Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 16:56

Môi trường:

 

Vĩnh Phúc: Cần ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép trên sông Phó Đáy

Thế Dũng | Thứ Năm, 26/09/2013 06:38 GMT +7
(Văn Hiến) - Đã hơn 2 tháng nay, tại khu vực sông Phó Đáy thuộc thôn Tân Lập, xã Đông Ích, huyện lập Thạch (Vĩnh Phúc) đã xảy ra nạn khai thác cát trái phép, mới đầu chỉ có một nhóm từ 5 - 7 người khai thác về đêm, thời gian hoạt động khai thác cát lậu từ: 19 giờ tối cho đến 5 giờ sáng hôm sau.

 

JPEG - 36.1 kb
Do khai thác cát bừa bãi, nhiều đoạn bờ sông Phó Đáy tại Lập Thạch bị sạt lở nghiêm trọng

Sau một thời gian khai thác cát trái phép về đêm, không thấy chính quyền có biện pháp ngăn chặn, bọn khai thác cát trái phép càng lấn tới, cho đến nay nạn khai thác cát trái phép đã trở nên hết sức phức tạp. Bọn "cát tặc" ngày càng lộng hành, chúng khai thác suốt cả ngày lẫn đêm. Hàng ngày thường xuyên có hàng chục chiếc “vòi rồng” “dã chiến” từ các tàu hút cát thả xuống sông, hút lên hàng trăm m3 cát, khiến nhiều đoạn sông đục sánh, nổi bọt trắng xóa trôi về cuối nguồn, kéo theo số lượng lớn máy xúc, máy ủi, đào bới hai bên sông làm điểm tập kết, gây ồn ào náo loạn cả khúc sông. Tình trạng khai thác cát trái phép đến mức báo động đang làm ảnh hưởng xấu đến môi trường, chất lượng đê điều, làm thay đổi dòng chảy tự nhiên, sạt lở đê bờ, phá vỡ quy hoạch, gây nhiều bức xúc cho nhân dân địa phương.

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại 2 bờ sông Phó Đáy thuộc thôn Tân Lập: Khúc sông nơi đây, thường xuyên có hàng chục tầu hút cát cả ngày lẫn đêm. Tiếng máy nổ của tầu hút cát, khói bụi dầu thải của tầu chảy xuống sông gây ô nhiêm môi trường nghiêm trọng. Người dân chúng tôi đã làm đơn gửi lên UBND xã Đông Ích kiến nghị nhiều lần, khi chính quyền xã đến, tầu hút cát lại chạy khỏi địa bàn khai thác, nên cũng đành bất lực. Nếu chính quyền xã có bắt được tầu khai thác cát thì chỉ lập biên bản, phạt hành chính. Khi chính quyền xã rút đi, mọi việc đâu lại vào đấy. Tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Phó Đáy ngày càng trở nên nghiêm trọng và khó có khả năng ngăn chăn vì lợi nhuận cát rất cao. Hiện nay, giá cát trên thị trường giao động từ 200 nghìn đến 250 nghìn đồng/m3. Trung bình mỗi ngày 1 tầu hút khoảng 20 khối cát, chủ tầu thu về khoảng gần 5 triệu đồng/ngày, trừ chi phí dầu máy trả công thợ, mỗi ngày chủ tàu thu về khoảng 2 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Bốn, Phó chủ tich UBND xã Đông Ích, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) cho biết: Chính quyền xã đã thường xuyên tuyên truyền đến những hộ khai thác cát trên địa bàn, thậm chí xử phạt hành chính, nhưng được vài ngày, tình trạng khai thác cát lại tiếp diễn. Cái khó của chính quyền xã là không đủ thẩm quyền để tịch thu những phương tiện của các chủ tàu cát. Thêm vào đó, khi các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát vào ban ngày, các tàu hút cát chuyển sang khai thác vào đêm khuya đến gần sáng, thậm chí sẵn sàng dùng hung khí chống lại lực lượng kiểm tra. Do vậy, đôi khi lực lượng kiểm tra cũng nản.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng phải phải khẩn trương vào cuộc có các biện pháp mạnh đủ sức răn đe, may ra mới có khả năng ngăn chặn được nạn khai thác cát trái phép trên sông Phó Đáy.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}