Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phóng sự:

 

Vĩnh Phúc: Bí thư Đảng ủy xã Quang Yên nói gì? (Bài 17)

Vũ Xuân – Phúc Vĩnh | Thứ Bảy, 16/11/2013 15:27 GMT +7
Ngày 16/11, PV Văn hiến đã làm việc với ông Nguyễn Tân Huyền, Bí thư Đảng ủy xã Quang Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc sau khi Công an huyện Sông Lô đã khởi tố, bắt tạm giam 3 cán bộ chủ chốt gồm Lương Quang Minh, nguyên Huyện ủy viên Huyện ủy Sông Lô, Bí thư, chủ tịch UBND xã; Hoàng Duy Thành, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND xã; Nguyễn Công Dân, nguyên cán bộ địa chính xã Quang Yên vì liên quan đến tiêu cực đất đai, tài chính kéo dài nhiều năm nay theo tố cáo của người dân xã này để điều tra làm rõ.

Khác với những lần trước đây đều bị từ chối vì “bận” công việc, lần này mặc dù ngày 16/11/2013 là ngày nghỉ thứ 7, Bí thư Đảng ủy xã Quang Yên Nguyễn Tân Huyền cởi mở, sẵn tiếp, trả lời phỏng vấn nhanh của PV Văn hiến tại trụ sở Văn phòng Đảng ủy xã Quang Yên.
Bí thư Đảng ủy xã Quang Yên Nguyễn Tân Huyền (bên trái) trả lời phỏng vấn của  PV Văn hiến ngày 16/11/2013

 

Xin đồng chi cho biết về dư luận và tình hình địa phương xã Quang Yên sau khi Công an huyện Sông Lô vừa bắt 3 cán bộ chủ chốt xã này liên quan đến tiêu cực đất đai, tài chính?

Bí thư Đảng ủy xã Quang Yên Nguyễn Tân Huyền cân nhắc cẩn thận trả lời: Ba cán bộ chủ chốt của xã mà dân tố cáo bước đầu xác định có vi phạm pháp luật, đều đã bị kỷ luật về Đảng, cách các chức vụ về chính quyền. Với sai phạm như vậy, dù xác định trước nhưng vẫn bị “sốc” vì trong hai ngày 13 và 15/11, Công an huyện Sông Lô bắt 3 cán bộ chủ chốt nguyên là Bí thư, Chủ tịch, cán bộ địa chính xã. Đây là kết quả quá đau xót đối với một địa phương, một Đảng bộ xã. Vi phạm pháp luật phải chịu trách nhiệm trước phát luật.

Dư luận trong nhân dân xã Quang Yên bày tỏ tin tưởng vào pháp luật, ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cả 3 vị vừa bị bắt tạm giam đều nhận thức rõ sai phạm để lại hậu quả nặng nề, sẵn sàng chấp nhận xử lý theo quy định của pháp luật.

Dân tố cáo vi phạm Luật Đất đai xảy ra từ năm 2003, lãnh đạo xã Quang Yên biết những tiêu cực về lĩnh vực này từ khi nào?

Bí thư Đảng ủy xã Quang Yên Nguyễn Tân Huyền: Sự việc bắt đầu “bung ra” kể từ khi ông Hoàng Duy Thành thôi không làm Chủ tịch UBND xã chuyển sang làm Bí thư Đảng ủy xã từ tháng 5/2011. Đến cuối tháng 12/2011, ông Hoàng Duy Thành bị bãi nhiệm chức Bí thư Đảng  ủy xã Quang Yên do liên quan đến sai phạm về đất đai, làm giả mạo giấy tờ cho một người trong xã.

 Sau khi ông Hoàng Duy Thành bị bãi nhiệm Bí thư Đảng ủy xã, ông Nguyễn Tân Huyền từ Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND xã làm Bí thư Đảng ủy xã Quang Yên, còn ông Lương Quang Minh đang làm  Bí thư Đảng ủy xã chuyển sang làm Chủ tịch UBND xã Quang Yên từ tháng 12/ 2011 đến ngày 29/10/2013  bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND xã Quang Yên và bị bắt ngày 13/11 vì những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, tài chính...

Nhiều ý kiến phản ánh cho rằng, ngoài 3 vị đã bị bắt, một số cán bộ chủ chốt đương nhiệm của xã cũng vướng đến sai phạm đất đai, tài chính, có người chiếm 5 suất đất, có người 3 suất đất đứng tên vợ, con..., sự thể này có đúng không?Biệt thự 3 tầng của nguyên Chủ tịch UBND xã Quang Yên (Sông Lô - Vĩnh Phúc) bị bắt tạm giam ngày 13/11/2013 vì liên quan đến tiêu cực về đất đai, tài chính

 

Bí thư Đảng ủy xã Quang Yên Nguyễn Tân Huyền: Có dư luận đó nhưng Công an huyện Sông Lô đang điều tra sẽ làm rõ nhưng cán bộ nếu có mua một suất đất làm nhà cho con thì không sao.

Đề nghị đồng chí cho biết ý kiến về Nguyễn Hữu Nghị là chồng bà Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Yên có liên quan đến lộng hành, tiêu cực cùng Nguyễn Văn Hà (sinh năm 1972, thôn Đồng Chùa, xã Quang Yên là em rể của ông Nguyễn Hữu Nghị, công an viên xã Quang Yên) đã ngang nhiên đánh thành thương ông Nguyễn Tiến Tăng trú tại thôn Đồng Chùa chiều tối ngày 3/9/2013 phải điều trị tại Bệnh viện quân đội 109?

Bí thư Đảng ủy xã Quang Yên Nguyễn Tân Huyền: Hôm đó, Chi hội cựu chiến binh (CCB) thôn Đồng  Chùa có tổ chức lễ kết nạp hội viên mới vào buổi chiều. Xong việc, những CCB có tuổi về trước. Số còn lại đóng tiền sinh hoạt bữa tối. Thực ra cũng không có gì quan trọng, bữa rượu thì câu nọ câu kia với nhau. Đây là chuyện riêng của họ. Trong lúc uống rượu mới xảy ra xô sát, anh em ở đó can ngăn. Sau đó, lại  ra chuyện nọ chuyện kia làm tôi rất băn khoăn. Cả ông Tăng, ông nghị, ông Hà đều là đảng viên, tôi đã chỉ đạo 3 đảng viên làm bản kiểm điểm, tường trình làm rõ sự việc nhưng vừa rồi bản kiểm điểm làm chưa rõ thì tôi bảo các anh phải làm cho rõ vì đây là ý thức của đảng viên.
 
Sau khi sự việc xảy ra, các vị không báo cáo với lãnh đạo xã mà gọi điện lên thẳng CA huyện Sông Lô. CA đã đến xem xét vụ việc này, còn xã không làm.
 
Sau đó, tôi yêu cầu UB kiểm tra Hội CCB xã về làm việc với Chị bộ Hội CCB thôn Đồng Chùa cho rõ ràng rồi giao cho Bí thư chi bộ làm rõ vấn đề, còn không phải việc đánh người đi tố cáo nhưng việc xảy ra xô sát là có
 
Ông Nguyễn Tân Huyền nói thêm: Tôi không ghen ghét hay băn khoăn gì cả vì dù sao cũng là cán bộ đảng viên của Đảng bộ này, là công dân của xã Quang Yên. Việc phức tạp ở chỗ là ông Nghị trước đây là Bí thư Chi bộ thôn Đồng Chùa lại là chồng của bà Nguyễn Thị Yên, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Yên.
 
Tôi cũng có hỏi CA huyện Sông Lô việc đó, các anh xem xét cụ thể thế nào? Các anh ấy bảo  đã đến xác minh, chỉ là xô sát chứ chưa đánh nhau.

Hướng ổn định tình hình và giải quyết hậu quả do những sai phạm liên quan đến đất đai, tài chính kéo dài ở xã Quang Yên ra sao?

Bí thư Đảng ủy xã Quang Yên Nguyễn Tân Huyền: Việc bắt 3 vị nguyên là cán bộ chủ chốt của xã đã có tác động tư tưởng hoang mang, dao động đến một bộ phận cán bộ, đảng viên. Đối với dân thì vui mừng,  phấn khởi. Chúng tôi đã họp BCH Đảng ủy xã quán triệt cho cán bộ, đảng viên là ai mắc sai phạm thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đây là bài học đau xót, cần phải uốn nắn, quán triệt về liêm, chính đối với cán bộ đảng viên, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của xã.

Hướng giải quyết: UBND huyện Sông Lô đã có Thông báo số 63/TP- UBND  tổng hợp 16 nội dung theo đơn thư tố cáo và kiến nghị của công dân xã Quang Yên và giao cho các cơ quan chức năng của huyện điều tra, xác minh, làm rõ. Khi nào có Kết luận chính thức, chúng tôi sẽ thông báo đến người dân. Trên cơ sở kết luận quy trách nhiệm cho từng cá nhân để xử lý những vấn đề tồn tại bức xúc, từng bước ổn định tình hình, lập lại trật tự kỷ cương xã hội. Hiện nay, đồng chí Trần Văn Dung, Phó Chủ tịch UBND xã được giao nhiệm vụ phụ trách điều hành UBND xã Quang Yên.

Chúng tôi trân trọng đóng góp của bà con nhưng phải đúng quy định của pháp luật, tôn trọng chính quyền địa phương. Bây giờ trở đi, mọi vấn đề liên quan đến đất đai, tài chính... phải công khai, minh bạch, thắc mắc của dân phải xem xét, giải quyết trên cơ sở pháp luật.

Đề nghị đồng chí Bí thư cho biết ý kiến về Văn hiến vừa qua thông tin liên tục những sự việc xảy ra ở Quang Yên?

Bí thư Đảng ủy xã Quang Yên Nguyễn Tân Huyền: Cảm ơn Văn hiến đã quan tâm đến xã Quang Yên. Tôi bận nhiều việc không có thời gian đọc hết các bài viết về Quang Yên đăng trên Văn hiến. Trong một loạt bài mà Văn hiến phản ánh chỉ có một chi tiết mà tôi thấy không đúng lắm, đó là trường hợp nhà chị Lê Thị Hà hộ nghèo ở thôn Đá Đen. Cái ảnh mà Văn hiến đăng tháng trước đây không phải là ảnh nhà chị Hà đang ở. Sau khi Văn hiến đăng lên, Trưởng Công an huyện Sông Lô  bảo tôi đưa vào thăm nhà chị Hà xem cái ảnh đăng có đúng không? Ảnh Văn hiến đăng là nhà bếp, không phải nhà chị Hà đang ở. Nhà chị ấy có một con trâu trị giá 15 triệu, một con bò 13 triệu, có tivi màu, tủ lạnh, nồi cơm điện, quạt điện, bếp điện, xe máy, không phải diện hộ nghèo.
Đây là ảnh phát kèm theo Bài 8 ngày 6/7/2013 “Quan xã” Quang Yên còn ăn chặn tiền trợ cấp cho dân nghèo?" với chú thích " Nhà tranh tre sắp đổ của gia đình chị Lê Thị Hà thôn Đá Đen, xã Quang Yên không được xét là hộ nghèo" mà Bí thư Đảng ủy xã Quang Yên Nguyễn Tân Huyền trao đổi với PV Văn hiến ngày 16/11 cho là "có một chi tiết mà tôi thấy không đúng lắm"?

Ngay sau khi chia tay Bí thư Đảng ủy xã Quang Yên Nguyễn Tân Huyền, chúng tôi đã đến thăm nhà chị Lê Thị Hà với sự có mặt của Trưởng thôn Đá Đen Nguyễn Minh Hải. Ông Hải cho biết, chị Hà là con dâu đã tách hộ, ở chung nhà với bố mẹ chồng là ông bà Nguyễn Quang San và Trần Thị Thêm. Ông bà Nguyễn Quang Sang là diện hộ nghèo. Còn vợ chồng chị Hà chưa có nhà riêng phải ở nhờ bố mẹ chồng nên không thuộc diện xét hộ nghèo.Ảnh PV Văn hiến chụp ngày 16/11/2013: Nhà phía bên phải là của ông bà Nguyễn Quang San thôn Đá Đen, xã Quang Yên, nhà nhìn thẳng phía bên trái là bếp của ông bà San cho vợ chồng chị Lê Thị Hà ở nhờ không thuộc diện hộ nghèo

 

Chị Lê Thị Hà cho biết: Bố mẹ chồng cho chị ở nhờ nhà bếp. Họ không xét thuộc diện hộ nghèo cũng phải chịu. Như vậy, sự việc đã rõ ràng, Văn hiến đến tận nơi xác minh nói lại cho rõ, bảo đảm thông tin khách quan để lãnh đạo xã Quang Yên và thôn Đá Đen quan tâm xem xét, giải quyết hài hòa, thỏa đáng.Trưởng Ban biên tập Văn hiến Vũ Xuân Bân (ngoài cùng bên phải) thăm, chụp ảnh kỷ niệm, chia sẻ hoàn cảnh gia đình ông bà Nguyễn Quang San và chị Lê Thị Hà thôn Đá Đen, xã Quang Yên để thông tin lại cho chính xác

 

Trân trọng cảm ơn Bí thư Đảng ủy xã Quang Yên Nguyễn Tân Huyền đã trả lời phỏng vấn Văn hiến để thông tin những vấn đề “nóng” của địa phương mà bạn đọc và dư luận xã hội đang rất quan tâm.

Văn hiến sẽ tiếp tục cập nhật thông tin xử lý cán bộ sai phạm, khắc phục hậu quả vi phạm Luật Đất đai, tài chính kéo dài ở xã Quang Yên để từng bước gây dựng lại lòng tin của nhân dân nơi đây./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}