèo.

JPEG - 40.8 kb

Anh Đặng Văn Càn, 47 tuổi, dân tộc Dao thôn Nà Phầy, xã Bộc Bố chỉ vì sơ xẩy lúc đi lấy gỗ làm nhà, đã bị gỗ đè gãy chân phải từ năm 1995, cứ vậy anh lê lết một chân với hai cái nạng leo nương rẫy nhiệt tình như những người bình thường, thế nhưng chẳng có năm nào kiếm đủ lúa gạo, ngô ăn hết một năm tròn. Mỗi năm thiếu ăn 2 đến 3 tháng là chuyện thường tình. Vừa qua có Giấy báo đi nhận quà Tết của nhà tài trợ, đúng lúc vợ con đi nương chưa về, anh cứ vậy chống nạn đi suốt từ 6 giờ sáng đến hơn 9 giờ mới đến UBND xã Bộc Bố nhận phần quà của mình. Mặc dù số tiền ít ỏi của nhà tài trợ cũng sẽ giúp gia đình anh có được cái Tết thêm ấm cúng.

JPEG - 43.3 kb

Còn tại huyện Ba Bể, những hộ nghèo cũng na ná giống các hộ nghèo của Pác Nặm, thường chủ yếu ở các thôn vùng sâu, nơi ở và đất trồng cấy cứ treo leo trên đỉnh núi, đi bộ từ nhà đến UBND xã phải mấy mấy tiếng leo núi vượt đèo. Lúc đoàn tặng quà Tết Quý Tỵ của Vingroup có mặt tại UBND xã Nam Mẫu từ sáng sớm, đã bắt gặp những ánh mắt vui mừng của bà con. Khi hỏi ra sao đến sớm vậy, đi từ mấy giờ sáng, chúng tôi mới ớ người là bà con đã đi từ đêm hôm trước, ngủ trọ nhà người thân để kịp nhận món quà Tết của nhà tài trợ.

JPEG - 47.9 kb
Ba ảnh trên: Niềm vui của chị em nhận quà Tết của nhà tài trợ.

Mỗi người đến nhận quà có mỗi gia cảnh éo le khác nhau. Có hộ thì bị tật nguyền bẩm sinh, có người thì cảnh già cô đơn không nơi nương tựa. Có người thì lấy chồng sớm, đẻ nhiều nhưng không có ruộng trồng cấy. Nhìn chung, các hộ nghèo chiếm số đông là những hộ nhà trên non xanh, không đất trồng cấy ổn định, sống định cư nhưng vẫn phải du canh theo mùa vụ. Trong những hộ nghèo, phần nhiều còn do mù chữ nên chậm tiếp cận với khoa học kỹ thuật. Cũng do quá túng thiếu, khi nghe có quà ngày Tết, cả nhà bà Bàn Thị Phẩy có 5 người cả con gái, cháu ngoại ở thôn Phja Khao, xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể vui quá, cả đêm không ngủ được, mọi người chờ đến sáng nay 24/1 cả nhà gồm 5 người cùng đi bộ mất hơn 2 tiếng mới đến nơi. Người lớn chẳng sao, chỉ tội đám cháu nhỏ, đứa lớn mới 8 tuổi, đứa bé mới 6 tháng tuổi. Hai mẹ con bà Phẩy phải cõng nó trên lưng. Bà ngoại cõng mỏi lưng thì chuyển nó sang cho mẹ nó bế ẵm, cứ thế cả nhà ngồi chờ từ 9 giờ sáng đến mãi chiều nhà tài trợ mới đến tặng quà. Nhận xong quà, cả 5 bà cháu lại lũ lượt đi về trước lúc trời tối. Hầu hết những hộ nghèo của cả nước là: Pác Nặm và Ba Bể đều phải mất hàng tiếng đi bộ.

Thế nhưng, đến cuối giờ chiều 24/1, tại Bắc Kạn, đã có 1.465 hộ đến nhận quà đầy đủ, chỉ còn 32 hộ không có mặt nhận quà, với lý do rất đơn giản vì nhà họ ở quá xa trên ngọn núi, đến người nhiệt tình như các Trưởng thôn cũng không kịp đến từng nhà để báo tin nhận quà..


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}