Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Vĩnh Phúc: Cần sớm xử lý bãi rác thải gây ô nhiễm môi trường ở xã Yên Phương (Yên Lạc)

Phúc Vĩnh | Thứ Hai, 31/03/2014 09:46 GMT +7
Đã gần 6 năm nay (từ năm 2008-nay), tại thôn Yên Thư, xã Yên Phương (đoạn chạy từ thôn Yên Thư đi xã Nguyệt Đức, huyên Yên Lạc- Vĩnh Phúc) tồn tại một bãi rác nằm án ngữ trên đường. Mùi hôi từ bãi rác thải bốc lên khiến các hộ dân sống cạnh khu vực này chịu cảnh khốn khổ. Mặc dù đã có rất nhiều ý kiến về việc chuyển  bãi rác ra xa khỏi khu dân cư đến các cơ quan chức năng nhưng bãi rác vẫn còn đó, các cơ quan chức năng huyện Yên lạc vẫn chưa giải quyết.
 

Bãi tập kết rác tự phát ở thôn Yên Thư, xã Yên Phương ( Đoạn đi xã Nguyệt Đức, huyên Yên Lạc) gây ô nhiễm môi trường.

 

Ông Trần Văn Luyện thôn Yên Thư, xã Yên Phương (nhà cạnh bãi rác) bức xức: Bãi rác thải sinh hoạt nói trên được hình thành bắt đầu từ năm 2008 đến nay, mặc dù không phải là nơi tập trung rác thải  nhưng hàng ngày người dân thôn Yên Thư mang đủ loại rác ra đây. Theo ước tính, mỗi ngày người dân nơi đây thải ra khoảng hơn 1 tấn chất thải sinh hoạt nhưng chính quyền địa phương không ngăn cản hay có biện pháp gì để ngăn chặn việc đổ rác bừa bãi này.
 
Ông Luyện nói tiếp: “Gia đình tôi chuyển ra đây sống từ năm 2007 để lập trang trại chăn nuôi và thả cả. Bao nhiêu tiền của đổ vào xây dựng nhà ở và công trình chăn nuôi chưa được 1 năm thì bãi rác thải ấy xuất hiện. Họ đổ rác ngay cạnh nhà tôi, mùi hôi thối bốc từ bãi rác khiến gia đình tôi không thể ở được phải chuyển và xây nhà chỗ khác cách đó 50 m mà mùi hôi thối vẫn không thuyên giảm. Lý do mùi ôi thối do bãi rác gây ra một phần là do người dân còn vứt cả xác động vật nuôi chết khiến mùi hôi thối càng nặng nề hơn”. Việc bãi rác tồn tại ở đây, chúng tôi đã có ý kiến đến chính quyền địa phương rất nhiều lần nhưng không thấy họ có ý kiến gì.

 

Ông Trần Văn Luyện bức xúc chỉ bãi rác thải gây ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh

 
Theo quan sát của PV, ngay cạnh bãi rác thải có khoảng gần chục gia đình đang sinh sống, nước ngầm đang có dấu hiệu bị ô nhiễm nghiêm trọng do nước bẩn tích tụ lâu ngày ngấm dần xuống lòng đất. nhưng chưa có một cơ quan chức năng nào về kiểm tra và lấy mẫu nước thải về mức độ ô nhiễm.
 
Ông Nguyễn Văn T thôn Đinh Xá, xã Nguyệt Đức (xã gần Yên Phương) cho biết: “ Hàng ngày tôi đều đi tập thể dục qua đoạn đường này. Tôi rất bức xúc trước việc làm ngơ của chính quyền địa phương để tình trạng ô nhiễm rác thác diễn ra trong nhiều năm mà không có biện pháp xử lý. Nhiều hôm đi qua khu vực này, có hàng chục bao tải đựng động vật chết bị vứt ở bãi rác này. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc nhưng nhiều ngày vẫn không thấy ai đến xử lý”.
 
Ông Luyện cho biết thêm, việc tồn tại một bãi rác thải sinh hoạt diễn ra gần 6 năm mà không được can thiệp, không chỉ gây ô nhiễm môi trường, là nơi phát sinh dịch bệnh, cũng là nhân tố gây mất mỹ quan và cản trở giao thông.
 
Thiết nghĩ các cơ quan chức năng xã Yên Phương, huyện Yên Lạc cần sớm kiểm tra về mức độ ô nhiễm từ bãi rác thải này và di chuyển đến một địa điểm khác tránh xa khu dân cư để người dân không còn chịu cảnh ô nhiễm môi trường do bãi rác thải này gây ra./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}