Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phóng sự:

 

Vĩnh Phúc: Con nuôi đang tâm “cướp đất” của bố liệt sỹ (Bài 2)

Tiến Dũng - Vĩnh Trần | Thứ Sáu, 18/10/2013 14:42 GMT +7
(Văn Hiến) - Vanhien.vn đã phát bài 1 “Vĩnh Phúc: Con nuôi đang tâm “cướp đất” của bố liệt sỹ” ngày 4/12/2012 được dư luận và bạn đọc rất quan tâm. Bạn đọc Hùng Vũ (vuhung@gmail.com) bức xúc: Chẳng biết vụ này sẽ giải quyết sao đây?, lạ thật sao chính quyền thành phố vĩnh yên có thể cấp GCNQSD đất cho kẻ “phản bội” Phan Văn Út nhỉ, hay mấy vị Lãnh đạo này lại được ăn... rồi???. Bạn đọc Doi Thuong (daubietdo@gmail.com) bày tỏ: Sao lại có con người vong ơn bội nghĩa thế nhỉ, ơn thì chưa trả mà đã gieo oán rồi.???!

Bài 2: Ai tiếp tay “cướp đất”?

Trên cơ sở kết quả xác minh của Đoàn xác minh đơn tố cáo UBND thành phố Vĩnh Yên của các bà Phan Thị Hòa, Phan Thị Tẽo và Phan Thị Bé trú tại phường Tích Sơn cho thấy, trong hồ sơ quản lý đất đai tại địa phương được thể hiện ở bản đồ 299, sổ mục kê nhà đất thể hiện chủ sử dụng thửa đất trên không phải là của ông Nguyễn Văn Thành, tức là Phan Văn Út.

Mặt khác, ông Út đã thừa nhận thửa đất trên là do Cụ Phan Văn Tý và cụ bà Trần Thị Xây để lại và không có giấy tờ gì về việc phân chia di sản. Hơn nữa, ông Út cũng không trực tiếp và cũng không đề nghị gì về việc cấp GCNQSD đất. Tất cả đều thừa nhận thửa đất trên không phải của ông Út, nhưng UBND phường Tích Sơn, phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Vĩnh Yên, UBND thành phố Vĩnh Yên vẫn kê khai lập hồ sơ, xác nhận để cấp giấy CNQSD đất cho ông Phan Văn Út?

Nhưng điều trái khoáy, tại bản Kết luận nội dung đơn tố cáo số 626/KL-UBND của UBND thành phố Vĩnh Yên ngày 15 tháng 8 năm 2012 đã kết luận việc bà Bé, bà Tẽo, bà Hòa tố cáo Chủ tịch UBND phường Tích Sơn, cán bộ địa chính phường Tích Sơn, Phòng Tài Nguyên – Môi trường thành phố Vĩnh Yên đã kê khai, lập hồ sơ khống, xác nhận để làm thủ tục cấp GCNQSD đất cho ông Phan Văn Út là “không có cơ sở

Như vậy, Kết quả xác minh và Kết luận nội dung tố cáo của Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên thì hoàn toàn mâu thuẫn. Không rõ UBND thành phố Vĩnh Yên đã cấp GCNQSD đất cho ông Phan Văn Út trên cơ sở nào?

Do đó, việc các bà Phan Thị Hòa, Phan Thị Tẽo và Phan Thị Bé tố cáo về hành vi kê khai, lập hồ sơ khống, xác nhận để làm thủ tục cấp GCNQSD đất cho ông Phan Văn Út là có cơ sở chứ không phải “không có cơ sở” như Kết luận nội dung đơn tố cáo số 626/KL-UBND do Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên Trần Ngọc Oanh ký ngày 15/8/ 2012.

Để tìm hiểu rõ vấn đề, PV Vanhien.vn có buổi trao đổi với bà Đoàn Thị Tuyết, cán bộ địa chính phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên từ năm 2004 đến nay. PV đã hỏi về nguồn gốc đất từ đâu mà ông Phan Văn Út được cấp GCNQSD đất và nếu được cấp thì là do thừa kế hay được tặng cho? Bà Tuyết đã chối quanh và không chứng minh được và phân trần: “ Do năm 2006, UBND phường Tích Sơn có xét đồng loạt cho 600 hộ dân làm sổ đỏ có chỉ đạo từ trên xuống, trong đó có hộ ông Phan Văn Út. Các anh biết đấy một lúc cấp cho 600 hộ như vậy làm sao mà chúng tôi đi hết từng hộ để xác minh được. Chúng tôi ở phường nhiều việc lắm cho nên chỉ làm điểm một số hộ thôi. Còn thông tin chi tiết từng hộ như thế nào chúng tôi dựa trên thông tin của địa chính cung cấp và tổ trưởng tổ dân phố cung cấp lên”.

Khi PV hỏi việc cấp đất cho hộ ông Phan Văn Út theo bà là đúng hay sai? Bà Tuyết chỉ trả lời: Tôi không dám chắc mình hiểu hết về Luật Đất đai, còn về trường hợp của hộ ông Phan Văn Út được cấp GCNQSD đất theo tôi là “hợp lý”?.

Để làm rõ thêm vấn đề, PV Vanhien.vn có buổi trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên, phụ trách về kinh tế về trường hợp cấp sổ đỏ 306 m2 cho ông Phan Văn Út. Ông Hà cho biết: Việc này đã được Thanh tra tỉnh làm rồi, các anh cứ đợi lúc nào có kết quả thì chúng tôi cung cấp. Khi chúng tôi hỏi quan điểm của phường về việc cấp GCNQSD đất cho ông Út là đúng hay sai? Ông Hà không trả lời được mà chỉ nói rằng: Chúng tôi đang đề nghị lên UBND thành phố Vĩnh Yên cấp cho bà Phan Thị Hòa một mảnh đất khác vì dù sao hai trường hợp này vẫn thuộc diện chính sách, một người là con liệt sĩ, một người là thương binh.

Trước sự trả lời quanh co, lúng túng, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp trên của cán bộ UBND phường Tích Sơn, PV Vanhien.vn đã tìm đến UBND thành phố Vĩnh Yên để gặp vị Chủ tịch thành phố Trần Ngọc Oanh là người ký Kết luận nội dung đơn tố cáo số 626/KL-UBND ngày 15 tháng 8 năm 2012 không đúng với thực tế cấp sổ đỏ cho ông Phan Văn Út, có những biểu hiện khuất tất để hỏi cho ra nhẽ. Liên hệ qua điện thoại, ông Trần Ngọc Oanh đã đồng ý gặp PV Vanhien.vn. Theo đúng lịch hẹn, PV Vanhien.vn đến trụ trở UBND thành phố Vĩnh Yên thì vị Chủ tịch lại không có mặt, gọi điện thoại không liên lạc được.

Sau nhiều lần hẹn mà không gặp, cuối cùng ngày 28/11/2012, PV Vanhien.vn cũng gặp được vị Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên nhưng ông Trần Ngọc Oanh lại nói: “Tôi bận lắm để khi khác nhé!”.

Cách hành xử của vị Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên như vậy làm sao mà dân có thể tiếp cận và còn có thể cậy nhờ?

 
1 / 4
 
 
 

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cần sớm vào cuộc làm rõ khuất tất của chính quyền phường Tích Sơn và thành phố Vĩnh Yên trong việc cấp sổ đỏ 306 m2 cho ông Phan văn Út chỉ là con nuôi đã “vong ơn bội nghĩa” đang tâm chiếm đất của bố mẹ nuôi từng cưu mang lúc khó khăn để trả lại đất cho bà Phan Thị Hòa là con duy nhất của liệt sĩ và hai em gái của liệt sĩ Phan Bá To làm nơi thờ cúng liệt sĩ và ông bà tổ tiên.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}