Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phóng sự:

 

Vĩnh Phúc: Dân khổ sở vì dự án đã treo 16 năm? (Tiếp) Gian lận kê khai đền bù thu hồi đất? (Bài 2)

Tiến Dũng –Vĩnh Trần | Chủ Nhật, 20/10/2013 01:39 GMT +7
Cấp có thẩm quyền thành phố Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh Phúc cần sớm chỉ đạo làm rõ thắc mắc của bà Nguyễn Thị Thanh và những hộ dân đã khổ sở vì dự án treo kéo dài 16 năm nay, xử lý nghiêm những kẻ làm sai, để họ sớm ổn định cuộc sống, tránh việc gửi đơn thư khiếu nại đông người vượt cấp, làm ảnh hưởng đến trật tự kỷ cương xã hội.

Ngày 6/6/2013, Văn hiến đã phát bài 1 “Vĩnh Phúc: Dân khổ sở vì dự án đã treo 16 năm?” đã được bạn đọc và dư luận rất quan tâm.

JPEG - 13.6 kb
Bà Nguyễn Thị Dương (86 tuổi, vợ của ông Trần Văn Hoàn, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũ, trú tại phố Trần Quốc Tuấn, Tp Vĩnh Yên) là nạn nhân đau khổ của dự án treo đã 16 năm

Bạn HD — plusplus@gmail.com cho rằng “Thật là bất ngờ, ở thời kỳ này mà còn những trường hợp như vậy. Một thành phố như Vĩnh Yên lúc nào cũng công bố phát triển này nọ, thậm chí còn có Bộ trưởng BXD cũng là người Vĩnh Yên, vậy mà để một khu ổ chuột ngay bộ mặt thành phố. Người dân ở đây chắc họ cũng chỉ biết kêu cứu thôi chứ không thể làm gì được vì lãnh đạo họ có nghe dân đâu...”

Bạn pham hong đã thốt lên “Tội nghiệp cho bà cụ 86 tuổi (ảnh đăng trong bài phát ngày 6/6/2013 là bà Nguyễn Thị Dương 86 tuổi, vợ của ông Trần Văn Hoàn, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũ, trú tại phố Trần Quốc Tuấn, Tp Vĩnh Yên, là nạn nhân của dự án treo 16 năm) còn bị gãy chân? chắc do nhà bị sập! Khổ thật...”

Trao đổi với PV Văn hiến, bà Nguyễn Thị Thanh, trú tại phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, là một trong những nạn nhân của dự án treo đã 16 năm bức xúc: Gia đình chúng tôi đã quá khổ vì hết dự án này đến dự án khác đều không thực hiện được. Không những vậy, họ còn kê khai phương án đền bù thiếu của nhà tôi lên tới 164,9 m2.

JPEG - 26 kb
Bà Nguyễn Thị Thanh khổ sở đứng trước căn nhà xây cách đây gần 30 năm nhưng vì dự án treo không được xây mới, không biết sập đổ lúc nào

Bà Nguyễn Thị Thanh cho biết: Năm 1972, gia đình tôi mua của hộ ông Đinh Đức Thiện 466,9m2 và sử dụng ổn định không tranh chấp với các hộ liền kề. Năm 1980, ông Lê Công Truyền, Trưởng đoàn kiểm tra của thị xã Vĩnh Yên (cũ) đã thu giữ giấy tờ để kiểm tra xác định nguồn gốc đất. Chưa kiểm tra xong thì ông Truyền mất đột ngột, từ đó giấy tờ nhà tôi bị thất lạc. Năm 1994, do hoàn cảnh khó khăn, gia đình tôi đã bán 132 m2 cho chị Nguyễn Thị Lan, ở phường Ngô Quyền, thị xã Vĩnh Yên (chỉ có giấy tờ mua bán, vẫn chưa sang tên đổi chủ 132 m2 cho chị Lan). Vậy diện tích của nhà tôi sau khi bán cho chị Lan là 466,9 m2 – 132 m2 = 334,9 m2.

Năm 2002, UBND phường Ngô Quyền, thị xã Vĩnh Yên (nay là thành phố Vĩnh Yên) đã đo đạc lại và xác định diện tích đất nhà tôi là 466,9 m2. Nhưng trong thông báo số 10/TB-BBT ngày 24/5/2013 của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố Vĩnh Yên về việc đền bù giải phóng mặt bằng để xây dựng Công viên văn hóa thể thao thành phố Vĩnh Yên để đền bù chỉ còn 170 m2 (nếu dự án này khả thi), thiếu của gia đình tôi 164,9 m2.

Bà Thanh cho biết tiếp: Do diện tích đất bị thay đổi thiếu hụt quá nhiều, tôi phải đi khắp các phòng ban của thành phố Vĩnh Yên để tìm hiểu. Cơ quan chức năng cho biết, ngày 12/7/2011, UBND thành phố Vĩnh Yên có báo cáo số 75/BC – UBND, do ông Lê Đức Dũng ký (Về việc giả quyết tồn tại vướng mắc bồi thường giải phóng mặt bằng, dự án khu công viên Văn hóa Thể thao, tại phường Ngô Quyền Vĩnh Yên). Báo cáo này gửi lên UBND tỉnh Vĩnh Phúc xin ý kiến chỉ đạo.

JPEG - 27.3 kb
Những ngôi nhà "ổ chuột" thuộc dự án treo đã 16 năm ở TP Vĩnh Yên bị hư hỏng phải chống đỡ như thế này, không biết sập đổ lúc nào

Sau khi xem báo cáo nói trên, tôi mới ngớ người ra vì diện tích 164,9 m2 của gia đình tôi lại được bồi thường hỗ trợ cho người khác mà cụ thể là: “Hộ bà Nguyễn Xuân Dung bồi thường hỗ trợ 62.611.300 đ, bố trí một lô tái định cư đường Phạm Văn Đồng (băng 2) đất bà Dung mua lại của bà Thanh nên được bố trí 01 lô tái định cư”.

Xem xong báo cáo này, bà Nguyễn Thị Thanh thấy lạ kỳ là từ trước tới giờ bà có bán đất cho ai tên là Nguyễn Thị Dung đâu? Bà Thanh cho rằng: Đây là do Ban Ban bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố Vĩnh Yên tự ý ghi khống hộ bà Dung trừ vào diện tích đất của gia đình bà.

Từ những sự việc trên, bà Nguyễn Thị Thanh nêu thắc mắc có nhiều uẩn khúc trong việc thu hồi đất của dự án treo kéo dài đã 16 năm nay với 4 dự án mà chưa dự án nào thành hiện thực được. Đến khi có dự án khả thi, họ lại gian lận kê khai thiếu diện tích của bà Thanh gán khống cho người khác để trục lợi, làm cho bà vô cùng khổ sở?

Đề nghị cấp có thẩm quyền thành phố Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh Phúc cần sớm chỉ đạo làm rõ thắc mắc của bà Nguyễn Thị Thanh và những hộ dân đã khổ sở vì dự án treo kéo dài 16 năm nay, xử lý nghiêm những kẻ làm sai, để họ sớm ổn định cuộc sống, tránh việc gửi đơn thư khiếu nại đông người vượt cấp, làm ảnh hưởng đến trật tự kỷ cương xã hội.

Video: Ý kiến của bà Nguyễn Thị Thanh


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}