Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phóng sự:

 

Vĩnh Phúc: Dân khổ sở vì dự án treo đã 16 năm? (Bài 1)

Tiến Dũng - Vĩnh Trần | Chủ Nhật, 20/10/2013 01:37 GMT +7
Ngay giữa trung tâm thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có một dự án đã bị “treo” 16 năm nay khiến 18 hộ dân nằm trong dự án lâm vào cảnh dở khóc dở cười. Cấp chính quyền Tp Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh Phúc, nếu triển khai dự án làm công viên thì phải đền bù thỏa đáng cho người dân, nếu không thì phải trả lời rõ ràng cho họ lo liệu ổn định cuộc sống

 

JPEG - 25.3 kb

Theo đơn phản ánh của các hộ dân ở khu phố Trần Quốc Tuấn, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên (Khu vực đầu sân vận động TP Vĩnh Yên) về một dự án của tỉnh Vĩnh Phúc quy hoạch “treo” 16 năm khiến việc chuyển đi và ở lại của người dân trong khu vực dự án gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân nơi đây.

Ông Trịnh Xuân Đính (70 tuổi, Đường Trần Quốc Tuấn, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên) cho biết: Dự án treo đã tồn tại 16 năm nay gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân chúng tôi. Chúng tôi giờ cứ phải chờ đợi mà không thể làm được gì và phải sống trong những ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng được xây từ cách đây hơn 30 năm. Trong khi, dự án mà các cấp chính quyền thành phố Vĩnh Yên và UBND tỉnh Vĩnh Phúc thì vẫn cứ nằm trên giấy và không biết đến bao giờ mới được thực hiện?

JPEG - 20 kb
Hai ảnh trên: Đơn kêu cứu và kiến nghị của 18 hộ dân khu phố Trần Quốc Tuấn, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên

Được biết, đầu năm 1997, UBND thị xã Vĩnh Yên (cũ), nay là thành phố Vĩnh Yên có văn bản thông báo đến từng hộ dân là đất thuộc quy hoạch, cấm xây dựng, mua bán, chuyển nhượng chờ quyết định của tỉnh để làm siêu thị.

Tiếp đến năm 2000, khi dự án 1997 chưa thực hiện thì người dân lại nhận được một thông báo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc là lấy đất làm khu vực cây xanh, thể dục thể thao.

JPEG - 12.7 kb
Ông Trịnh Xuân Đính, 70 tuổi, trú tại đường Trần Quốc Tuấn, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên

Ngày 22/12/2005, UBND tỉnh Vĩnh Phúc lại ra Quyết định số 4043/ QĐ-UBND do ông Trần Ngọc Ái (Nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) ký về việc thu hồi đất tại phường Ngô Quyền, thị xã Vĩnh Yên để bồi thường giải phóng mặt bằng và giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất của Sở Tài nguyên và Môi Trường tỉnh Vĩnh Phúc quản lý.

Ngày 15/09/ 2006, một thông báo nữa số 4213/UBND- ĐĐ của UBND tỉnh Vĩnh Phúc do ông Hà Quang Tiến (Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh) ký trao đến tay người dân với nội dung lấy đất để giao cho Kho bạc Nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng trụ sở. Thế nhưng, sau 4 lần đổi tên và thay đổi nội dung dự án nhưng chưa một dự án nào đi vào thực hiện và người dân lại phải đợi.

Năm 2009, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 1789/QĐ-CT ngày 12/06/2009 đến từng hộ dân với nội dung lấy đất làm Công viên văn hóa thể thao thành phố Vĩnh Yên. Dự án có tính khả thi cao, vì vậy UBND thành phố Vĩnh Yên đã tiến hành họp bàn với các hộ dân và bồi thường giải phóng mặt bằng. 18 hộ dân đều nhất trí giao đất cho dự án và yêu cầu bồi thường hợp lý theo Nghị định 69/2009-NĐ-CP của Thủ Tướng ra ngày 13/08/2009 nhưng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố Vĩnh Yên không thực hiện.

JPEG - 20.8 kb
Khu đất 22.390 m2 ở phố Trần Quốc Tuấn, P. Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên là khu "ổ chuột" do dự án "treo" kéo dài đã 16 năm

Do thiệt hại về thời gian chờ đợi quá dài và chênh lệch về giá bồi thường nên các hộ dân không chấp nhận bồi thường. Ngày 24/05/2013, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố Vĩnh Yên đưa thông báo dự kiến phương án bồi thường giải phóng mặt bằng đến từng hộ dân là đất đổi đất theo giá chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

JPEG - 11.8 kb

Ông Nguyễn Luận (ảnh bên trái - 86 tuổi, cán bộ lão thành Cách mạng phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên) bức xúc: “Nếu Nhà nước lấy đất phục vụ công ích thì chúng tôi đồng tình ủng hộ và không chống đối. Nhưng chúng tôi cũng yêu cầu UBND thành phố và UBND tỉnh Vĩnh Phúc phải thực hiện theo đúng Luật Đất đai và Nghị định 69 của Chính phủ”.

Hiện nay, đã qua 16 năm, rất nhiều ngôi nhà do không được tu sửa đã xuống cấp nghiêm trọng nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân nhất là đang vào mùa mưa bão. Nhiều ngôi nhà đã bị đổ sụp, tường và các mái đã nứt, gãy và có nguy cơ đổ bất kỳ lúc nào. Trong khi, khu vực được chọn làm dự án mà 18 hộ dân này đang sinh sống trũng thấp, bùn lầy nước đọng và ô nhiễm môi trường.

JPEG - 13.6 kb

Trao đổi với PV Văn hiến, bà Nguyễn Thị Dương (ảnh bên trái - 86 tuổi, vợ của ông Trần Văn Hoàn, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũ, trú tại phố Trần Quốc Tuấn, Tp Vĩnh Yên) bức xúc bày tỏ: “Toàn dân chúng tôi hoàn toàn nhất trí nếu Nhà nước thu hồi đất làm công trình công cộng. Tuy nhiên, mong muốn của chúng tôi là việc đền bù phải đúng trình tự và pháp luật. Vì 16 năm nay, người dân chúng tôi đã quá thiệt thòi bị chèn ép, giữa thành phố mà như ổ chuột, nhà cửa thì xiêu vẹo mục nát. Mới đây, ngày 29/05/2013, Phường Ngô Quyền còn cho người mang theo 5 cây gỗ đến chống đỡ nhà cho chúng tôi như chuồng trâu, chuồng bò vì họ sợ nhà sập. Hiện chúng tôi đang lâm vào cảnh sống không được mà ở cũng chẳng xong vì không biết nhà đổ lúc nào”.

Điều đáng lưu ý, trong 18 hộ thì có 2 hộ liệt sĩ, 2 hộ lão thành cách mạng, trên 10 hộ cán bộ, viên chức, đại tá về hưu nhưng không được quan tâm giúp đỡ. 16 năm qua, 18 hộ dân này sống trong khu vực bùn lầy, nước đọng, ô nhiễm môi trường nhà cửa lụp sụp đổ nát. Xin sửa chữa nhà để ở thì chính quyền không cho phép, xin chia đất cho con thì không cho sang tên đổi chủ, xin cấp sổ đỏ để có chứng từ vay tiền ngân hàng để làm ăn thì không được cấp.

JPEG - 27.3 kb
Những ngôi nhà "ổ chuột" thuộc dự án treo đã 16 năm ở TP Vĩnh Yên bị hư hỏng phải chống đỡ như thế này, không biết sập đổ lúc nào

Gần đây, dự án làm công viên văn hóa thể thao thành phố Vĩnh Yên là có nhưng bồi thường không thỏa đáng chênh lệch rất lớn so với giá thị trường (giá thị trường là 50 triệu/ m2, nhưng người dân chỉ được nhận bồi thường là 10 triệu đồng/m 2). Vì tái định cư thì không có tiền xây nhà, xin tiền trợ giá thì chưa được giải quyết. Không biết 18 hộ dân này phải đợi đến bao giờ, cuộc sống của họ mới được an cư lạc nghiệp?

Do vậy, cấp chính quyền Tp Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh Phúc, nếu triển khai dự án làm công viên thì phải đền bù thỏa đáng cho người dân, nếu không thì phải trả lời rõ ràng cho họ lo liệu ổn định cuộc sống.

(Còn nữa)


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}